Sự phát triển
của bé

Không cần khám bệnh đúng tuyến vì Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định về hộ khẩu

Bộ Y tế vừa đề nghị bỏ quy định về hộ khẩu để tạo điều kiện cho cho người dân không cần phải khám bệnh đúng tuyến mà vẫn được chăm sóc chu đáo.

Có thể khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến

Tại buổi gặp gỡ và trao đổi thông tin với báo chí về một số điểm mới tại Nghị quyết của BCH T.Ư Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Bộ Y tế cho biết có đề nghị bãi bỏ các quy định về hộ khẩu, điều đang hạn chế người dân phải khám bệnh đúng tuyến khi mua bảo hiểm y tế.

Điều này rất thuận tiện cho người dân đang sinh sống tại các thành phố lớn có nhu cầu khám chữa bệnh nhưng chưa có hộ khẩu tại thành phố.

khám bệnh đúng tuyến 1

Sổ hộ khẩu đang cản trở và hạn chế quyền công dân, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số.(Ảnh Internet)

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho hay nghị quyết này đã chuyển hướng công tác dân số sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số: Quy mô, cơ cấu, phân bổ, nâng cao chất lượng dân số. Theo ông Tân, tất cả những gì gây cản trở cho người dân cần phải bỏ, trong đó có quy định về hộ khẩu.

Nghị quyết đưa ra ưu tiên trước mắt duy trì mức sinh thay thế, theo đó tiếp tục vận động giảm sinh ở nơi có mức sinh cao, đồng thời vận động sinh đủ 2 con ở nơi có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế. Việt Nam đang phấn đấu:

  • Tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi (hiện tại là 73,4 tuổi) vào năm 2030, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm
  • 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.
  • Chiều cao người Việt Nam 18 tuổi đối với nam đạt 168,5 cm, nữ đạt 157,5 cm.
  • Chỉ số phát triển con người (HDI) nằm trong nhóm 4 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á”, ông Tân thông tin.

Ngoài thông tin trên, việc sinh con thứ 3 Bộ Y tế cũng đề nghị nới lỏng và không phạt. Theo Nghị quyết của Đảng năm 2008, đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật, sinh con thứ 4 bị khai trừ. Đến năm 2013, quy định đã nới lỏng hơn: đảng viên sinh con thứ 3 bị cảnh cáo, thứ 4 bị kỷ luật, đến con thứ 5 mới bị khai trừ.

Qua rà soát, Bộ Y tế ghi nhận có 7 địa phương quy định vi phạm pháp luật là cấm người dân sinh con thứ 3, nếu vi phạm thì xử phạt. Nhận định đây là những nội dung không phù hợp với quy định pháp luật, Bộ Y tế sẽ làm việc với Sở Tư pháp các tỉnh để yêu cầu các địa phương rà soát và bỏ những quy định trên .

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT