Sự phát triển
của bé

Công thức làm mứt vỏ bưởi đón Tết 2020

Mứt vỏ bưởiMứt vỏ bưởi có từ lâu rồi nhưng mấy năm nay mới trở thành món mứt Tết được dùng rộng rãi. Những ai yêu thích hương thơm của bưởi thì cũng dễ ghiền món mứt vỏ bưởi lắm đấy. Làm mứt vỏ bưởi ngày Tết kiểu nào cho vừa lạ miệng lại có lợi cho sức khỏe? Xin mời các mẹ khéo tay, hay làm cùng vào bếp với Marry Baby nhé! 

I. Lý do bạn nên làm mứt vỏ bưởi cho Tết

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc, tại sao không phải là món mứt dừa, mứt bí hay mứt cà rốt mà lại chọn làm món mứt bưởi cho ngày Tết? Tất nhiên, mọi món mứt truyền thống đều ngon bổ và mang đặc trưng ngày Tết, thế nhưng có những lý do để món mứt vỏ bưởi trở nên đặc biệt giá trị hơn khiến bạn phải cân nhắc.

Bạn biết rồi đấy, vỏ bưởi rất giàu tinh dầu và thường được chiết xuất để sử dụng rộng rãi cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.  

1. Giảm cân + giảm căng thẳng, mệt mỏi

Tinh chất từ vỏ bưởi có nhiều tác dụng tốt, đặc biệt hữu ích cho phái đẹp như giúp giảm cân, ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm cảm giác thèm ăn, xua tan căng thẳng, mệt mỏi và cải thiện tâm trạng…

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh chất từ vỏ bưởi rất giống tinh chất từ vỏ cam, quýt đã được chứng minh có thể làm dịu sự lo lắng.

Giảm mệt mỏi

Mứt bưởi giảm mệt mỏi

2. Giảm huyết áp

Đối với người già và người mắc bệnh béo phì, tim mạch, tinh chất trong vỏ bưởi giúp giảm huyết áp. Nghiên cứu khi cho những người đeo vòng cổ tẩm tinh dầu bưởi trong 24 giờ đã cho kết quả rằng, huyết áp vào ban ngày và lượng cortisol – một loại hormone được giải phóng để đối phó với căng thẳng của họ đã giảm đáng kể. 

3. Kháng khuẩn

Đối với trẻ em, tinh chất trong vỏ bưởi còn có khả năng kháng khuẩn, nấm mốc nên rất tốt để bảo vệ bé khỏi chứng dị ứng, bệnh đường ruột và các bệnh thường gặp vào mùa đông, xuân, thời tiết thất thường ở miền Bắc Việt Nam.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tinh dầu bưởi có đặc tính chống vi trùng và vi khuẩn gây bệnh như enterococcus faecalis, escherichia coli, staphylococcus aureus, MRSA – nhóm vi khuẩn khó điều trị vì chúng có thể kháng lại thuốc kháng sinh thông thường. 

Ngoài ra, theo nghiên cứu, tinh dầu vỏ bưởi trắng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori.

Mứt vỏ bưởi có thể kháng khuẩn

Mứt vỏ bưởi có thể kháng khuẩn

4. Thơm miệng

Mùi hương của vỏ bưởi dịu nhẹ, khi ăn vào sẽ lưu lại hương thơm trong miệng rất dễ chịu.

5. Tinh tế

Vị ngọt quyện với vị đắng nhẹ nhàng nơi đầu lưỡi không phải ai cũng thích, nhất là trẻ con, nhưng những người quan tâm tới lợi ích của thực phẩm với sức khỏe, ngại ăn đồ ngọt, dầu mỡ thì chắc chắn mứt vỏ bưởi sẽ là lựa chọn đầu tiên khi được mời trên bàn khách nhà bạn đấy.Cách làm mứt bưởi dạng mật

II. Các cách làm mứt vỏ bưởi 

1. Công thức làm mứt vỏ bưởi dạng mật

Chuẩn bị nguyên liệu

+ 3 quả bưởi cỡ trung bình màu hồng hoặc vàng

+ Một lượng đường trắng bằng trọng lượng vỏ 3 quả bưởi

+ Bạn có thể dùng thêm đường mứt đặc biệt nếu thích nhưng không cần thiết vì bưởi có rất nhiều pectin trong đó (pectin là thứ tạo nên mứt).

+ Các lọ thủy tinh sạch

Thực hiện 

+ Bạn dùng dao gọt vỏ ra khỏi ruột bưởi, nhẹ nhàng lọc bỏ lớp cùi trắng dày sao cho chỉ giữ lại lớp vỏ ngoài cùng. 

+ Dùng dao băm nhỏ vỏ bưởi rồi đổ vào một bát lớn, không đậy nắp.

+ Đặt bát vỏ bưởi vào lò vi sóng và quay khoảng 20 phút. Cứ vài phút lại dùng đũa khuấy một lần, sau đó đổ thêm đường đã chuẩn bị và đảo đều. Nếu bạn sử dụng loại vỏ bưởi màu vàng thì sau 10 phút quay trong lò vi sóng, nó sẽ đổi thành màu cam đậm rất bắt mắt.

+ Muốn kiểm tra độ đậm đặc của mứt, bạn hãy bôi một ít lên đĩa và để nguội. Nếu mứt chưa đủ dày, bạn hãy tiếp tục quay trong lò vi sóng thêm 5 phút nữa.

+ Sau khi mứt đã chín, bạn hãy đưa ra khỏi lò vi sóng, chờ nguội và chia vào từng lọ đậy kín nắp. Bạn nên lật ngược lọ trong 5 phút để bịt kín không khí và khử trùng nắp, sau đó xoay thẳng lại và để nguội.

mứt bưởi dạng mật

Mứt bưởi có thể ăn cùng bánh mỳ

2. Công thức làm mứt vỏ bưởi sấy dẻo

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Vài quả bưởi, tùy theo lượng mứt mà bạn muốn làm nhiều hay ít

+ 140g đường cát trắng

+ Một ít muối, phèn chua, vani 

Thực hiện

+ Bạn lọc bỏ cùi trắng khỏi vỏ bưởi, cắt đều thành từng lát nhỏ bằng đầu đũa. 

+ Cho vỏ bưởi vào chậu ngâm nước muối khoảng 5 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm, bạn dùng tay bóp nhiều lần để giảm tinh chất trong vỏ bưởi vì nó rất đắng.

+ Đun sôi một nồi nước với phèn chua rồi đổ vỏ bưởi vào luộc khoảng 5 phút thì vớt ra rửa sạch, để ráo nước. 

+ Đổ vỏ bưởi và đường vào nồi, khuấy đều tay, để khoảng 5-7 tiếng đồng hồ cho ngấm.

+ Đun vỏ bưởi đã trộn đường trong lửa vừa cho đến khi đường sệt lại thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun đến khi nào đường kết tinh, bạn hãy nhỏ vài giọt vani vào đảo đều tay rồi tắt bếp.

+ Đợi mứt nguội, bạn đổ ra hộp hoặc cho vào túi nilon, cất vào ngăn mát để tránh ẩm mốc là xong.

Mứt bưởi sấy dẻo

Mứt bưởi sấy dẻo

3. Công thức làm mứt vỏ bưởi sấy khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vài vỏ quả bưởi
  • Muối hột
  • Một quả chanh
  • Đường trắng

Thực hiện 

+ Vỏ vài quả bưởi đã lọc bỏ phần cùi trắng, thái lát như ngón tay út.

+ Ngâm vỏ bưởi bằng nước muối trong 30 phút. Bạn nên vừa ngâm vừa dùng tay bóp vỏ để loại bỏ bớt tinh chất đắng. 

+ Nấu một nồi nước sôi để trần vỏ bưởi khoảng 5 phút cho bớt đắng thì vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.

+ Nấu một nồi nước đường trắng tỷ lệ 1:1 với lượng vỏ bưởi rồi để nguội.

+ Vắt 3-4 lát chanh vào vỏ bưởi và để khoảng 3-4 tiếng đồng hồ thì vớt ra, để ráo.

+ Đem vỏ bưởi phơi nắng khoảng 3 tiếng và cho vào hũ để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có máy sấy, bạn có thể dùng máy sấy sẽ nhanh hơn.

Mứt bưởi sấy khô

Mứt bưởi sấy khô

Mứt vỏ bưởi còn rất tốt cho những người bị say xe đấy nhé. Nếu bạn bị say xe, nên ăn mứt này để bổ sung đường huyết, khử mùi trên xe hơi và giúp bạn đỡ đau đầu, mệt mỏi nữa.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8569 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7379 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 987 chủ đề | 
    • 12490 trả lời
    tích lũy được 6723 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 6055 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15562 trả lời
    tích lũy được 5526 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT