Sự phát triển
của bé

Mẹ đã hiểu rõ cách bảo vệ hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh?

Trong giai đoạn sơ sinh, hệ miễn dịch của bé còn chưa hoàn thiện. Bố mẹ cần tìm hiểu rõ để áp dụng những biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên. Cách này giúp bé tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật mà không ảnh hưởng tuyến ức - cơ quan giúp phát triển hệ miễn dịch của bé.

Cha mẹ nên chú trọng nuôi dưỡng hệ tiêu hóa, dinh dưỡng đầy đủ và ưu tiên các biện pháp không dùng thuốc để chăm sóc khi bé bệnh. Điều này sẽ giúp con tăng cường hệ miễn dịch trong những năm tháng đầu đời và luôn khỏe mạnh khi lớn.

Tìm hiểu về hệ miễn dịch của bé

Thạc sĩ, Dược sĩ cao cấp Trương Minh Đạt, Chánh văn phòng Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam, chia sẻ về cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ như sau:

Hệ miễn dịch được coi là đội quân bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. Trong đó, tuyến ức là trung tâm huấn luyện hệ miễn dịch của cơ thể.

Nếu tuyến ức không phát triển hoặc bị mất chức năng, mẹ có cho bé tiêm vắc xin cũng sẽ không có tác dụng. Tuy nhiên, đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Phân loại hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch ở người sẽ gồm 2 loại:

Hệ miễn dịch tự nhiên

Chúng tồn tại ngay trong mỗi cá thể khi được sinh ra, quyết định đến việc trẻ sinh ra có thể duy trì sự sống. Đây là lý do trẻ sinh non, nhẹ cân thiếu tháng luôn trong tình trạng nguy kịch do viêm phổi, nhiễm trùng máu nặng.

Do đó, khi mang bầu, người mẹ phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để trẻ được sinh ra đủ tháng, đủ cân nặng, có hệ miễn dịch tốt.

hệ miễn dịch 1

Trong thai kỳ mẹ được chăm sóc tốt sinh con ra sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Miễn dịch thu được/Miễn dịch đặc hiệu

Đây là hệ miễn dịch quan trọng bậc nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh. Miễn dịch đặc hiệu có được do tiêm vắc xin (đặc hiệu chủ động) hoặc do nhiễm khuẩn và cơ thể tạo ra miễn dịch (đặc hiệu thụ động).

Miễn dịch đặc hiệu quan trọng với bé thế nào?

Miễn dịch đặc hiệu do các tế bào Lympho đảm nhiệm (Lympho B tạo ra các kháng thể IgA, IgD, IgE, IgG và Lympho T) trong đó, Lympho T là quan trọng nhất, trung tâm của hệ miễn dịch. Nó quyết định trẻ có khỏe hay không và khả năng tái phát bệnh.

Lympho T được tạo ra từ tuyến ức của con người. Đó là một trung tâm huấn luyện để tạo ra các Lympho T như một “đội quân chủ lực” có khả năng tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Tuyến ức phát triển rất mạnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phát triển mạnh nhất khi trẻ từ 1- 2 tuổi và hoàn thiện khi trẻ 11 tuổi.

Lạm dụng thuốc sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bé

Tuyến ức bị tổn thương rất nặng và dần mất chức năng huấn luyện hệ miễn dịch bởi corticoid có trong dược phẩm (Dexamethason, Prednisolon, Cortisol… các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, chống viêm, giảm nhầy mũi…).

hệ miễn dịch 2

Tuyến ức đóng vai trò rất lớn trong việc hoàn thiện hệ miễn dịch của bé

Việc cho bé dùng corticoid (tiêm, uống) sớm và nhiều sẽ làm chết các tế bào tuyến ức, từ đó làm giảm nghiêm trọng khả năng tạo miễn dịch Lympho T.

Trong nhiều trường hợp, bé từ sơ sinh đến 3 tuổi nhưng lại được kê những đơn thuốc đều có corticoid để chống viêm, chống phù nề. Để giảm các triệu chứng của viêm tai mũi họng, corticoid lâu nay vẫn được coi là phương án hàng đầu.

Corticoid nội sinh là một hormone do tuyến thượng thận bài tiết, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và cân bằng của cơ thể. Cơ thể sẽ bài tiết ra corticoid nội sinh đúng theo nhu cầu phát triển cơ thể với liều lượng rất chuẩn, không thừa, không thiếu.

Tìm hiểu: Cách xét nghiệm hệ miễn dịch

Vấn nạn sử dụng corticoid bừa bãi và lạm dụng

Y dược phát triển, việc tổng hợp corticoid có thể nói là một thành tựu lớn. Điều này đã và đang mang lại những giá trị cho việc phòng và điều trị bệnh. Tuy vậy, những nguy cơ lâu dài do lạm dụng thuốc vẫn chưa được chỉ ra một cách đầy đủ và toàn diện.

hệ miễn dịch 3

Các loại thuốc chứa corticoid sẽ hạn hế bé hoàn thiện hệ miễn dịch

Để lấy lại hệ miễn dịch cho con, việc đầu tiên, phụ huynh phải ý thức về việc không được tự ý sử dụng corticoid khi bé bị các bệnh lành tính thông thường như viêm tai, mũi, họng. Nếu buộc sử dụng, cha mẹ phải được hướng dẫn cụ thể, theo dõi sát sao tình trạng của trẻ.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, phụ huynh nên rửa mũi tích cực để mũi thông thoáng, không ứ dịch tai giữa. Trường hợp quá nặng có thể chích mủ hoặc đặt ống thông tai.

Từ 1/3, bố mẹ phải đưa chứng minh thư khi mua thuốc cho con

Từ 1/3, bố mẹ phải đưa chứng minh thư khi mua thuốc cho con Quy định mới nhất từ Bộ Y tế đối việc mua bán thuốc khi điều trị bệnh ngoại chú chính là bố mẹ phải trình diện Chứng minh thư nhân dân kèm đơn thuốc của bác sĩ mới được mua thuốc cho con.

Điều trị bệnh cho bé bằng các phương pháp dân gian không sử dụng dược phẩm thường có kết quả khá chậm nhưng an toàn với bé. Nó còn đảm bảo hệ miễn dịch của bé được hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ về lâu dài. Vì thế, bố mẹ hãy cân nhắc thật kỹ khi cho bé sử dụng thuốc, đặc biệt là các dược phẩm ảnh hưởng tuyến ức của bé nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT