Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/04/2018

Cách chữa viêm xoang cho trẻ không dễ bởi mỗi trẻ mỗi khác!

Cách chữa viêm xoang cho trẻ không dễ bởi mỗi trẻ mỗi khác!

Cách chữa viêm xoang ở trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn nhiều so với người lớn do các triệu chứng thường tương tự bệnh cảm, như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho khan, nhức đầu, đau tai…

Đâu là cách chữa viêm xoang cho trẻ đúng đắn nhất, và phương pháp điều trị nào sẽ phù hợp với giai đoạn nào của bệnh… vẫn là mối bận tâm, lo lắng của rất nhiều các bậc cha mẹ.

Cách chữa viêm xoang mỗi trẻ mỗi khác

Cách chữa viêm xoang
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mỗi trẻ mỗi khác

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm xoang ở trẻ nhỏ rất đa dạng, và với từng đứa trẻ khác nhau lại có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Điều này có thể giải thích tại sao đứa trẻ này phù hợp với phương pháp điều trị này, còn đứa trẻ kia thì thích hợp với một cách chữa viêm xoang khác.

Do đó, khi trẻ đã được xác định bị bệnh viêm xoang, bác sĩ sẽ kê toa thuốc riêng, cũng như chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất với thể trạng và tình trạng bệnh của trẻ.

[remove_img id=35726]

Điều trị nội khoa với thuốc

Thông thường, thời gian điều trị nội khoa bằng cách kết hợp nhiều loại thuốc có thể kéo dài 1-2 tuần, thậm chí 4 tuần, tùy vào mức độ nặng nhẹ và khả năng đáp ứng thuốc của trẻ. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ cần được điều trị nội khoa càng sớm càng tốt, giúp niêm mạc của các xoang viêm sớm trở lại bình thường và cải thiện các triệu chứng, đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Thống kê cho thấy, có đến 70% các ca điều trị viêm xoang được chỉ định dùng thuốc, bao gồm các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chống nghẹt mũi, làm loãng đàm…

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn các biến chứng thường gặp do viêm xoang gây ra như viêm tai giữa, nhiễm trùng ổ mắt, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, áp xe não… Tuy nhiên, cách chữa viêm xoang bằng kháng sinh chỉ được áp dụng khi trẻ có những đợt cấp có nhiễm trùng. Còn chọn loại kháng sinh nào phù hợp nhất cho trẻ sẽ do các bác sĩ quyết định, các mẹ nhé!

Thuốc kháng viêm

Loại thuốc này sẽ cải thiện tình trạng phù nề niêm mạc, giảm bít tắc lỗ thông xoang, giúp hồi phục chức năng dẫn lưu trong các xoang.

Thuốc giảm đau

Bác sĩ có thể kê toa các thuốc giảm đau cho trẻ nhằm giảm các cơn đau đầu và đau do viêm xoang gây ra.

Thuốc chống nghẹt mũi

Thuốc chống nghẹt mũi có dạng viên uống và dạng xịt tại chỗ. Để biết được loại thuốc nào phù hợp với trẻ, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!

Cách chữa viêm xoang 1
Rửa mũi cho trẻ thường xuyên bằng nước muối sinh lý giúp phòng chống bệnh

Hút rửa mũi xoang

Hút rửa mũi xoang cũng là một trong những thủ thuật hỗ trợ việc điều trị viêm xoang bằng thuốc của trẻ trở nên hiệu quả hơn. Theo các chuyên gia y tế, việc rửa mũi với nước muối sinh lý sẽ loại bỏ những dịch tiết nhiễm trùng trong xoang mũi trẻ ra bên ngoài, làm sạch và thông thoáng xoang, giúp niêm mạc của các xoang sớm hồi phục.

Với những trẻ bị xoang mãn tính, thủ thuật này giúp làm sạch hố mũi, các khe thông mũi xoang với các xoang, hạn chế dịch nhầy và đàm mủ ứ đọng, đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng vận chuyển của niêm mạc. Từ đó, làm giảm các triệu chứng của viêm xoang ở trẻ như chảy mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, hơi thở hôi…

Đặc biệt, nếu trẻ bị viêm xoang đã được phẫu thuật thì việc rửa mũi đóng vai trò quan trọng để loại bỏ máu tụ, vảy mũi, giúp trẻ ít nghẹt mũi, thở dễ dàng và mau phục hồi.

Phẫu thuật điều trị viêm xoang

Cách chữa viêm xoang 2
Phẫu thuật là một trong những cách giúp trị dứt điểm bệnh xoang

Chỉ khi các phương pháp điều trị kể trên không đạt hiệu quả thì trẻ mới được đề nghị phẫu thuật để trị dứt điểm bệnh. Và lúc này, phẫu thuật là cách chữa viêm xoang tốt nhất cho trẻ.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp phải mổ mới có thể chữa dứt điểm được bệnh, chẳng hạn trẻ có cấu trúc mũi xoang bất thường, viêm xoang do nấm, pô lýp mũi xoang độ 3-4, xuất hiện biến chứng viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác…

Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm xoang phổ biến nhất hiện nay là mổ nội soi. Ưu điểm của kỹ thuật này là ít gây đau cũng như không làm chảy máu nhiều. Hơn nữa, bác sĩ sẽ tiếp cận chính xác mục tiêu cần phẫu thuật, xử lý nguyên nhân gây chèn ép lỗ thông xoang, giúp các lỗ thông xoang không còn bị tắc nghẽn. Từ đó, sớm cải thiện các triệu chứng do viêm xoang gây ra cho trẻ.

[remove_img id=35741]

Các chuyên gia y tế khẳng định, nếu trẻ được áp dụng đúng cách chữa viêm xoang ngay từ khi tình trạng viêm nhiễm mới bắt đầu thì khả năng trẻ gặp các biến chứng rất ít.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x