Sự phát triển
của bé

Mẹo nhỏ có "võ" giúp bé đi tiêm phòng mà không cất tiếng khóc

Cha mẹ đưa bé đi tiêm phòng sợ nhất là lúc tiêm bé khóc lóc, không chịu ngồi yên và ỉ ôi sau đó. Phối hợp cùng bác sĩ thực hiện vài tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp mọi chuyện ổn hơn.

Dù chỉ là thoáng qua thôi nhưng với lịch tiêm phòng “dày đặc” từ 0-2 tuổi thì hầu hết trẻ em đều sợ kim tiêm. Đó là nỗi ám ảnh với cha mẹ mỗi lần đưa con đến trung tâm y tế và luôn phải tìm cách để giảm bớt đau đớn cho bé. Mới đây trong một clip được chia sẻ trên mạng xã hội, có một bác sĩ đã tìm ra cách hiệu quả để  bé đi tiêm phòng không bật tiếng khóc.

Mẹo nhỏ này vốn không hề khó thực hiện, chỉ cần một chút sự phối hợp của bác sĩ và gia đình nhưng mang lại tác dụng tích cực không thể phủ nhận.

Theo đúng như đoạn clip mô tả bác sĩ “múa kim tiêm” ngay trước lúc tiêm nhằm thu hút sự chú ý của trẻ, khiến trẻ xao lãng sau đó mới tiêm. Khi kim thật sự chích vào da, dường như bé còn chưa nhận thức được vẫn còn giữ nguyên nét mặt hồ hởi, vui vẻ.

Sau đó, vị bác sĩ này thi thoảng vỗ tay hay thổi bong bóng khiến trẻ rất thích thú cười thật tươi. Gương mặt cậu bé đi tiêm mà đáng yêu và thoải mái như đang đùa vui vậy.

bé đi tiêm phòng

Bé đi tiêm phòng không khóc còn nhờ nghệ thuật tiêm của bác sĩ

Nhiều ông bố, bà mẹ thừa nhận: Ngoài một số mũi tiêm phòng đặc biệt đau thì hầu hết chỉ đau nhẹ. Đôi khi đi tiêm trẻ sẽ khóc vì sợ chứ không hẳn khóc vì đau. Thế nên, với cách làm này không chú ý tới việc tiêm ngừa và vô tình làm giảm sự đau đớn cho trẻ.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng, biện pháp này tuy đơn giản nhưng không dễ để áp dụng. Tài khoản facebook A.Q cho biết: “Tưởng đơn giản lại không đơn giản, vì hầu hết các bác sĩ ở bệnh viện Việt Nam rất bận rộn không có đủ thời gian để cùng bố mẹ bày trò giúp giảm sự tập trung của trẻ được. Tuy nhiên, mình thấy vẫn có rất nhiều cách để gây sự chú ý của trẻ giúp hạn chế sự đau đớn khi tiêm như dùng một món đồ chơi, cho bé bú bình, bú mẹ hoặc ngậm núm vú giả, nói chuyện với con…”

Nhiều bậc phụ huynh thì thốt lên thán phục: “Cách làm này hay quá. Trước giờ đi tiêm bác sĩ cứ cầm kim lên là con khóc toáng, giãy giụa đôi khi rất nguy hiểm. Bác sĩ làm trò thế này con thấy như một người bạn, con sẽ không sợ bác sĩ, không sợ tiêm nữa!”

Nhiều người tỏ ra thích thú, tag nửa kia của mình vào, nhắc nhở: “Vợ ơi, lần sau đi tiêm cho con áp dụng nè. Mẹo nhỏ mà hay quá!”

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT