Sự phát triển
của bé

Chồng ép vợ làm "chuyện ấy" sau sinh có thể phạm tội hiếp dâm

Bắt đầu từ ngày 1-1-2018 nếu chồng ép vợ làm chuyện ấy sau sinh hoặc vợ cố đòi yêu cho bằng được có thể phạm tội hiếp dâm theo Bộ luật Hình sự.

Quy định mới về chuyện ấy sau sinh của Bộ luật Hình sự 2015 chỉ rõ: Kể từ 1-1-2018, người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân thì phạm tội hiếp dâm.

Hiểu đúng về hành vi quan hệ tình dục trái ý

Trước đây, Bộ luật hình sự 1999 quy định để chứng minh một người phạm tội hiếp dâm là thực hiện việc “giao cấu” với nạn nhân. Nhưng khái niệm “giao cấu” lại chưa được giải thích rõ hoặc bị đánh đồng, đánh tráo hay không có cách hiểu thống nhất.

Đã từng có trường hợp “giao cấu” được hiểu là sự cọ sát trực tiếp bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ nên có không ít ý kiến cho rằng, nữ không thể là chủ thể của tội hiếp dâm, trừ trường hợp đồng phạm.

chuyện ấy sau sinh 1

Nếu không muốn, chị em hoàn toàn có thể từ chối làm “chuyện ấy”

Cụ thể, Khoản 1, Điều 141, Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Vì vậy rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết thế nào là thực hiện “hành vi quan hệ tình dục khác” (ngoài việc giao cấu) để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng thống nhất pháp luật.

Vợ hoặc chồng ép làm “chuyện ấy” có phạm tội?

Sau khi sinh, không phải chị em nào cũng hào hứng “lâm trận” ngay. Có mẹ bị trầm cảm, không muốn chồng động vào người. Vì vậy quan hệ tình dục có lúc phải ngưng trệ và người chồng cần hiểu rõ điều này.

Nếu vợ hoặc chồng bị ép làm chuyện ấy, tức là chủ thể của tội phạm này là nam hoặc nữ có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật định có hành vi “dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân”, thì bị coi là phạm tội và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về mặt pháp lý, hành vi cố nài ép hoặc dùng thủ đoạn khác nhằm thực hiện quan hệ trái ý muốn của nạn nhân đều phạm tội. Do đó, nếu người vợ có hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành tội hiếp dâm vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường.

Không có người vợ nào muốn kiện chồng vì chuyện ép quan hệ và ngược lại nhưng chị em cũng cần nắm rõ quy định này để phòng thân nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.018.035
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT