Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sương
Cập nhật 4 tuần trước

Hỏi đáp với bác sĩ: Trẻ em thủ dâm có sao không?

Hỏi đáp với bác sĩ: Trẻ em thủ dâm có sao không?
Đối với cha mẹ, ứng xử với việc trẻ xuất hiện hành vi thủ dâm - hay còn gọi là tự kích thích có thể sẽ không dễ dàng vì trước đó hình ảnh trẻ thường gắn với sự ngây thơ, trong sáng. Tuy vậy, thực tế là ngay từ khi sinh ra, trẻ đã là một cá nhân có tính dục như bao con người khác và giờ là thời điểm, mà trong giai đoạn phát triển, trẻ sẽ cần khám phá chức năng này của mình. Điều quan trọng là các hành vi thủ dâm hay tự kích thích cần nằm trong giới hạn về cả mặt sinh học và xã hội, để sao cho trẻ vừa hoàn thiện được hiểu biết về bản thân, vừa hoàn thành các chức năng vui chơi, khám phá và học tập.

Vậy đâu là hành vi thủ dâm mang tính chức năng bình thường, đâu là lúc hành vi này trở nên quá mức? Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh Nguyễn Thị Thu Sương về tình trạng trẻ em thủ dâm. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích từ bác sĩ, có thể phần nào giúp cha mẹ bình tĩnh hơn để tìm ra những phương pháp giúp con hợp lý.

Khoa học về hành vi thủ dâm ở trẻ

Có nhiều trường hợp trẻ em thủ dâm khiến không ít cha mẹ hoảng hốt và bối rối không biết làm gì tiếp theo. Song, nếu tìm hiểu khoa học về hành vi thủ dâm ở trẻ, bạn sẽ cảm thấy đỡ lo và biết cách làm gì tiếp theo đấy.

1. Hành vi thủ dâm ở trẻ là gì và xuất hiện ở độ tuổi nào?

Thủ dâm ở trẻ em được định nghĩa là hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục ở trẻ trước tuổi dậy thì. Một nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã chỉ ra hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái.

2. Chức năng của hành vi thủ dâm ở trẻ

Đây là hành vi có chức năng giúp trẻ khám phá cơ thể và phát hiện ra rằng một số vùng nhạy cảm có thể tạo ra cảm giác thú vị. Thủ dâm là một cách để trẻ em khám phá các vùng nhạy cảm này, từ đó hoàn thiện hiểu biết của bản thân về cơ thể của chính mình.

Những hiểu lầm thường gặp của cha mẹ về hành vi thủ dâm ở trẻ

Do nguồn thông tin và những chương trình hướng dẫn về các giai đoạn phát triển tính dục của trẻ còn hạn chế, nên nhiều phụ huynh không tránh khỏi có những đánh giá hoặc hiểu chưa đúng về hành vi tự kích thích của trẻ, dẫn đến những hiểu lầm thường gặp dưới đây:

1. Lo lắng hành vi này sẽ dẫn đến những lệch lạc về tình dục

ba mẹ lo lắng khi thấy trẻ em thủ dâm

Đối với độ tuổi dậy thì và trưởng thành, hành vi thủ dâm mang màu sắc tình dục, nhưng đối với trẻ nhỏ, đây đơn giản là một hoạt động khám phá bản thân. Nghĩa là nó cũng giống như khi trẻ nhận biết ngón tay, ngón chân của mình, hay có thể so sánh rộng hơn như một món đồ chơi mới, mang lại cảm giác dễ chịu cho trẻ, và trẻ đang khám phá nó.

Tuy nhiên, khác với việc tìm hiểu các bộ phận khác của cơ thể mà trẻ có thể thực hiện ở mọi nơi, hành vi thủ dâm cần có những điều chỉnh phù hợp sẽ được nhắc đến trong phần sau của bài viết.

2. Đánh giá trẻ là hư hỏng

Hiện nay vẫn còn nhiều rào cản đạo đức đối với các hành vi tình dục cho dù chúng đúng chức năng và khoẻ mạnh. Cộng thêm việc đánh đồng thủ dâm ở trẻ là một hành vi tình dục, nên dễ dẫn đến việc phụ huynh tức giận hay la mắng con. Như đã đề cập, trong nhận thức của trẻ, hành vi thủ dâm giống như những khám phá cơ thể khác, vậy nên việc trẻ tự do thực hiện mà chưa biết được các quy tắc chung của xã hội là điều khó tránh khỏi (như tự kích thích tại nơi không riêng tư). Cha mẹ cần hiểu rằng những tình huống trên diễn ra không phải do trẻ hư mà đơn giản là chưa có kiến thức xã hội và cần được cha mẹ hướng dẫn.

Những lý do nào dẫn đến trẻ em thủ dâm?

Lý do chính và chủ yếu nhất đó chính là tiến trình phát triển sinh học. Cần phải nhấn mạnh là thủ dâm ở trẻ là một hành vi thuộc tiến trình phát triển, cần phải diễn ra để đảm bảo sự hiểu biết bản thân của trẻ, và xa hơn nữa là để chuẩn bị cho tiến trình trưởng thành với các chức năng sinh sản. Còn lại, tuỳ vào từng hoàn cảnh, trẻ có thể có những cách thức khác nhau trong việc tìm ra và thực hiện hành vi tự kích thích như:

  • Khám phá cơ thể: Trẻ em có thể tự khám phá cơ thể của mình và phát hiện ra rằng một số vùng nhạy cảm có thể tạo ra cảm giác thú vị. Thủ dâm có thể là một cách để trẻ em khám phá các vùng nhạy cảm này.
  • Sự tò mò về tình dục: Đôi khi nghe bạn bè xung quanh bàn về thủ dâm, tình dục sẽ khiến trẻ tò mò và thủ dâm là một cách để tìm hiểu về quan hệ tình dục. Đây cũng là một nguyên nhân khiến khiến trẻ tò mò và tìm hiểu.
  • Tác động từ môi trường: Một số trẻ em học được về thủ dâm thông qua quan sát hoặc tác động từ môi trường xung quanh; như chứng kiến người lớn thực hiện hành động tương tự hoặc tiếp xúc với các tài liệu hoặc thông tin tình dục không phù hợp với lứa tuổi.
  • Tự kích thích: Trẻ hay sờ bộ phận sinh dục có thể mang lại cảm giác thú vị hoặc thoải mái. Khi trẻ phát hiện ra rằng việc kích thích vùng nhạy cảm có thể tạo ra cảm giác dễ chịu, con có thể tiếp tục hành vi này.
  • Viêm nhiễm: Khi trẻ gãi vùng sinh dục của mình, có thể là dấu hiệu của một viêm nhiễm. Trẻ nhỏ chưa biết cách diễn đạt cảm giác khó chịu hoặc đau đớn, vì vậy hành vi gãi có thể xảy ra. Nếu cha mẹ nhận thấy dấu hiệu viêm nhiễm hoặc khó chịu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị cho con.

>> Xem thêm: Hình ảnh bộ phận sinh dục bé trai bình thường và dấu hiệu bệnh lý

Sự khác biệt giữa bé trai và bé gái khi thủ dâm

Sự khác biệt giữa bé trai và bé gái khi thủ dâm

Thủ dâm ở trẻ em không phụ thuộc vào giới tính, mà là một cách bé tự khám phá cơ thể của mình. Nhưng để hiểu rõ hơn về việc thủ dâm ở cả bé trai và bé gái, mẹ có thể xem đặc điểm thủ dâm theo từng giới tính dưới đây:

1. Bé trai thủ dâm

Bé trai bắt đầu tìm hiểu về bộ phận sinh dục của mình khi chỉ mới 6 – 7 tháng tuổi. Mẹ có thể thấy hiện tượng này khi thay tã cho trẻ. Bé trai thường tìm hiểu về cơ quan sinh dục của mình bằng cách tự kích thích dương vật.

2. Bé gái thủ dâm

Bé gái thường khám phá bộ phận sinh dục của mình trễ hơn ở khoảng 10 – 11 tháng tuổi. Việc bé gái thủ dâm cũng không rõ ràng như bé trai vì nó không đi kèm kích thích bộ phận sinh dục. Bé gái có thể tự kích thích vùng kín của mình bằng cách vuốt, chạm hoặc nhấn vào âm đạo hoặc vùng xung quanh.

Dù bất kể giới tính, trẻ em có thể thủ dâm bằng cách sử dụng tay hoặc các vật khác để kích thích vùng sinh dục của mình. Khi thực hiện hành động này, trẻ thường không thể hiện bất kỳ biểu hiện nào trên khuôn mặt mà thay vào đó là nhịp thở không đều. Tuy nhiên, cha mẹ cần nhớ rằng thủ dâm ở trẻ em là một hành vi phổ biến và thường không liên quan đến tình dục.

>> Xem thêm: Vệ sinh vùng kín bé gái đúng cách và an toàn cha mẹ nên biết

Trẻ em thủ dâm có sao không?

Nguyên nhân trẻ em thủ dâm chỉ là do sự tò mò, khám phá cơ thể hoặc do tác động của môi trường bạn bè xung quanh.

Việc thủ dâm là một hành động sinh lý bình thường nên nếu lỡ bắt gặp bé trai hoặc gái mới lớn nhà mình thủ dâm, cha mẹ đừng hoảng sợ và la mắng bé. Việc la mắng, kỳ thị con có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ lo âu, buồn bã và hạn chế khả năng giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, trẻ em thủ dâm có sao không thì câu trả lời là CÓ nếu trẻ thủ dâm với tần suất quá nhiều và bị nghiện thủ dâm.

Có những dấu hiệu nào cho thấy trẻ em thủ dâm là không bình thường?

Có những dấu hiệu nào cho thấy trẻ em thủ dâm là không bình thường?
Có những dấu hiệu nào cho thấy trẻ em thủ dâm là không bình thường?

Trẻ em nghiện thủ dâm có thể có những tổn thương về mặt tâm lý hoặc sức khỏe thể thể chất dưới đây. Nếu như những dấu hiệu sau xuất hiện, cha mẹ cần cân nhắc đến việc thủ dâm ở trẻ đã vượt qua giới hạn của 1 hành vi chức năng trong tiến trình phát triển.

1. Tâm lý

  • Trẻ thực hiện hành vi thủ dâm quá thường xuyên mà không có sự quan tâm đến việc vui chơi, tham gia các hoạt động cùng bạn bè, hoặc khám phá thế giới bên ngoài. Cùng với đó là việc tăng tần suất của hành vi tự kích thích.
  • Thực hiện hành vi thủ dâm ở nơi công cộng, mặc dù đã được cha mẹ dạy và nhắc nhở.
  • Trẻ bị rơi vào tình trạng buồn bã, thường thích ở một mình hoặc có thể trở nên hung hăng, dễ cáu gắt, cảm xúc không ổn định.
  • Có hành động hoặc lời nói liên quan đến tình dục không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
  • Trẻ em có thể trở nên quá tập trung vào việc thủ dâm, gây xao lạc tâm trí và ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào các hoạt động khác.

2. Sức khỏe thể chất

Nếu trẻ thực hiện thủ dâm bằng cách sử dụng vật cứng hay phương pháp quá thô bạo hoặc sờ bộ phận sinh dục với cường độ mạnh thì có thể gây tổn thương vùng kín, dẫn đến viêm nhiễm hoặc đau rát.

>> Xem thêm: Thủ dâm nhiều có bị vô sinh không? Lời giải đáp nằm trong bài viết này!

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ em thủ dâm?

Khi lỡ nhìn thấy trẻ thủ dâm, điều đầu tiên và quan trọng nhất là cha mẹ cần bình tĩnh và không phê phán hoặc đánh giá sai trẻ. Cha mẹ nên hiểu và nhận thức đúng đắn về hành vi này ở trẻ như một hành vi thông thường trong tiến trình phát triển. Từ đó có thái độ thấu hiểu và đúng mực với trẻ. Đây là điều quan trọng, vì trong những trường hợp xấu, cha mẹ trừng phạt hay khiến trẻ xấu hổ với hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng của trẻ và sự thoải mái khi thực hiện các chức năng tình dục, sinh sản sau này.

Tiếp theo, cha mẹ có thể thực hiện các bước sau khi thấy trẻ em thủ dâm:

1. Dạy trẻ phân biệt rõ thủ dâm thế nào là bình thường và bất thường

Dạy trẻ phân biệt rõ thủ dâm thế nào là bình thường và bất thường

Cha mẹ không nên làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ khi trẻ muốn khám phá cơ thể của mình. Trẻ cũng có sự tò mò và thích khám phá vùng kín của bản thân. Nếu trẻ đã lớn, hãy giải thích và khuyến khích trẻ chọn một địa điểm và thời gian thích hợp để thực hiện hành vi này một cách riêng tư.

Cha mẹ cũng cần dạy con nếu con kích thích bộ phận sinh dục quá mức, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe hoặc tổn thương. Khi bé gái thủ dâm, việc cọ xát quá nhiều có thể dẫn đến viêm nhiễm hoặc nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở bé trai, kích thích quá mạnh có thể gây ra cảm giác đau, gây ảnh hưởng sức khỏe.

>> Xem thêm: Tần suất thủ dâm bao nhiêu là đủ, hợp lý và an toàn?

2. Trò chuyện với con nhẹ nhàng, tránh mắng chửi con

Một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay mắc phải là sử dụng phương pháp làm ầm ĩ, đe dọa, cấm đoán và coi con như “tội đồ” khi bắt gặp trẻ em thủ dâm. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, trong tình huống này, trẻ thường không muốn mở lòng với bố mẹ mà sẽ tìm cách tự tìm hiểu về thủ dâm thông qua internet hoặc từ bạn bè.

Thay vào đó, cha mẹ hãy cho trẻ biết việc con khám phá cơ thể là một điều tốt, nhưng cần hiểu về giới hạn của mình bởi những tác hại của thủ dâm để lại.

Một gợi ý là bạn có thể tìm mua các sách giáo dục về giới tính để cùng đọc với con và hướng con đến những thói quen sống lành mạnh hơn.

>> Xem thêm: Cách giáo dục giới tính cho trẻ phù hợp cho từng lứa tuổi

3. Gợi mở trẻ tham gia các hoạt động tích cực hơn

Khi trẻ em thủ dâm, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Một số trẻ thủ dâm chỉ vì buồn chán và sau đó biến nó thành một thói quen khó bỏ. Do đó, bạn có thể tìm các hoạt động thú vị và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của con như:

Thể thao và hoạt động ngoài trời: Đưa trẻ ra ngoài để tham gia vào các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, chạy, bơi lội hoặc thậm chí các hoạt động như leo núi, cắm trại. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ xao nhãng, hạn chế thời gian thực hiện việc thủ dâm mà còn giúp tăng cường thể chất và nâng cao sức khỏe.

Cho trẻ học vẽ, làm thủ công hoặc hoạt động nghệ thuật: Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình, làm đồ handmade, nặn đất sét hay thậm chí học nhảy hoặc hát để trẻ phát huy sự sáng tạo và phát triển khả năng tư duy, tập trung.

Đọc sách và viết lách: Giới thiệu cho trẻ những cuốn sách thú vị, phù hợp với lứa tuổi và sở thích cá nhân của trẻ. Việc đọc sách và viết lách giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, nâng cao khả năng diễn đạt và khám phá thế giới.

Tham gia cộng đồng: Trẻ có thể tham gia vào các nhóm thiện nguyện, hoạt động xã hội như giúp đỡ người già, hỗ trợ cho các em nhỏ khuyết tật, trồng cây, làm vườn hoặc tham gia vào các hoạt động văn hóa và nghệ thuật trong khu vực của mình. Điều này giúp trẻ xây dựng lòng nhân ái, tạo ra mối quan hệ xã hội tích cực và tránh cảm giác cô đơn.

Khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh: Có thể tổ chức cho trẻ tham quan các bảo tàng, vườn thú, các địa điểm du lịch… Việc khám phá thế giới xung quanh giúp trẻ mở rộng kiến thức và vốn hiểu biết, kích thích sự tò mò.

4. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi phát hiện trẻ em thủ dâm

Nếu cha mẹ có bất kỳ lo lắng nào về hành vi thủ dâm của trẻ hoặc cần tư vấn chuyên sâu, nên tìm sự tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia tâm lý trẻ em hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm về tình dục và giáo dục tình dục, giáo dục giới tính.

Cần hiểu rằng thủ dâm không phải là một bệnh mà chỉ là một cách giúp trẻ hiểu cơ thể mình hơn. Cha mẹ hãy bình tĩnh để có cách dạy con thật hợp lý mà không làm trẻ phải xấu hổ hay chống đối, mâu thuẫn với cha mẹ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Masturbation – HealthyChildren.org
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/gradeschool/puberty/Pages/Masturbation.aspx
Ngày truy cập: 23/04/2024

2. Masturbation and Young Children | CS Mott Children’s Hospital | Michigan Medicine
https://www.mottchildren.org/posts/your-child/masturbation-and-young-children
Ngày truy cập: 23/04/2024

3. Masturbation in Infancy and Early Childhood Presenting as a Movement Disorder: 12 Cases and a Review of the Literature | Pediatrics
https://publications.aap.org/pediatrics/article-abstract/116/6/1427/63005/Masturbation-in-Infancy-and-Early-Childhood?redirectedFrom=fulltext
Ngày truy cập: 23/04/2024

4. What Distinguishes Childhood Masturbation from Other Potential Diagnostic Entities?
https://pediatriceducation.org/2020/11/16/what-distinguishes-childhood-masturbation-from-other-potential-diagnostic-entities/
Ngày truy cập: 23/04/2024

5. Infantile and early childhood masturbation: Sex hormones and clinical profile – PMC
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2994165/
Ngày truy cập: 23/04/2024

x