Sự phát triển
của bé

Phục hình tai cho trẻ từ tế bào mỡ

Các bác sĩ tại thành phố Luân Đôn vừa hoàn thiện phương pháp tái tạo tai dị tật bằng tế bào gốc trích xuất từ mô mỡ. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng đối với dị tật mũi và các khiếm khuyết khác về xương - tuỷ.

organ-regeneration-ear-615

Hiện nay, cứ 10 nghìn trẻ mới sinh ở Mỹ thì có 1- 4 trẻ bị tật tai nhỏ (microtia), tức tai ngoài không phát triển đầy đủ hoặc không có tai, thường dẫn đến bị điếc. Nhiều trẻ có tai trong, nhưng vẫn bị điếc do thiếu cấu trúc bên ngoài.

Trước đây, người ta nuôi sụn trong phòng thí nghiệm để cấy ghép vào chỗ khiếm khuyết trên gương mặt như chứng không tai hoặc tai bị dị dạng. Trẻ em sẽ được lấy sụn từ gân sườn để cấy vào tai, trải qua nhiều bước giải phẫu, để lại sẹo suốt đời ở vùng ngực, cũng như phần sụn lấy đi không bao giờ sản sinh lại được.

Vì vậy, phương pháp mới cho phép lấy chỉ một ít mỡ bụng để trích xuất tế bào gốc giúp tái tạo tai tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Trước tiên, hình dạng tai nhân tạo sẽ được thiết kế qua máy tính để làm khuôn và được in bằng máy in 3D.

Sau đó khuôn tai nano được đặt vào trong hỗn dịch đặc biệt chứa tế bào sống. Dưới tác dụng của hoá chất hỗ trợ, các tế bào sống phát triển hình thành cấu trúc và dáng vẻ như tai thật.

Tai mới tiếp theo được cấy ghép dưới da mang lại cho những đứa trẻ kém may mắn một đôi tai hoàn chỉnh. Quy trình thực hiện đơn giản hơn, giảm đau đớn do ít phẫu thuật hơn và cấu trúc tai mới cũng sẽ tiếp tục phát triển khi đứa trẻ lớn lên.

Phương pháp này bước đầu đã cho ra kết quả vượt mong đợi, tuy nhiên, nó cần được thử nghiệm nhiều hơn nữa về độ an toàn trước khi được sử dụng một cách rộng rãi.
Kỹ thuật mới được đánh giá là bước tiến lớn trong công nghệ cấy ghép y khoa: bền vững, hợp nhất và dễ dàng thực hiện. Nó không buộc bệnh nhân phải mất mát thêm bất cứ phần nào của cơ thể để có được bộ phận cấy ghép. Và bộ phận cấy ghép mới cũng thích nghi và dung nạp tốt hơn.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT