Sự phát triển
của bé

Phục hình tai cho trẻ từ tế bào mỡ

Các bác sĩ tại thành phố Luân Đôn vừa hoàn thiện phương pháp tái tạo tai dị tật bằng tế bào gốc trích xuất từ mô mỡ. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng đối với dị tật mũi và các khiếm khuyết khác về xương - tuỷ.

organ-regeneration-ear-615

Hiện nay, cứ 10 nghìn trẻ mới sinh ở Mỹ thì có 1- 4 trẻ bị tật tai nhỏ (microtia), tức tai ngoài không phát triển đầy đủ hoặc không có tai, thường dẫn đến bị điếc. Nhiều trẻ có tai trong, nhưng vẫn bị điếc do thiếu cấu trúc bên ngoài.

Trước đây, người ta nuôi sụn trong phòng thí nghiệm để cấy ghép vào chỗ khiếm khuyết trên gương mặt như chứng không tai hoặc tai bị dị dạng. Trẻ em sẽ được lấy sụn từ gân sườn để cấy vào tai, trải qua nhiều bước giải phẫu, để lại sẹo suốt đời ở vùng ngực, cũng như phần sụn lấy đi không bao giờ sản sinh lại được.

Vì vậy, phương pháp mới cho phép lấy chỉ một ít mỡ bụng để trích xuất tế bào gốc giúp tái tạo tai tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Trước tiên, hình dạng tai nhân tạo sẽ được thiết kế qua máy tính để làm khuôn và được in bằng máy in 3D.

Sau đó khuôn tai nano được đặt vào trong hỗn dịch đặc biệt chứa tế bào sống. Dưới tác dụng của hoá chất hỗ trợ, các tế bào sống phát triển hình thành cấu trúc và dáng vẻ như tai thật.

Tai mới tiếp theo được cấy ghép dưới da mang lại cho những đứa trẻ kém may mắn một đôi tai hoàn chỉnh. Quy trình thực hiện đơn giản hơn, giảm đau đớn do ít phẫu thuật hơn và cấu trúc tai mới cũng sẽ tiếp tục phát triển khi đứa trẻ lớn lên.

Phương pháp này bước đầu đã cho ra kết quả vượt mong đợi, tuy nhiên, nó cần được thử nghiệm nhiều hơn nữa về độ an toàn trước khi được sử dụng một cách rộng rãi.
Kỹ thuật mới được đánh giá là bước tiến lớn trong công nghệ cấy ghép y khoa: bền vững, hợp nhất và dễ dàng thực hiện. Nó không buộc bệnh nhân phải mất mát thêm bất cứ phần nào của cơ thể để có được bộ phận cấy ghép. Và bộ phận cấy ghép mới cũng thích nghi và dung nạp tốt hơn.

MarryBaby

Quảng cáo
Trẻ bị táo bón, mẹ cần làm ngay điều này để giảm nhẹ áp lực lên hệ tiêu hóa

Trẻ bị táo bón, mẹ cần làm ngay điều này để giảm nhẹ áp lực lên hệ tiêu hóa Hầu như đứa trẻ nào cũng mắc bệnh táo bón. Dù không phải là bệnh nghiêm trọng nhưng cũng sẽ gây cho bé cảm giác khó chịu và nếu bệnh kéo dài sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé bị tổn thương và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Cách tắm bé sơ sinh bị cảm bằng nước gừng hiệu quả (QC)

Cách tắm bé sơ sinh bằng nước gừng khi bị cảm là mẹo dân gian được truyền miệng qua nhiều thế hệ. Tắm đúng cách khi bé bị cảm, sốt và các bệnh về đường hô hấp giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn.

Ngắm nhìn bé 6 tháng tuổi tắm sữa mẹ đáng yêu hết nấc

Lượt xem: 190.699
Đăng ngày: 24/04/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT