Sự phát triển
của bé

Chống béo phì, tiểu đường cho trẻ từ trong bụng mẹ

Thai phụ có độ nhạy insulin thấp dẫn đến những phản ứng chậm ở não bào thai, theo đó hội chứng kháng insulin dần hình thành bệnh béo phì, tiểu đường cho em bé trong bụng mẹ.

trong bung me 2

Trường Đại học Tübingen – Đức lần đầu tiên công bố bằng chứng trực tiếp cho thấy não thai nhi có phản ứng trước lượng đường mẹ ăn vào cũng như độ nhay insulin trong cơ thể người mẹ. Điều này đã báo động nguy cơ béo phì và tiểu đường đối với trẻ sơ sinh ngay từ khi chúng còn chưa ra đời.

Sự trao đổi chất trong cơ thể mẹ có ảnh hưởng hầu như tức thì lên hoạt động não bộ của bào thai, thậm chí ngay sau bữa ăn. Một xét nghiệm đo độ nhạy insulin trên cơ thể mẹ được kết hợp với việc theo dõi phản ứng của não bào thai vào phút thứ 0, 60 và 120 sau khi mẹ uống 75 gam đường glucose.

Kết quả ở những thai phụ có triệu chứng kháng insulin (hệ miễn dịch không cho insulin phát huy tác dụng), bào thai phản ứng xấu hơn. Cụ thể sau bữa ăn, glucose trong máu mẹ thường tăng cao, sau đó nhanh chóng truyền sang con, gây nên phản ứng cường insulin (insulin tăng cao) và kháng insulin trong bào thai.

Mẹ bị kháng insulin thì tín hiệu điều khiển insulin truyền đến não trẻ rất hạn chế, bên cạnh đó sự thay đổi hormon cùng năng lượng trao đổi chất ở những mẹ này cũng ảnh hưởng đến sự đáp ứng của não trẻ rất nhiều. Đây là một trong những bước “lập trình” nên bệnh tiểu đường và béo phì ở trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Phụ nữ bị tiểu đường, béo phì do kháng insulin nên bước vào chế độ điều trị và luyện tập lành mạnh trước khi sinh con để tránh những di chứng cho bé. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cần thiết, tránh ăn những thức ăn ngọt hay nhiều dầu mỡ và thay vào đó là rau củ quả. Các loại thịt, hải sản giúp tăng cường đạm và sắt, đảm bảo cho cơ thể không bị dư thừa những chất có thể chuyển hóa và tích tụ thành mỡ có hại…

Bên cạnh đó, hãy chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, đây là cách tốt nhất để bạn tiêu hao giúp con các chất dinh dưỡng tạo thành chất béo mà thai nhi trong bụng mẹ sẽ hấp thụ, ví dụ như đường.

MarryBaby

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT