Sự phát triển
của bé

Khoảng cách giữa 2 lần sinh con quá gần, trẻ dễ bị tự kỷ

Sinh con vốn thuộc lẽ tự nhiên, tức là không phải cứ muốn là được mà đôi khi niềm vui lại đến dồn dập. Vấn đề đặt ra là, khoảng cách giữa 2 lần sinh con quá gần liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé?

Trong quan niệm của người Á Đông, sinh con ai cũng muốn có nếp có tẻ. Tức là, rất ít gia đình sinh con một mà lựa chọn có anh, có chị gia đình thêm vui. Điều cần cân nhắc duy nhất là khoảng cách giữa hai lần sinh con. Tại sao lại như vậy?

Chẳng phải khi sinh con liền nhau, mẹ có thể dễ dàng tận dụng lại đồ dùng của bé đầu cho bé thứ 2 cũng như kiến thức chăm con còn “nóng hổi” của mình. Hơn nữa, do độ tuổi cách biệt không nhiều, các bé dễ thân thiết với nhau hơn.

Đúng là như vậy, nhưng đi cùng với đó cũng là những nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân, mẹ dễ bị stress và đặc biệt con thứ hai dễ bị tự kỷ hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Daily mail còn cho thấy mối liên hệ giữa việc sinh con quá gần nhau và nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

sinh con 1

Sinh con năm một trẻ có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao

Nghiên cứu tiến hành phân tích hồ sơ của hơn 7.000 trẻ em sinh ra trong khoảng từ năm 1987-2005 tại Phần Lan cho thấy mang thai lần 2 trước khi bé đầu tròn 1 tuổi sẽ làm tăng 30% khả năng mắc bệnh tự kỷ ở trẻ thứ 2.

Không chỉ các chuyên gia Phần Lan mà Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) mới đây cũng đã công bố nếu bạn muốn có 2 đứa con, khoảng cách 2-4 năm là “đẹp” nhất cho một thai kỳ thứ 2 an toàn. Nếu vội vã mang thai lần nữa nguy cơ mắc tự kỷ của đứa bé ra đời sau sẽ tăng thêm 50%.

Nhưng nếu khoảng cách kéo dài quá 4 năm một số bằng chứng về các vấn đề rối loạn phát triển cũng được tìm thấy, tuy chưa rõ ràng như nguy cơ tự kỷ ở những đứa em gần tuổi anh chị.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể phụ nữ cần ít nhất 18 tháng để cân bằng lại, tự bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc mang thai và nuôi dưỡng những đứa trẻ. Nghiên cứu này vừa được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Autism Research dựa trên số liệu của 356 trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ, 600 trường hợp rối loạn phát triển và 524 trường hợp không có rối loạn.

Theo tiến sĩ Laura Schieve, đến từ CDC và là tác giả chính của nghiên cứu khuyên rằng với những hiểu biết và điều kiện chăm sóc sức khỏe hiện tại, các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch có con khoa học và thảo luận điều này với chuyên gia để bảo đảm con bạn được ra đời trong điều kiện thuận lợi nhất.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT