Sự phát triển
của bé

Bông cải xanh có ngăn ngừa được ung thư như lời đồn?

bong-cai-xanh

Bông cải xanh không có chất béo, là nguồn dinh dưỡng dồi dào có lợi cho tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ thống tim mạch, chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, bổ sung bông cải xanh vào thực đơn mỗi tuần sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Bông cải xanh là gì? 

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh, có nguồn gốc từ nước Ý, là một loại rau được phát triển từ cải bắp hoang dã từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên.

Bông cải xanh ngày nay phổ biến trên thế giới, được yêu thích rộng rãi vì có giá trị dinh dưỡng cao và ngon miệng.

Giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh 

+ Theo chuyên gia dinh dưỡng của Viện Thể hình Texas tại Đại học Texas ở Austin, bông cải xanh có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng với rất nhiều chất xơ, vitamin C và có kali, B6, vitamin A. Đây là một loại rau không có tinh bột và có hàm lượng protein tốt.

+ Giàu chất phytochemical và chất chống oxy hóa tự nhiên.

  • Chất phytochemical là hóa chất trong thực vật chịu trách nhiệm về màu sắc, mùi và hương vị. Nó bao gồm: glucobrassicin; các carotene như zeaxanthin và beta-carotene; và kaempferol, flavonoid. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, chất phytochemical có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ thống miễn dịch.
  • Chất chống oxy hóa là các hóa chất được sản xuất bởi cơ thể hoặc có trong trái cây, rau và ngũ cốc. Chất chống oxy hóa có thể giúp tìm và vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các gốc tự do là các phân tử không ổn định được thực hiện trong quá trình trao đổi chất, nó có thể gây ra các tổn thương cho tế bào dẫn đến ung thư.

+ Cung cấp nguồn lutein tuyệt vời, một chất chống oxy hóa hợp chất và sulforaphane rất mạnh.

+ Chứa các chất dinh dưỡng bổ sung, bao gồm một số magiê, phốt pho, một ít kẽm và sắt.

Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong 148g bông cải xanh

+ Tổng lượng chất béo 0,5g 1%

+ Tổng lượng carbohydrate 8g 3%

+ Cholesterol l0mg 0%

+ Chất xơ thực phẩm 3g 12% 

+ Natri 80mg 3%

+ Đường 2g

+ Kali 460 mg 13%

+ Protein 4g

+ Vitamin A 6%

+ Canxi 6%

+ Vitamin C 6% 

+ Sắt 6%

rau-sup-lo-xanh-voi-suc-khoe

Rau súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng

Bông cải xanh có tác dụng gì? 

Bệnh tiểu đường và tự kỷ  

+ Đối với những người béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2, chiết xuất bông cải xanh có thể được bác sĩ khuyến nghị nên dùng.

  • Các nhà khoa học báo cáo trong số ra ngày 14 tháng 6 năm 2017 của tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học đã phát hiện ra rằng, hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh (và các loại rau họ cải khác như cải bắp và cải Brussel) có thể làm giảm hoạt động hoặc biểu hiện của 50 gene liên quan đến các triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2.
  • Các nhà khoa học đã cho 97 cá nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng hợp chất (dưới dạng chiết xuất mầm bông cải xanh) trong suốt 12 tuần và thu được kết quả như sau:

Ø Những người tham gia không béo phì không nhận thấy bất kỳ ảnh hưởng nào.

Ø Những người béo phì thấy mức đường huyết lúc đói của họ giảm đáng kể, khoảng 10% so với nhóm đối chứng.

+ Hợp chất sulforaphane cũng được tìm thấy trong rau có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến tự kỷ.

  • Theo báo cáo ngày 13 tháng 10 năm 2014 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science, những người dùng chiết xuất có chứa sulforaphane từ loại rau này nhận thấy, họ đã có sự cải thiện trong giao tiếp bằng lời nói và tương tác xã hội.

Ngăn ngừa ung thư 

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích sức khỏe được công bố rộng rãi nhất của bông cải xanh là khả năng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư ruột.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, isothiocyanates trong loại rau này, bao gồm sulforaphane và indole-3-carbinol giúp tăng cường giải độc enzyme và hoạt động như chất chống oxy hóa, giảm stress oxy hóa. Các hóa chất này cũng có thể ảnh hưởng đến mức estrogen, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Giảm cholesterol 

Bông cải xanh có thể giúp làm giảm cholesterol vì chất xơ hòa tan trong rau liên kết với cholesterol trong máu. Sự gắn kết này làm cho cholesterol dễ dàng bài tiết hơn, từ đó làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Giải độc 

Phytochemicals glucoraphanin, gluconasturtiin và glucobrassicin tạo thành một bộ ba tuyệt vời trong bông cải xanh. Các hợp chất này hỗ trợ tất cả các bước của quá trình thải độc của cơ thể, từ kích hoạt đến trung hòa và loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy mầm của bông cải xanh có tính giải độc mạnh. 

Sức khỏe tim mạch 

Ngoài việc giảm cholesterol, bông cải xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giúp giữ cho các mạch máu mạnh mẽ. 

+ Chất sulforaphane có khả năng chống viêm, có thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương đối với lớp lót mạch máu do các vấn đề về đường trong máu mãn tính.

+ Theo Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard, vitamin B – phức hợp của rau có thể giúp điều chỉnh hoặc giảm mạnh homocysteine. Homocysteine ​​dư thừa là một loại axit amin tích tụ sau khi ăn thịt đỏ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

sup-lo-xanh

Súp lơ xanh tốt cho tim mạch.

Sức khỏe mắt 

Bông cải xanh có chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa có thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng ở mắt. Thoái hóa điểm vàng không thể chữa được, đây là hội chứng làm mờ tầm nhìn trung tâm và đục thủy tinh thể, làm mờ ống kính của mắt.

Tiêu hóa  

+ Rau súp lơ xanh có gần 1g chất xơ trên 10 calo. Chất xơ giúp duy trì mức độ vi khuẩn lành mạnh trong ruột và giữ cho niêm mạc dạ dày khỏe mạnh. 

+ Chất sulforaphane trong rau giữ cho vi khuẩn dạ dày Helicobacter pylori không bị phát triển quá mức hoặc bám quá mạnh vào thành dạ dày.

Một nghiên cứu của Johns Hopkins năm 2009 trên chuột cho thấy, những con chuột được cho ăn mầm bông cải xanh hàng ngày trong 2 tháng đã giảm hơn 40% mức độ H. pylori trong phân. 

Lợi ích chống viêm  

+ Loại rau này là một chất chống viêm tuyệt vời, có thể làm chậm sự tổn thương các khớp liên quan đến viêm xương khớp. Bông cải xanh có thể làm giảm bệnh viêm khớp vì hóa chất này ngăn chặn các enzyme gây ra sự phá hủy khớp bằng cách ngăn chặn một phân tử quan trọng gây viêm. 

+ Isothiocyanates và axit béo omega-3 trong loại rau này có thể giúp điều chỉnh viêm. Flavonoid kaempferol làm giảm tác động của các chất gây dị ứng, đặc biệt là trong đường ruột, có thể làm giảm viêm mãn tính. 

Những ai không nên ăn bông cải xanh và dùng các chiết xuất từ bông cải xanh? 

+ Những người dùng thuốc làm loãng máu nên theo dõi lượng rau trong chế độ ăn, vì hàm lượng vitamin K của rau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

+ Những người bị suy giáp cũng nên hạn chế ăn loại rau này.

Cách chế biến bông cải xanh tốt nhất cho sức khỏe 

Cách bạn chế biến có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng của rau, vì vậy bạn cần lưu ý các điều sau:

+ Những người ăn vì lợi ích chống ung thư không nên nấu rau quá nhừ vì khi luộc có thể làm suy yếu tác dụng của các enzyme chống ung thư.

+ Bạn chỉ nên hấp rau tối đa trong 20 phút; nấu bằng lò vi sóng tối đa trong 3 phút; xào tối đa trong 5 phút để đảm bảo không làm mất đi các chất chống ung thư tự nhiên có trong rau.

+ Rau tươi giữ được tất cả các chất dinh dưỡng, nhưng lại có nhiều khả năng gây kích thích ruột và gây ra khí khi ăn sống. Do đó, bạn cần cân nhắc khi ăn theo cách này.

cach-nau-bong-cai-xanh

Nấu rau đúng cách để không bị mất chất.

Một số món ngon từ bông cải xanh bạn có thể chế biến

Bông cải xanh luộc 

Bạn chỉ cần rửa sạch bông cải, thái thành từng miếng, bắc nồi nước lên bếp, cho một chút muối, đun rồi thả rau vào đảo trong vài phút, sau đó gắp ra đĩa.

Bông cải xanh xào tôm 

+ Bạn rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, ướp với gia vị mắm, tỏi băm, một chút bột nêm.

+ Rau rửa sạch, thái lát, trần qua nước sôi.

+ Bạn phi hành mỡ thơm rồi đổ tôm vào xào tới tái, sau đó đổ tiếp bông cải vào đảo đều. Sau khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, bỏ hành lá vào đảo rồi tắt bếp, đổ rau ra đĩa.

Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe vì có phần dinh dưỡng đa dạng, có thể giúp bồi bổ cơ thể, giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật, nhất là bệnh ung thư. Vì vậy, bạn nên bổ sung loại rau này cho thực đơn hàng tuần.

Hanako

 

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Sim Med
    • 43 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 120 điểm
    1
  • Hồng Nhung
    • 13 chủ đề | 
    • 2 trả lời
    tích lũy được 102 điểm
    2
  • Phạm Ánh
    • 11 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 92 điểm
    3
  • Ngoc Anh Nguyen
    • 2 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 40 điểm
    4
  • Linh Hoàng
    • 5 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 34 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT