Sự phát triển
của bé

Giấc ngủ ngắn và những lợi ích mà có thể bạn chưa biết

Cô gái trải qua giấc ngủ ngắn

Khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa những giấc ngủ ngắn khác nhau cũng như tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Sự thật là có những người không có thói quen chợp mắt vào buổi trưa và cho rằng điều đó không thực sự cần thiết. Thậm chí, có người còn bộc lộ ý kiến “tiêu cực”, họ xếp những người có thói quen ngủ trưa vào nhóm lười biếng.

Tuy nhiên, dù muốn hay không, nhưng giấc ngủ ngắn buổi trưa cũng rất quan trọng. Giấc ngủ ngắn buổi trưa cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cho phép chúng ta tiếp tục hoạt động trong ngày với một tinh thần minh mẫn và sảng khoái, đặc biệt là khi giấc ngủ được thực hiện trong khoảng từ 1 đến 4 giờ chiều. Thế nhưng, tùy thuộc vào thời lượng cũng như lý do dẫn đến giấc ngủ mà có sự khác biệt. Vậy đâu là loại hình ngủ trưa phù hợp với nhu cầu của bạn? Hãy cùng Marry Baby khám phá qua bài viết sau nhé!

3 loại giấc ngủ ngắn khác nhau có thể bạn chưa biết

1. Giấc ngủ ngắn có kế hoạch trước

Đây là loại giấc ngủ ngắn mà bạn quyết định thực hiện khi cảm thấy thực sự mệt mỏi để hồi phục lại năng lượng. Nếu bạn đang cần phải thức giấc trong nhiều thời điểm vào ban đêm, loại giấc ngủ này sẽ rất có ích cho bạn.

2. Giấc ngủ “khẩn cấp”

giấc ngủ ngắn khẩn cấp 614076017

Khi bạn cảm nhận có một sự thôi thúc khiến mình cần phải nhắm mắt lại, điều đó có nghĩa là bạn đang một giấc ngủ ngắn khẩn cấp. Lúc này, cơ thể đang cho thấy dấu hiệu kiệt sức và bạn cần phải nghỉ ngơi ngay lập tức. Trong trường hợp cảm nhận được điều này xảy khi lái xe, bạn nên tấp vào một nơi an toàn và chợp mắt một lúc (nếu có thể). Bạn có thể tấp vào một quán cà phê gần đó và nghỉ ngơi trong chốc lát. Hãy nhớ cài đặt báo thức để không ngủ quá lâu làm hỏng việc nhé.

3. Giấc ngủ ngắn theo thói quen

Kiểu ngủ này khá phổ biến ở trẻ em, bởi nó diễn ra hằng ngày và thường rơi vào một vài thời điểm nhất định. Người lớn cũng hoàn toàn có thể học hỏi cách ngủ như vậy. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với việc ngủ trưa theo cách này, cơ thể bạn có thể sẽ phát tín hiệu “yêu cầu” ngủ vào một thời điểm nhất định nên bạn cần phải chuẩn bị.

Tác dụng của một giấc ngủ ngắn cũng khác nhau tùy thuộc vào thời gian mà bạn ngủ

1. Tăng cường năng lượng: 10 phút đến 20 phút ngủ trưa (hay còn được gọi chợp mắt)

Khi bạn cần sự tỉnh táo trong ngày, một giấc ngủ ngắn có thể cung cấp cho bạn năng lượng để xóa đi sự mệt mỏi và tăng cường khả năng tập trung trong một vài giờ. Theo nghiên cứu của National Sleep Foundation, một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tâm trạng của bạn. Một giấc ngủ ngắn không bao giờ là khó thực hiện, vì thế nếu như bạn có cơ hội, đừng chần chừ mà hãy ngủ ngay!

2. Để tăng khả năng sáng tạo hãy thử một giấc ngủ ngắn từ 30 phút

Giấc ngủ ngắn khoảng 30 phút giúp chúng ta tăng cường khả năng sáng tạo và ghi nhớ một cách chi tiết. Nó giúp tạo ra sự kết nối trong não, thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, cũng như tạo sự giao thoa giữa những thông tin được nạp vào não. NASA từng nghiên cứu trên các phi hành gia và phát hiện ra rằng, giấc ngủ ngắn hơn 40 phút là phù hợp với công việc này, cải hiện hiệu suất làm việc đến 34% và tăng sự tỉnh táo lên 100%.

Trong khi một giấc ngủ ngắn kéo dài khoảng 20 phút là tốt cho sức khỏe thì giấc ngủ tương tự dài 30 phút sẽ gây ra sự uể oải hay còn được gọi là chứng bồn chồn khi ngủ. Theo lý thuyết, não bộ và cơ thể bạn cần được ngủ sâu hơn sau 20 phút và nếu như thức dậy sau một giấc ngủ ngắn 30 phút, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trước. Trường hợp bạn cảm thấy như đang đạt đến đỉnh điểm của cơn buồn ngủ nhưng lại không có thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ, hãy thử chợp mắt một chút.

3. Để tăng cường trí nhớ tạm thời hãy thử một giấc ngủ ngắn từ 60 phút

giấc ngủ ngắn giúp tăng trí nhớ 1212193921

Mặc dù có một sự đồng thuận về giấc ngủ ngắn 60 phút cùng hiệu ứng là sự uể oải mà nó gây ra nhưng thực tế đã chứng minh rằng, một giấc ngủ ngắn 40 phút giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn, điều này cực kỳ phù hợp với những bạn học sinh đang trong giai đoạn học hành căng thẳng. Một nghiên cứu đã chỉ ra 85% những người được yêu cầu ghi nhớ một bộ hình ảnh và ngủ trưa 40 phút sau đó đã nhớ chính xác trong khi tỷ lệ thành công của nhóm không ngủ trưa chỉ vào khoảng 60%.

Tuy nhiên, việc thức dậy và lấy lại sự tỉnh táo sau khi có giấc ngủ dài sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn so với những giấc ngủ ngắn. Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi cá nhân, bạn nên thử và tìm ra thời lượng giấc ngủ bao nhiêu là phù hợp nhất với bản thân. Khi bạn muốn tăng khả năng ghi nhớ chi tiết những đặc điểm trong ngày như tên, gương mặt hoặc địa điểm, hãy thử chợp mắt trong 40 phút đến 60 phút.

4. Một giấc ngủ ngắn 90 phút đem lại chất lượng cho sức khỏe tinh thần

Giấc ngủ 90 phút là giấc ngủ đầy đủ nhất, bởi lẽ cơ thể trải qua tất cả các giai đoạn ngủ, bao gồm cả ngủ nông và ngủ sâu. Khi đó, tâm trí của chúng ta trở nên rõ ràng hơn, hỗ trợ sự sáng tạo, tăng cường trí nhớ.

Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Berkeley ở California, Hoa Kỳ, cho thấy rằng, những đối tượng phải tham gia phỏng vấn hoặc thuyết trình mà trải qua giấc ngủ trưa 90 phút sẽ làm tăng xung điện của não, kích thích tư duy hiệu quả hơn, khả năng ứng phó với các tình huống linh hoạt hơn.

Bạn có thể nhận được lợi ích từ một giấc ngủ ngắn 90 phút nếu bạn đang cố gắng học cách chơi một nhạc cụ hay một ngôn ngữ mới hoặc cách sử dụng máy móc chẳng hạn.

Đừng quên rằng nhu cầu ngủ trưa của mỗi người còn phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ, sức khỏe thể chất, cũng như trạng thái cảm xúc của bạn. Không phải lúc nào việc ngủ trưa cũng đem lại ích lợi, vì vậy bạn không nên ép mình ngủ mà khi cảm thấy mệt mỏi.

Không có gì có thể thay thế vai trò của một giấc ngủ ban đêm. Đó là lý do tại sao các chuyên gia về giấc ngủ không khuyến khích ngủ trưa sau 4 giờ chiều. Ngoài ra, bạn nên chọn một nơi khác để ngủ trưa ngoài giường của bạn để đánh lừa bộ não nhằm tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Giấc ngủ ngắn nào ở trên sẽ phù hợp với bạn, cùng chia sẻ điều này với Marry Baby nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 140 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT