Sự phát triển
của bé

Đôi dòng chia sẻ về chuyện chọn quà tặng thầy cô nhân dịp 20 tháng 11

Vào những ngày này, đi đến đâu cũng nghe nhiều nhất những câu hỏi của các mẹ là: nên chọn quà tặng thầy cô nhân dịp 20 tháng 11 như thế nào?

Bản chất của chuyện tặng quà không xấu khi người tặng không có sự toan tính. Thông qua việc tặng một món quà có ý nghĩa cho thầy cô, cha mẹ sẽ giáo dục con cái về lòng biết ơn, sự chân thành.

Chọn quà tặng thầy cô, chuyện dễ mà không dễ

Người nói rằng nên chọn quà tặng thầy cô theo nhu cầu. Ví dụ tặng thầy quần áo, tặng cô vải may bộ áo dài, người nói nên tặng túi xách, giày dép hay đồ mĩ phẩm, đồ gia dụng.

Nguyên nhân vì những thứ này lúc nào thầy cô cũng cần. Người hiến kế tặng phiếu mua hàng để thầy cô thích gì sẽ mua tùy ý.

Người thực tế nhất sẽ nghĩ nên tặng “phong bì” vì thầy cô sẽ có tất cả những thứ hàng hóa mình cần tặng, lại đúng ý, đúng sở thích mà không lo lãng phí…

chọn quà tặng thầy cô 1

Những món quà theo nhu cầu của thầy cô thường được phụ huynh ưu tiên chọn lựa

Trong thực tế, nhiều thầy cô nhận được món quà của phụ huynh gửi tặng cũng không thể dùng vì màu vải không thích.

Nguyên nhân vì kiểu đồ không hợp hay những loại mĩ phẩm lạ giáo viên chưa bao giờ dùng đến… Học sinh đến tặng quà dù muốn hay không thầy cô cũng khó lòng từ chối hay trả lại.

Những kiểu tặng quà cho thầy cô cần “rút kinh nghiệm”

Đã có khá nhiều sự hiểu lầm xung quanh việc thầy cô trả lại quà. Có phụ huynh phật lòng cho rằng “thầy cô chê quà nên trả lại”. Còn giáo viên lại bị tổn thương khi lòng chân thành lại bị hiểu lầm.

Tặng thầy cô phong bì, nếu nói tiện ích nhất thì đúng là như thế. Nhưng giáo viên không phải ai cũng thích nhận phong bì dù cuộc sống của họ còn khá khó khăn.

Nhiều thầy cô đã dứt khoát từ chối, chẳng phải họ không thích hay “chê tiền” theo cách nghĩ của một số người. Những giáo viên này là những người không đặt nặng chuyện vật chất mà giá trị về tinh thần luôn được coi trọng.

chọn quà tặng thầy cô 2

Bố mẹ cần tránh những cách tặng quà kém tinh tế ví dụ như tặng phong bì

Một chị giáo viên đã kể rằng, từng nhiều lần gặp cảnh học sinh cầm bông hoa phía trong có nhét tờ tiền (người tế nhị hơn chút đã bỏ vào trong một phong bì) mang lên cho đồng nghiệp và nói rằng “ba, mẹ con cho cô”.

Dù rất buồn, cô đồng nghiệp cũng nhẹ nhàng nói “con đem về nói ba mẹ là cô cám ơn”. Chẳng biết cậu bé về nói gì mà ngày hôm sau vị phụ huynh ấy lên trường trực tiếp gặp và xin lỗi cô giáo vì sự vô ý của mình.

Quà tặng quan trọng nhất là ở tấm lòng

Có  một phụ huynh chở con tới nhà, nói là thăm cô giáo. Sau khi hỏi han tình hình học tập của con ở trường, cậu bé tặng cô bó hoa cùng tấm thiệp với lời chúc ngây thơ nhưng đã làm cô giáo ấy xúc động và nhớ mãi.

Cô giáo nói, họ tặng mình cả tấm chân tình không phải cách tặng như kiểu bố thí cho kẻ ăn mày hay kiểu tặng “bánh ít đi qua bánh dày đi lại”.

Phần lớn, thầy cô sợ nhất là kiểu chọn quà tặng thầy cô như thế. Bởi mục đích tặng của phụ huynh không xuất phát từ tấm lòng chân thật, từ sự tri ân mà chính họ nói.

chọn quà tặng thầy cô 3

Nhìn chung, quà tặng không quan trọng bằng cách tặng và tấm lòng của người tặng

Món quà tặng gửi gắm nhiều mục đích nên người nhận sẽ khá nặng nề. Việc tặng quà mang nặng giá trị vật chất nhiều khi làm thầy cô khó xử.

Nếu đó là trò giỏi, chăm ngoan cũng chẳng có gì đáng nói. Có những học sinh học trên mức khá, cha mẹ luôn kì vọng con được khen thưởng vào cuối năm. Thế là món quà tặng thầy cô cũng ẩn chứa sự gửi gắm ít nhiều.

Cần tránh suy nghĩ tặng quà vì vụ lợi

Một cô giáo cũng đã kể về kỉ niệm buồn nhớ mãi (nhớ để không bao giờ nhận quà nữa). Ngày 20-11, ngày Tết vị phụ huynh ấy cũng có quà tặng cô. Khi bộ đồ dài, lúc chai sữa tắm. Cuối năm, cô bé không được khen thưởng, chính phụ huynh đi rêu rao “lễ tết cũng quà cáp cho cô đầy đủ mà con mình cũng chẳng được gì”.

Thế là từ đó về sau, chẳng bao giờ cô giáo ấy còn dám nhận quà từ bất cứ phụ huynh nào.

Quà tặng mẹ ngày 20-10 là cả một trời thương nhớ

Quà tặng mẹ ngày 20-10 là cả một trời thương nhớ Quà tặng mẹ ngày 20-10 là những nhớ nhung đong đầy về những tháng ngày bên mẹ, được nghe mẹ kể chuyện, ăn cơm mẹ nấu...là cả trời thương nhớ không thể quên.

Nếu người tặng mang suy nghĩ tri ân thầy cô đã có công dạy dỗ, chăm sóc con mình – người tặng vô tư, người nhận cũng nhẹ lòng. Nhưng tặng quà với mục đích trao đổi, thầy cô phải đối xử đặc biệt hơn với con cái mình thì người nhận cũng nặng lòng không kém.

Nghĩ thế nên không ít thầy cô đã cương quyết không nhận quà từ phụ huynh là thế. Bản chất của chuyện tặng quà không xấu khi người tặng không có sự toan tính.

Thông qua việc tặng quà, cha mẹ sẽ giáo dục con cái về lòng biết ơn, sự chân thành đối với những thầy cô của mình. Tuy nhiên, nếu việc chọn quà tặng thầy cô chỉ để mong thầy cô chú ý, ưu ái đến con mình hơn sẽ làm cho người nhận có cảm giác không thoải mái và vô tình làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của việc tặng quà.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Cách tặng quà mà không làm hư con
  Cách tặng quà mà không làm hư con
  Có rất nhiều dịp để mẹ thưởng quà cho bé, từ định kỳ như sinh nhật, ngày Tết cho đến những sự kiện ngẫu nhiên như bé được điểm cao, hay đôi khi chẳng cần một lý do nào cả. Trước rất nhiều những...
 • Tặng quà cho người lớn: Câu chuyện nhỏ của tôi
  Tặng quà cho người lớn: Câu chuyện nhỏ của tôi
  20/11, hay cuối năm là dịp cho các bé thể hiện lòng biết ơn của mình với thầy cô. Các mẹ chắc cũng phải suy nghĩ giúp con yêu của mình chọn và tặng những món quà cho thầy cô với tấm lòng kính mến...
 • Tặng quà gì cho thầy cô?
  Tặng quà gì cho thầy cô?
  Chắn hẳn khi đi nhà trẻ, trường mầm non hay trường tiểu học, bé con nhà bạn luôn yêu mến thầy, cô nào đó. Nếu bé đã từng “khai” ra, mẹ đừng quên nhắc bé về ngày tri ân các thầy cô giáo để giúp bé...
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT