Sự phát triển
của bé

“Có sức khỏe sẽ có tất cả!”

Mỗi cơ thể cần đủ các dưỡng chất để duy trì vận động phát triển, tạo sự lưu thông trao đổi giữa các chất. Có sức khỏe sẽ lạc quan yêu cuộc sống, thích làm việc , học tập. Khi cơ thể mất cân bằng gọi là bệnh, sinh ra hiện tượng đau nhức, nóng hoặc lạnh, yếu, mệt mỏi, căng thẳng, chán nản, thần kinh suy nhược.

Theo Y lý Y Học Cổ truyền, người khỏe mạnh có một cơ thể được cân bằng :

Âm – Dương        Khí  – Huyết                  Hàn – Nhiệt

Không độc tố bên ngoài thâm nhập ( gió, lạnh, ẩm, khô, nóng )

Vậy từ đâu sinh ra bệnh?

Cơ bản có 3 nguyên nhân chính:

1/  Nguyên nhân bên ngoài

Khi tiếp xúc với gió, nóng, ẩm thấp, khô, môi trường ô nhiễm ở trạng thái  bất thường làm cơ thể bị nhiễm trên mức độ có thể điều tiết, nên sự mất cân bằng xảy ra.

2/  Nguyên nhân bên trong

Sự tác động của môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt ở mức độ quá sức, cùng những ức chế sẽ gây hại đến sức khỏe. Ngoài ra, những cảm xúc thái quá như:

– Nổi nóng, giận dữ sẽ gây hại gan.

– Lo âu, lo lắng làm hại tỳ (lá lách), bao tử.

– Buồn phiền hại tới phổi.

– Vui thái quá sẽ hại tim, hệ thần kinh.

– Khiếp sợ sẽ hại thận

3/ Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, thư giãn, điều hòa

Sử dụng thực phẩm không đạt chất lượng, thực phẩm nhiều chất bảo quản, hóa chất độc hại là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến hiện nay. Ngoài ra, thời gian nghỉ ngơi, giải trí không phù hợp cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bởi cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ để tái tạo nhu cầu tinh thần và dưỡng chất.

Phòng bệnh hiệu quả cho cả gia đình, cần lưu ý gì?

1/ Phương pháp cân bằng cơ thể( điều trị bệnh) 

Tùy theo trạng thái mức độ mất cân bằng, để điều tiết cơ thể trở lại bình thường: khi bị độc bên ngoài nhiễm, cần phải bài tiết ra. Lạnh thâm nhập vào, cơ thể lạnh, cảm lạnh, cảm cúm,phải làm cơ thể ấm (dùng gừng, quế,…). Bị nhiệt, cơ thể nóng , phải giải nhiệt (dùng cúc hoa, rễ tranh, sắn dây,…). Bị đàm kết (ung nhọt sơ cứng) thì tán phá. Đau nhức trì trệ,phải kích hoạt vận hóa. Hư thiếu suy nhược thì bổ dưỡng… Ngoài ra phải giữ gìn sức khỏe, nghỉ ngơi và giảm làm việc.

Như  vậy cơ thể được cân bằng , bệnh sẽ hết. Sự cân bằng có thể dùng các loại thảo mộc bình thường hay hoạt tính cao, cùng phương pháp xoa bóp châm cứu hay bấm huyệt.

2/ Dinh dưỡng hàng ngày phải đủ các nhóm

Đạm, chất béo, bột, đường, sinh tố, canxi… mức độ trung bình cơ thể hấp thu tốt, sức khỏe tốt. Nếu các thành phần trên dư hay thiếu không cân bằng sinh ra béo phì hay ốm. Muốn cân bằng dinh dưỡng, khi ăn uống phải cảm nhận đang thiếu hay dư các nhóm nào, thành phần nào của trạng thái cơ thể.

Các vị thực phẩm khác nhau có sự bổ dưỡng đến bộ tạng trong cơ thể khác nhau:

Vị chua – bổ gan

Vị đắng – bổ tim

Vị mặn – bổ thận

Vị ngọt – bổ tỳ (lá lách, bao tử)

Vị cay – bổ phổi

Bên cạnh các nhóm dinh dưỡng, nước là thành phần không thể thiếu để điều tiết nhiệt, lưu chuyển máu tân dịch, vận hóa tốt và bài tiết chất độc cặn bã trong cơ thể. Lượng nhu cầu của mỗi người tùy theo môi trường sinh hoạt làm việc mà mức sử dụng khác nhau, người lớn từ 1,5 lít đến 2,5 lít, trẻ em tùy theo độ tuổi.

– Người bị nhiễm lạnh ít khát nước, vẫn phải uống đủ mức trung bình. Khi uống nên chia ra nhiều lần trong ngày (mỗi lần không nên quá 300ml) để nước có thời gian vận hóa khắp cơ thể.

– Không nên dùng thực phẩm dưới 13°C ( cơ thể trung bình 37°C). Nếu dùng thực phẩm quá lạnh dễ làm tổn thương các phần cơ thể tiếp giáp từ miệng đến ruột. Hơn nữa cơ thể phải tốn phần năng lượng chuyển trạng thái cơ thể từ lạnh trở lại mức bình thường 37°C.

Bảo vệ sức khỏe gia đình

Thức uống thảo mộc mang tinh hoa của thiên nhiên giúp bồi bổ sức khỏe cho cơ thể

3/ Làm việc – Giải trí

– Quá trình làm việc : Cơ quan nội tạng vận hóa kích thích bài tiết,cần tránh sự suy thoái chức năng khả năng  của các phủ tạng, tạo sự xen lẫn tồn tại tác động lẫn nhau nhịp nhàng, nhưng không nên quá sức dễ bị đột biến bất thường, đồng thời phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

– Giải trí: lành mạnh, không làm hao sức, không tác động mạnh đến xúc cảm.

4/ Tập thể dục

Tập thể dục và vận động là hai trạng thái khác nhau. Vận động là sự hoạt động bằng trí óc hay cơ bắp, thường xuyên nghiêng về một động tác hay một trạng thái (nghề nghiệp). Tập thể dục là sự vận hóa làm cho khí huyết trong cơ thể  được điều hòa lưu thông đi khắp cơ thể giúp các cơ quan hấp thu,  bài tiết tốt.

Tập thể dục vào buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ tập thời gian từ 10 đến 15 phút mỗi lần để điều hòa khí huyết sau một ngày làm việc hay sau thời gian nghỉ ngơi. Những động tác tập như học sinh tập thể dục, chạy bộ tại chỗ. Trong lúc tập nên hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Lê Hải Dương
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Maya
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 10 điểm
  3
 • Hạnh Nhiên
  • 1 chủ đề | 
  • 11 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  4
 • Nguyễn Bảo Ngọc
  • 14 chủ đề | 
  • 28 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT