Sự phát triển
của bé

Mẹ đường huyết cao, con dễ bệnh

Bạn có biết rằng chỉ số đường huyết được chấp nhận hiện nay ở phụ nữ mang thai vẫn có thể gây ra nguy cơ bệnh tật cho trẻ sơ sinh?

Trường Đại học Manchester đã tiến hành nghiên cứu trên 23.316 cặp mẹ và bé chủ yếu ở 9 nước: Mỹ, Canada, Barbados, Anh, Israel, Thái Lan, Úc, Singapore và Hồng Kông; thời gian nghiên cứu trong suốt 12 năm kể từ khi các bà mẹ mới mang thai được 24-32 tuần cho đến lúc các bé được 8-12 tuổi. Các chỉ số kiểm tra gồm có chiều cao, cân nặng, đường huyết, mỡ máu, tỷ lệ mỡ trong cơ thể, insulin và huyết áp.

Kết quả mới nhất cho thấy mức đường huyết ở mẹ thấp hơn ngưỡng chỉ định của chứng tiểu đường thai kỳ vẫn ảnh hưởng lớn đến cân nặng của trẻ sau này và mẹ cũng có nguy cơ bị tiểu đường sau sinh. Nghiên cứu được phân tích hoàn toàn độc lập với các yếu tố ảnh hưởng như bệnh béo phì, tuổi tác và tiền sử gia đình về bệnh tiểu đường của thai phụ.

duong huyet cao 1

Đường huyết cao đem đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé

Chúng ta đã biết những thai phụ có sức khoẻ kém với mức đường huyết cao, dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, dễ bị đau nhức vai gáy, nhiều khả năng phải sinh mổ vì con phát triển quá lớn; trẻ sinh ra thường quá cân và có mức đường huyết cao giống mẹ. Lớn lên chúng lại có sức khoẻ kém, bị béo phì, tiểu đường, bệnh tim…; và vòng lẩn quẩn cứ thế lặp lại qua nhiều thế hệ.

Thai phụ đường huyết cao cần được điều trị bằng một chế độ ăn uống đặc biệt có ít chất carbohydrate nhưng nhiều chất xơ. Họ cần được bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ và trong một số trường hợp, cần được tiêm insulin.

Rõ ràng trẻ sơ sinh “thừa hưởng” mức đường huyết cao từ mẹ dễ bị tổn thương trong cuộc sống sau này với sức khoẻ kém, ít tự tin, nhiều bệnh tật và giảm tuổi thọ. Và các bà mẹ hiện nay phải chú ý nhiều hơn về mức đường huyết an toàn trong thai kỳ, khi mà những kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy mức chấp nhận được trước đây giờ đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Vậy các mẹ lưu ý tránh các thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều đường và các loại thức uống quá ngọt để giữ đường huyết ở mức lý tưởng cho cả mẹ và con đều khoẻ nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT