Sự phát triển
của bé

Kỳ tích lại đến, bé 27 tuần sinh non xuất viện với cân nặng 3kg

Bé trai sinh non ở tuần thứ 27 vừa được xuất viện sau 3 tháng nỗ lực chăm sóc của các bác sĩ. Hiện bé đã có thể ăn và thở mà không cần máy, cân nặng 3kg.

Bé trai sinh non ở tuần thứ 27, nặng 800 gram. Thời điểm này phổi của bé chưa phát triển hoàn chỉnh nhưng đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chăm sóc tận tình, sau 3 tháng nuôi dưỡng tích cực, bé đã xuất viện khỏe mạnh.

Mẹ của bé mang song thai, đến tuần thứ 27 thì có dấu hiệu chuyển dạ và hạ sinh cả hai anh em vào ngày 7-6-2018. Sau sinh, bé đầu nặng 1,3kg nhưng đã qua đời, bé sau nhẹ cân hơn nhưng lại may mắn sống sót dù đã qua thời gian “vàng” đối với trẻ sinh non (6 giờ sau sinh)

Bé nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau 8 giờ sinh, tình trạng tím tái, yếu ớt. Nếu không có biện pháp xử trí kịp thời, khả năng tử vong đối với trẻ là rất cao.

sinh non 1

Sau 3 tháng nằm viện, em bé sinh non ngày nào nay đã về bên vòng tay ấm áp của gia đình

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, kíp trực của khoa đã nhanh chóng cấp cứu tích cực, đảm bảo thân nhiệt, hô hấp, đường máu, dinh dưỡng, vàng da và chống nhiễm khuẩn.

Ngoài việc sử dụng lồng ấp để tạo môi trường ổn định như khi trẻ trong bụng mẹ, ê-kíp điều trị đã huy động tối đa các phương tiện máy móc kèm theo như máy thở, máy monitoring theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện.

Theo các bác sĩ tại đây, với trẻ sinh non, nhẹ cân, khó khăn nhất là phổi của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, da mỏng, gầy và rất bé. Trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, đặc biệt là các bđêệnh lý về phổi, nhiễm trùng màng trong, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non.

Nhờ sự tận tâm của các y bác sĩ, sau 3 tháng điều trị, bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, khóc to, môi hồng, cân nặng tăng 4 lần cân nặng lúc sinh đạt 2.900 gram, ăn và tiêu hóa được 60-70ml sữa/2 giờ.

Em bé đã được xuất viện trong tâm trạng vui mừng của gia đình và đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT