Sự phát triển
của bé

Làm bạn với con, cách dạy bé tốt nhất bố mẹ cần học hỏi

Hiện nay bố mẹ thường than phiền rằng con nhỏ luôn mê chơi điện thoại, xem tivi mà không ngó ngàng gì đến bố mẹ. Vậy mẹ đã bao giờ đặt mình vào vị trí của con, làm bạn cùng con để hiểu và dạy con tốt hơn chưa?

Muốn bé bớt mê game, tivi, điện thoại, bố mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn. Bạn hãy có mặt trong tuổi thơ của con với tư cách của một người bạn. Mẹ có thể cùng chơi đùa, nghịch ngợm, chia sẻ và giãi bày với con mọi buồn vui giận hờn hàng ngày mà không phải chỉ có la mắng hay dạy bảo. Như vậy bé sẽ dễ dàng nghe lời bạn hơn.

Tìm hiểu sở thích để làm bạn với con

Hầu hết bố mẹ đều thắc mắc vì sao trẻ thích hoạt hình và những trò chơi trên điện thoại? Rất đơn giản, màu sắc rực rỡ, âm thanh vui tai và những chuyển động liên tục trong đó làm bất cứ đứa trẻ nào cũng phải phấn khích.

Nếu muốn xâm nhập vào “thế giới số” của bé, bố mẹ hãy thử cài một vài trò chơi mới lạ mà bé có thể yêu thích vào điện thoại mình. Ban đầu có thể chơi điện thoại cùng với bé. Trong lúc chơi cùng có thể dỗ dành và chỉ dạy bé một số điều cần thiết như không được chơi khi ăn cơm, giờ khuya hay xem quá sát màn hình…

làm bạn với con

Bé mê điện thoại vì những hình ảnh âm thanh sặc sỡ có trong đó

Điều này sẽ tạo cho bé cảm giác bố mẹ cũng là một người bạn có sở thích giống mình. Bé sẽ nghe lời bạn hơn, và thích ở bên bố mẹ hơn.

Kết nối với bé bằng âm nhạc

Dù cho bao nhiêu năm có trôi qua đi nữa, đa số trẻ em Việt Nam vẫn lớn lên bằng những ca khúc đi cùng năm tháng của Xuân Mai. Từ sau khi sinh, từ lời ru của mẹ, bé sẽ yêu thích âm nhạc, muốn nhún nhảy theo những giai điệu vui tươi.

Vậy nên bố mẹ hãy hát bất cứ khi nào có thể. Không quan trọng giọng hát của bạn có dễ nghe hay không, hãy cứ hát bằng bản năng và tình yêu âm nhạc của một đứa trẻ, trong lúc nấu nướng, dọn nhà hay phơi đồ…

làm bạn với con 2

Hát với con là một cách kết bạn hữu hiệu

Không khí gia đình chắc chắn sẽ thêm vui vẻ và thoải mái hơn. Trẻ cũng sẽ cảm thấy được sự kết nối và thích ở bên bố mẹ nhiều hơn. Từ đó sẽ nghe lời của bạn hơn.

Dạy bé bằng những câu chuyện kể

Hãy làm bạn với con bằng cách ngồi kể chuyện cho bé những câu chuyện thiếu nhi thú vị. Nếu bé tinh nghịch không chịu ngủ sớm, hãy ôm bé vào lòng và đọc truyện cho bé nghe. Không bao giờ là quá sớm để có những giờ “đọc truyện đêm khuya” với con cả.

Hãy trầm trồ, ngạc nhiên, vui mừng và thậm chí là giận dữ vì những tình tiết trong các câu chuyện. Những trạng thái cảm xúc tự nhiên nhất của bạn sẽ là động lực để trẻ có thể bộc lộ hết con người của bản thân ra ngoài.

làm bạn với con 3

Mỗi câu chuyện sẽ là một lời dạy dỗ hiệu quả nhất với bé

Những câu chuyện đôi khi cũng ẩn chứa các bài học giá trị trong quá trình trưởng thành của con. Hãy cùng con “ôn lại” những bài học này để phát triển nhân cách cho con.

Tập nhờ vả bé giúp đỡ

Nếu muốn rèn luyện con làm việc, bạn đừng yêu cầu hay ra lệnh cho con. Các mẹ có thể giả vờ “yếu đuối” một chút để nhờ xem con có thể làm giúp mình không. Khi ấy, đứa trẻ sẽ cảm thấy mình thật là “người lớn” và hào hứng với công việc được giao.

Ví dụ đơn giản nhất là hãy cùng con đi siêu thị. Siêu thị là một thế giới rộng lớn để cho bất cứ đứa trẻ nào được khám phá với vô vàn màu sắc, chuyển động. Chúng sẽ cảm thấy phấn khích trước mọi thứ.

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"

Học ngay cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ" Dạy con kiểu Nhật cần bắt đầu từ sớm, ngay giai đoạn mang thai và sơ sinh bởi bất kỳ đứa trẻ nào mới chào đời cũng như nhau. Sự khác biệt chính là do cách cha mẹ nuôi dạy. Giai đoạn mẫu giáo cũng rất quan trọng để hoàn thiện nhân cách nền tảng của bé.

Bạn thử chơi một trò chơi đố con tìm được loại bánh này, chai nước kia. Bé sẽ sẵn sàng tìm giúp bạn để lập công và bạn cũng được “một công đôi việc” bớt vất vả hơn khi mua sắm cuối tuần.

Có thể thấy dạy con là một nghệ thuật và bố mẹ là những người nghệ sĩ. Để điêu luyện trong môn nghệ thuật này, bố mẹ hãy làm bạn với con. Để trở thành một người bạn tốt của bé, bạn cũng cần tìm hiểu sở thích, tính cách riêng của thiên thần nhỏ. Hiểu mình, hiểu con, bố mẹ sẽ biết cách dạy dỗ bé thành một đứa trẻ ngoan và đáng yêu nhất.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT