Sự phát triển
của bé

Lịch hẹn định kỳ với bác sĩ, mong chờ gì trong từng tam cá nguyệt?

Mỗi tam cá nguyệt luôn có một thời điểm "đinh" để bác sĩ thông báo cho mẹ bầu thông tin quan trọng về thai nhi. Vậy mẹ có thể trông chờ gì trong từng tam cá nguyệt?

Tâm trạng chúng những ai lần đầu mang thai khi đi khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ. Ai cũng lo lắng tuần này con to bằng quả gì, có khỏe không…? Dưới đây là những thông tin cơ bản mẹ cần biết và có thể mong đợi trong từng tam cá nguyệt.

Tam cá nguyệt thứ nhất

Lần đầu tiên khám thai của mẹ sẽ xác nhận và cập nhật sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn bị ốm nghén, hãy hỏi bác sĩ những điều nên và không nên mang thai. Bạn cũng có thể cân nhắc thực hiện xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down ở giai đoạn này.

Tam cá nguyệt đầu tiên, quan trọng nhất chính siêu âm thấy tim thai

Bác sĩ của bạn cũng sẽ thăm hỏi về bệnh ánh sức khỏe sản phụ khoa của bạn để xem bạn có nguy cơ bị biến chứng mang thai hay không. Nếu bạn đang có, hãy tận dụng cơ hội này để hỏi bác sĩ về việc sẽ định xử lý như thế nào nếu điều đó xảy ra.

Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn đã tiếp xúc với bất kỳ loại thuốc hoặc chất độc hại nào có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi.

Tam cá nguyệt thứ hai

Bác sĩ sẽ tiếp tục khám và kiểm tra định kỳ hàng tháng. Vào khoảng tuần thai thứ 20, bạn sẽ trải qua quá trình siêu âm chi tiết để kiểm tra xem thai nhi có phát triển tốt hay không.

Tiểu đường thai kỳ là mối nguy lớn trong tam cá nguyệt thứ 2

Nếu bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ bác sĩ cũng sẽ yêu cầu test đường được thực hiện tại tuần 28. Vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, bạn có thể hỏi bác sĩ những câu hỏi về kế hoạch sinh của bạn.

Tam cá nguyệt thứ 3

Vào khoảng 35 đến 36 tuần, bạn sẽ cần một xét nghiệm bắt buộc đối với một loại vi khuẩn gọi là Streptococcus nhóm B. Từ 37 tuần trở đi, ngoài việc khám thai thường xuyên, một chế độ giám sát thai nhi khác được gọi là cardiotocograph – theo dõi nhịp tim của bé – sẽ được thực hiện như là một phần của lần khám thai định kỳ.

Tam cá nguyệt thứ 3 đến rồi, hãy sẵn sàng chào đón thiên thần

Thời điểm đó, bạn sẽ nhận được những thông tin đầy đủ về quá trình chuyển dạ và nếu không thể sinh thường bạn sẽ cần được can thiệp sinh mổ như thế nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT