Sự phát triển
của bé

Cách muối dưa chống ngán ngày Tết

cách muối dưaCỗ bàn ngày Tết toàn những món ăn ngán như bánh chưng, thịt đông, thịt gà, giò, chả… vì thế mà người Việt thường ăn kèm với các loại dưa chua như dưa cải bẹ, dưa cải bắp, dưa rau cần, dưa kiệu, dưa hành… để chống ngán, dễ tiêu hóa. Marry Baby sẽ hướng dẫn bạn cách muối dưa truyền thống cho ngày Tết đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé!

I. Cách muối dưa hành theo công thức của các cụ miền Bắc

1. Nguyên liệu

+ Hành củ loại mới thu hoạch, vỏ ngoài còn tươi, chưa phơi khô hẳn

+ Muối trắng, giấm, đường, ớt (nếu bạn thích cay)

2. Sơ chế 

+ Hành củ đem ngâm trong nước tro ấm qua đêm. Tro là tàn từ bếp đun bằng rơm rạ ngày xưa. Việc ngâm trong tro này giúp làm mềm các bẹ hành cho dễ lột bỏ và để hành bớt bị cay. 

+ Sau khi đã ngâm hành qua đêm, bạn đem hành ra lột bỏ các lớp vỏ già, cắt đầu và gốc gọn gàng, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

3. Muối dưa hành 

+ Bạn đun sôi nước, để nguội khoảng 40ºC thì bỏ muối, đường và giấm vào khuấy đều trong vại hoặc lọ thủy tinh. Sau đó bạn đổ hành vào vại rồi dùng dụng cụ nén hành xuống, sao cho nước ngập hết hành. Vì nếu để hành nổi lên mặt nước sẽ bị thâm, dưa hay bị khú, không chua chuẩn vị.

Lưu ý, dưa hành lâu chua hơn các loại dưa khác, nên khoảng sau 10 ngày đến 2 tuần mới ăn được bạn nhé. Khi hành đã chua, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách muối dưa hành

Dưa hành ngày Tết

II. Cách muối dưa cải bắp + rau cần

1. Chuẩn bị nguyên liệu

+ Cải bắp trắng

+ Rau cần loại cần trắng, thân mềm

+ Muối, đường, giấm, ớt, tỏi

+ Rau răm 

2. Sơ chế 

+ Cải bắp đem thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo nước

+ Rau cần nhặt bỏ rễ, vặt bớt lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc khoảng 5cm

+ Tỏi 4-5 tép bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát dày

+ Ớt 1- 2 trái rửa sạch, cắt lát nhỏ 

+ Rau răm nhặt lá và ngọn, rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên lá tùy thích. 

3. Muối dưa cải bắp + rau cần

+ Bạn đun sôi nước rồi để nguội khoảng 40ºC thì đổ ra vại hoặc lọ thủy tinh rồi đem đường, muối, giấm, tỏi, ớt cho vào khuấy đều. 

+ Bạn cho rau cần, rau răm vào rổ đựng rau cải bắp, dùng tay đảo cho ba loại rau lẫn đều vào nhau.

+ Bạn cho hỗn hợp rau vào vại ấn xuống cho ngập nước. Để dưa không bị nổi váng và khú, bạn bên dùng dụng cụ nén rau xuống để đảm bảo rau luôn ngập nước.

+ Dưa cải bắp muối khoảng 2 ngày ngả vàng nhẹ là ăn được. Sau khi dưa chua, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu. cách muối dưa cải bắp

III. Dưa củ kiệu

1. Chuẩn bị nguyên liệu

+ Củ kiệu

+ Vài tép tỏi đã bỏ vỏ

+ Đường, giấm, phèn, muối hạt

2. Sơ chế

+ Bạn ngâm củ kiệu bằng nước tro ấm qua đêm.

+ Sáng hôm sau, bạn vớt kiệu ra, lột bỏ lớp vỏ già, cắt rễ và đầu kiệu rồi rửa sạch, để ráo nước.

+ Bạn pha nước phèn rồi thả kiệu vào ngâm một ngày để kiệu thôi bớt vị cay. 

+ Sau khi vớt kiệu ra, bạn lại lột bỏ màng và rễ kiệu còn sót lại rồi rửa sạch.Cách muối dưa củ kiệu

3. Muối dưa củ kiệu

+ Cách 1: Bạn cho kiệu vào tô rồi đổ đường, muối, tỏi vào đảo đều, sau đó đổ vào lọ đậy nắp 5-7 ngày là ăn được. 

+ Cách 2: Bạn dùng đường, giấm, theo tỷ lệ 1:1 và lượng muối phù hợp với lượng kiệu bạn muối nấu thành hỗn hợp lỏng, để nguội. Bạn cho kiệu và tỏi vào hũ rồi đổ hỗn hợp này vào sao cho ngập kiệu rồi đậy nắp khoảng một tuần là ăn được. 

+ Khi kiệu đã chua, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu và kiệu không bị quá chua nhé. 

IV. Dưa cải bẹ

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

+ Cải bẹ loại bánh tẻ (không non, không già)

+ Hành lá

+ Hành củ

+ Muối trắng, giấm, đường

2. Sơ chế 

+ Cải bẹ cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay rồi rửa sạch, để ráo nước 

+ Hành lá rửa sạch, cắt khúc như cải bẹ

+ Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày

Cách muối dưa cải bẹ

3. Muối dưa cải bẹ

+ Bạn đun sôi nước, để nguội khoảng 40ºC rồi rót vào vại, sau đó cho muối, đường, giấm vào khuấy đều.

+ Bạn thả cải bẹ, hành lá, hành củ vào nén xuống sao cho nước ngập rau. Để dưa không bị thâm và nổi váng, bạn nên dùng dụng cụ nén rau xuống sao cho nước luôn ngập qua rau. 

+ Sau khoảng 2 ngày dưa sẽ chua vàng, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn được lâu. 

Với 4 cách muối dưa này, bạn có thể yên tâm cỗ Tết không bị ế ẩm nữa đâu. Dưa chua giúp tiêu hóa tốt hơn nhưng không nên cho các bé dưới 3 tuổi ăn bạn nhé, vì dưa chua có thể làm tổn thương dạ dày còn non nớt của bé.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32073 trả lời
    tích lũy được 8600 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7381 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 987 chủ đề | 
    • 12490 trả lời
    tích lũy được 6735 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 6058 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15562 trả lời
    tích lũy được 5559 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT