Sự phát triển
của bé

Bàn tròn thảo luận “Trẻ vui chơi lấm bẩn, nên hay không?”

Vào chiều ngày 17/04 vừa qua, Hội Khoa học Tâm lí – Giáo dục TP.HCM phối hợp với nhãn hàng OMO đã tổ chức chương trình bàn tròn “Trẻ vui chơi lấm bẩn, nên hay không?” với sự tham gia của bác sĩ Tâm lý Nguyễn Minh Tiến, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng và Hoa hậu Jennifer Phạm cùng nhiều bà mẹ trẻ đang hết sức quan tâm tới chủ đề thú vị này.

Một nghiên cứu toàn cầu “Hãy để trẻ tự do vui chơi” được thực hiện tại 11 quốc gia bao gồm Việt Nam đã cho thấy 59% các bà mẹ lo lắng về vấn đề an toàn và 47% lo lắng về sức khỏe của trẻ trong khi chơi đùa. Và có đến 29% các mẹ lo ngại con sẽ bị vấy bẩn nếu vui chơi thỏa thích theo ý mình. Vô hình trung, những yếu tố nói trên đã trở thành nguyên nhân ngăn trở quá trình vui chơi của trẻ.

Trái ngược với sự lo lắng của các bà mẹ, trẻ lại thích được vui chơi ngoài trời và tha hồ đùa nghịch để tự mình tìm hiểu, cảm nhận và khám phá thế giới xung quanh theo cách của riêng mình. Tò mò, nghịch ngợm, thích khám phá là bản tính của hầu hết mọi đứa trẻ. Vậy liệu có giải pháp nào có thể vừa thỏa mãn sự ham thích vui chơi của trẻ mà mẹ vẫn yên tâm về sự an toàn và sức khỏe của con hay không?

Có nên cho trẻ vui chơi lấm bẩn hay không là chủ đề được nhiều bà mẹ quan tâm

Jennifer Phạm chia sẻ về kinh nghiệm cho con vui chơi của mình

Theo bác sĩ Tâm lý Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BCH Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM, Chi hội trưởng Chi hội Trăng Non, có rất nhiều cách để bọn trẻ được chơi đùa thoải mái nhưng ba mẹ vẫn kiểm soát được tính an toàn và vệ sinh của trò chơi. Trong chương trình bàn tròn “Trẻ vui chơi lấm bẩn, nên hay không?”, bác sĩ đã chia sẻ kinh nghiệm của chính mình khi cho bé con ở nhà nghịch với một viên nước đá để trên sàn nhà. Thông qua trò chơi đơn giản này, bé đã được học về sự nóng lạnh của sự vật và còn được luyện tập khả năng cầm, nắm của mình.

Còn theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng, Trưởng bộ môn Tâm lý ứng dụng, Đại học Sư phạm TP.HCM, Hội viên Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM, điều quan trọng không phải là che chắn để trẻ luôn sạch sẽ mà làm thế nào để dạy trẻ cách phản ứng khi chân tay, mặt mũi lấm bẩn. Vui chơi là cách mà trẻ nhỏ học hỏi, nếu vì sợ con lấm bẩn mà ngăn cản con được đùa nghịch thoải mái là đã vô tình hạn chế khả năng học hỏi của con.

Với vai trò của một người mẹ, Hoa hậu châu Á tại Mỹ năm 2006 Jennifer Phạm thể hiện quan điểm hoàn toàn ủng hộ việc cho trẻ chơi đùa thoải mái vì theo Jennifer Phạm, cậu con trai lớn Bảo Nam của chị đã học được rất nhiều về cách ứng xử cũng như cách giải quyết tình huống thông qua các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Tuy nhiên, là mẹ ai lại chẳng lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của con, vì thế, cho trẻ chơi như thế nào để thật vui mà vẫn dưới sự giám sát của người lớn là bài toán mà mỗi người mẹ sẽ có lời giải riêng tùy theo tính cách của ba mẹ, giai đoạn phát triển của trẻ cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Cũng trong chương trình lần này, nhãn hàng OMO muốn giới thiệu đến các mẹ ứng dụng mang tên “Kho tàng trò chơi” sẽ ra mắt vào ngày 28/04/2014 với hơn 50 trò chơi hấp dẫn không chỉ giúp bé phát triển toàn diện mà còn tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé.

MarryBaby

Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT