Sự phát triển
của bé

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có thể khiến mẹ bị trầm cảm

Nếu giấc ngủ của trẻ sơ sinh có vấn đề tức là bé quấy khóc suốt đêm, ngủ không yên giấc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ. Thức đêm quá nhiều, thiếu ngủ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Có thể mẹ dành quá nhiều thời gian chăm sóc, đảm bảo giấc ngủ của trẻ sơ sinh không bị quấy rầy mà quên đi mất rằng không chăm sóc bản thân có thể nhanh dẫn đến trầm cảm sau sinh hơn.

Có rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào tác động tiêu cực khi bé không ngon giấc. Chính chất lượng giấc ngủ của con ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ sau sinh. Nhiều mẹ bị mất mỏi thường xuyên mà không nhận ra. Khi lo lắng về giấc ngủ của con, mẹ có thể bị trầm cảm.

Trong một nghiên cứu, khi 30% bà mẹ và 19% người cha mắc trầm cảm về mặt lâm sàng, sau khi họ không can thiệp vào các vấn đề giấc ngủ của con cái thì con số trầm cảm giảm xuống còn 9% bà mẹ và 8% người cha.

Để mẹ sớm “thoát” khỏi chứng trầm cảm quan trọng nhất là sự hỗ trợ của người thân, thứ đến là phải dùng thuốc và tư vấn của bác sĩ.

giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giâc ngủ của bé cưng có thể ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý của mẹ sau sinh

Hỗ trợ từ người thân

Người thân, đặc biệt là chồng phải hiểu rằng ở bên, động viên và hỗ trợ tâm lý chính là điều kiện tiên quyết để mẹ nhanh chóng phục hồi. Nếu mẹ cảm thấy không khỏe thừ đừng quấy rầy. Hãy cứ nhìn nhận đó là một căn bệnh bình thường, rồi sẽ qua mau, đừng trầm trọng hóa vấn đề.

Mẹ trầm cảm không thích ở một mình, hãy luôn cố gắng sắp xếp có ai đó ở cùng cô ấy để có thể tâm sự và chia sẻ mọi điều.

Điều trị bằng thuốc

Người thân cần thông báo với bác sĩ tất cả các triệu chứng khác thường của mẹ để giúp chuẩn đoán tình trạng chính xác về bệnh hơn.

Thuốc được kê toa thông thường hoặc là thuốc an thần hoặc là thuốc chống trầm cảm.Nếu dùng thuốc làm người bệnh cảm thấy khó chịu hơn thì nên đến bác sĩ đổi thuốc, nếu bạn dùng thuốc trong vài tuần mà không hiệu quả thì cũng nên đến bác sĩ thay đổi thuốc khác mạnh hơn hoặc tăng liều. Nếu sau khi ngưng thuốc mà các triệu chứng tái phát thì đừng nên thất vọng mà nên đến bác sĩ tư vấn  thêm.

Tư vấn từ chuyên gia

Nếu trầm cảm nhẹ thì việc tư vấn đơn thuần có thể giúp người bệnh vượt qua được. Nếu trầm cảm nặng có điều trị thuốc thì việc tư vấn cũng giúp ích cho bệnh nhân.

Vai trò của bản thân

Đừng quên vai trò của chính bạn trong tình cảnh này. Bạn phải tự tin rằng mình sẽ tốt hơn, đây chỉ là giai đoạn khó khăn tạm thời, rằng sự phục hồi sẽ đến sớm.

Hãy nghỉ ngơi nhiều bởi vì sự mệt mỏi sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Tránh thức khuya và hãy nhờ người khác cho con bú. Đừng quên ăn uống đầy đủ vì nếu hạ đường huyết cũng sẽ làm cho bệnh nặng nề hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT