Sự phát triển
của bé

Bộ Y tế cân nhắc thay thế văc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Văc xin 5 trong 1 Quinvaxem đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi ở Việt Nam hiện được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo thông tin mới đây từ WHO thì Hàn Quốc đã ngưng sản xuất loại văc xin này.

“Công xưởng” sản xuất Quinvaxem mà Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) khuyến cáo các nước nên dùng ở Hàn Quốc đã ngưng sản xuất văc xin này.

Đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, văc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất thay thế Quinvaxem là loại của Ấn Độ. Hiện văc xin này chưa được nhập về Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam đang cân nhắc phương án thay thế tốt nhất.

văc xin 5 trong 1 1

Đã từng có thời điểm người dân không muốn cho trẻ đi tiêm 5 trong 1 vì lo ngại phản ứng phụ

Văc xin của Ấn Độ đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới với trên 400 triệu liều và đạt tỷ lệ an toàn theo tiêu chuẩn của WHO. Loại văc xin này cũng có thành phần, chất lượng tương tự Quinvaxem của Hàn Quốc và đã được WHO tiền thẩm định. Văc xin mới sẽ được thí điểm trước khi sử dụng rộng rãi.

Văc xin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi. Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất và được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6-2010 theo diện viện trợ.

Năm 2013, văc xin Quinvaxem bị tạm dừng sử dụng để đánh giá lại do có 43 em bé bị phản ứng nặng sau tiêm. Kết quả đánh giá độc lập của WHO sau đó cho thấy, trong số các bé bị phản ứng có 27 ca tử vong không liên quan đến tiêm chủng, 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến tiêm văc xin nhưng đều hồi phục.

Các ca còn lại không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng văc xin. Khi đó cả chuyên gia Việt Nam, phòng xét nghiệm độc lập trên thế giới đều không tìm thấy những bất thường của văc xin Quinvaxem. Đến tháng 11-2015, văc xin này được tiếp tục tiêm cho trẻ đến nay.

Theo Vnexpress

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT