Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 18/10/2023

Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục là do đâu? Có đáng lo?

Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục là do đâu? Có đáng lo?
Không chỉ các mẹ mà nhiều ông bố cũng thấy có chút hốt hoảng khi con mình có hành động đụng chạm vùng kín, nhất là các bé trai. Liệu đây có phải hành động bình thường?

Với một bà mẹ có con trai, việc dạy con trai có thể gặp nhiều khó khăn hơn là dạy một bé gái, nhất là vấn đề giới tính. Có bao giờ mẹ thắc mắc vì sao bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục? Phải phản ứng sao với trẻ hay sờ bộ phận sinh dục mẹ nhỉ?

Trong bài viết, MarryBaby sẽ giúp mẹ giải đáp những câu hỏi trên nhé!

1. Vì sao bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục?

Nhiều mẹ lăn tăn không biết tại sao bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục; và cảm thấy vô cùng lo lắng! Tuy nhiên, chuyện bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào; và thường là dấu hiệu phát triển bình thường của con.

Thậm chí, hành vi này có thể bắt đầu sớm khi trẻ mới được 4 đến 6 tháng tuổi; khi bé đã có thể kiểm soát được cử động tay chân và bắt đầu khám phá cơ thể mình. Bé sẽ sờ tai, chân và bộ phận sinh dục của mình.

1.1 Bé đang trong độ tuổi muốn khám phá bản thân

Một trong những lý do khiến bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục đó là vì nhu cầu khám phá. Cậu nhỏ có hình dáng và vị trí khá đặc biệt nên rất dễ thu hút và kích thích sự tò mò của trẻ.

Do đó, thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy con sờ vào vùng kín của mình. Đây hoàn toàn là vì sự tò mò, muốn khám phá của bé. Mẹ không nên quá sửng sốt hay ngượng ngùng làm cho bé xấu hổ.

Hầu hết trẻ từ 5-6 tuổi hay chơi đùa vùng kín của mình rất thường xuyên. Ở độ tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm đạt đến cực khoái. Và cũng ở Mỹ, có những nghiên cứu tiền cứu bắt đầu từ trẻ sơ sinh về hành vi tò mò khám phá cơ thể của chính bản thân trẻ.

Song song đó, mẹ nên chú ý xem ngoài sự tò mò; bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có đang gặp vấn đề ngứa ngáy khó chịu gì không. Nên cho bé đi khám nếu phát hiện da ở vùng bìu và dương vật của trẻ có nổi mẩn đỏ; bìu bé sưng hoặc có dấu hiệu kích ứng da.

>> Xem thêm: Bé trai bị nổi mụn ở bộ phận sinh dục phải làm sao?

bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục
Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có thể chỉ vì nhu cầu khám phá

1.2 Một số bệnh về da khiến bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục

Nếu bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục là thói quen mới; hoặc đã trở nên thường xuyên hơn nhiều; hãy kiểm tra con để biết các vấn đề y tế như bệnh da liễu, nhiễm nấm hoặc các bệnh khác.

Nếu mẹ nhận thấy bất kỳ triệu chứng bên ngoài da nào sau đây; hãy gọi cho bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời:

 • Con bị đau.
 • Bị chảy máu.
 • Con khó đi tiểu.
 • Thay đổi màu da.
 • Sưng tấy và da bị đỏ.
 • Da bong tróc trong khu vực.

1.3 Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có thể do đã nhìn thấy, trải qua trải nghiệm liên quan đến tình dục

Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của trẻ có thể đến từ nhiều trải nghiệm khác nhau.

Một số bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục đã:

 • Từng chứng kiến bạo lực hoặc bị lạm dụng thể chất.
 • Trải qua các loại sự kiện đau thương hoặc đáng sợ khác. Con có thể không biết những cách tích cực và lành mạnh để đối mặt với vấn đề.
 • Có thể hành động trước khi suy nghĩ. Những đứa trẻ như vậy có thể nhìn hoặc chạm vào vùng kín của trẻ khác mà không cần suy nghĩ về những gì chúng đang làm.
 • Có vấn đề với việc tuân theo các quy tắc và lắng nghe cha mẹ, giáo viên hoặc người chăm sóc của họ ở nhà, ở trường và trong cộng đồng. Những đứa trẻ này phá vỡ nhiều quy tắc, bao gồm cả các quy tắc về quyền riêng tư.
 • Đã thấy các hành vi tình dục (chẳng hạn như trong một bộ phim hoặc video ca nhạc); và sau đó con thực hiện những gì đã thấy với bạn bè hoặc anh chị em của họ.
 • Có vấn đề với việc kết bạn cùng tuổi. Thay vào đó, chúng có thể chơi với những đứa trẻ nhỏ hơn nhiều. Chúng có thể trở nên tò mò về hành vi tình dục khi chúng bắt đầu dậy thì; và hành động với những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn.

Việc bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có thể đi kèm với những rủi ro về sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Mẹ đọc tiếp để biết những nguy cơ đối với hành vi này của con nhé!

>> Xem thêm:

2. Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có sao không?

trẻ hay sờ bộ phận sinh dục

Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục không phải quá đáng lo, vì có thể bé chỉ đang tò mò và có nhu cầu khám phá chính cơ thể của mình. Tuy nhiên, mẹ cần biết khi nào thói quen bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục trở thành vấn đề:

Trẻ em 0-4 tuổi:

 • Giả vờ (mô phỏng) hoạt động tình dục.
 • Ép buộc trẻ em khác tham gia vào hoạt động tình dục.
 • Thủ dâm cưỡng bức hoặc đến mức tự gây thương tích.
 • Thường xuyên chạm vào bộ phận sinh dục của người khác.

Trẻ em từ 5-9 tuổi:

 • Có hoạt động tình dục với động vật.
 • Thực hiện hành vi tình dục với trẻ em nhỏ hơn chúng đáng kể.
 • Vào phòng của những đứa trẻ đang ngủ để tiếp xúc hoặc hoạt động tình dục với đứa trẻ khác.

Trẻ em 10-13 tuổi:

 • Thủ dâm cưỡng bức.
 • Đổi tiền hoặc hàng hóa cho hoạt động tình dục.
 • Ép buộc người khác tham gia hoạt động tình dục.
 • Gửi hoặc xuất bản hình ảnh tình dục của con hoặc của người khác.

Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục quá mức sẽ gây ra những rủi ro gì?

 • Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục (hoặc thủ dâm) quá mức sẽ có thể gây ra tổn thương hoặc tổn hại cho cơ thể.
 • Đặc biệt là khi con cố tình thực hiện ở những nơi công cộng sau 5 hoặc 6 tuổi; điều này có thể là một biểu hiện của những vấn đề tâm lý mà bố mẹ cần quan tâm.
 • Ngoài ra, khi người lớn phản ứng quá mức với hành vi thủ dâm của trẻ em; và khiến cho con cảm thấy hành động đó có vẻ bẩn thỉu hoặc xấu xa thì điều đó gây ra tổn thương về mặt tinh thần cho con; chẳng hạn như cảm giác tội lỗi và bế tắc.

Vì vậy, mẹ hãy đọc tiếp để biết cách xử trí khi bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục nhé.

3. Mẹ làm gì khi bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục?

3.1 Cách ngăn ngừa bé trai bị kích ứng da

Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục có thể do trẻ bị kích ứng da. Trầy xước và kích ứng bộ phận sinh dục là tình trạng phổ biến đối với các bé trai; đặc biệt là khi bé phải mặc tã trong thời tiết ấm nóng.

Những phương pháp sau đây có thể hữu ích đối với trẻ hay sờ bộ phận sinh dục:

 • Tìm kích thước tã phù hợp. Tã quá chật sẽ gây khó chịu, nhưng tã quá lỏng cũng có thể gây hại cho bé; ma sát liên tục đối với đứa trẻ mới biết đi tạo ra vết nứt hoặc rách da.
 • Thay tã cho trẻ thường xuyên hơn để bộ phận sinh dục của trẻ không bị dính vào tã.
 • Sử dụng sản phẩm ngăn ngừa nấm, nếu mẹ nhận thấy bộ phận sinh dục của trẻ dính vào tã hoặc bìu và dương vật của trẻ dính vào nhau. Sử dụng sản phẩm này vào mỗi lần thay tã, đặc biệt là khi thời tiết ấm nóng.
 • Hãy để con khỏa thân chạy xung quanh nhà trong một ngày. Nếu mẹ bắt đầu ít thấy bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục; thì có thể là do tã hoặc quần áo của con đang góp phần gây ra thói quen đó.
 • Bắt đầu tập ngồi bô nếu con đã sẵn sàng.

>> Mẹ có thể quan tâm: Bé trai bao nhiêu tuổi thì nên mặc quần sịp?

trẻ bị kích ứng da
Ngăn ngừa kích ứng da khi bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục

3.2 Cách phản hồi với trẻ mà không làm con xấu hổ, tổn thương

Nếu bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục; hoặc mẹ không muốn con làm điều đó ở nơi công cộng; đừng quá chú ý đến hành vi này của con. Thay vào đó, hãy chuyển hướng; giúp cho con làm việc khác bằng tay (như chơi với đồ chơi hoặc cầm sách).

Mẹ cũng có thể yêu cầu con bằng những câu nói như sau:

 • “Đập tay với mẹ nào!”
 • “Con cao chừng nào?”
 • “Đố con biết biển báo dừng nằm ở đâu?”
 • “Cho mẹ biết con gấu bông của con lớn chừng nào đi!”

Khi con đã qua thời điểm sử dụng tã hoặc bạn nhận thấy con đang làm việc này như một hoạt động tự xoa dịu bản thân; mẹ có thể bắt đầu sửa đổi hành vi của con.

Bắt đầu nói về thời gian và địa điểm thích hợp để chạm vào bộ phận đó của cơ thể. Gần như tất cả các bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục đều cần cuộc trao đổi với bố mẹ về vấn đề này. Hãy cho con hiểu đây là một hoạt động bình thường; nhưng nó nên được làm ở nơi riêng tư.

3.3 Cách phản ứng đối với bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục theo từng độ tuổi

Trẻ nhỏ (từ 0 đến 3 tuổi)

 • Khi trẻ còn nhỏ, để tránh việc bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục của mình đi quá giới hạn; mẹ có thể cho bé mặc bỉm hoặc mặc quần. Đưa đồ chơi cho bé cũng là cách đánh lạc hướng sự tò mò của trẻ.
 • Với những bé từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể “tâm tình” với con rằng việc chạm sờ và khám phá cơ quan sinh dục của mình là bình thường và là vấn đề rất riêng tư, tế nhị. Do đó, nếu bé muốn thực hiện nó, hãy làm điều đó trong nhà tắm hoặc phòng ngủ của mình.
 • Nếu sự tò mò bộc phát ở nơi công cộng, hãy đề nghị bé ráng “nhịn” cho tới khi về đến nhà.

>> Mẹ có thể quan tâm Hiểu tâm lý và sự phát triển của bé 3 tuổi, mẹ dạy con nhàn tênh

Trẻ tiểu học (từ 4 đến 8 tuổi)

 • Khi đến tuổi đi học, hầu hết các trẻ hay sờ bộ phận sinh dục sẽ tự tạm biệt thói quen này. Vì khi “cơn tò mò” trỗi dậy, bé sẽ dần biết kìm chế cảm xúc của mình khi thấy các bạn xung quanh chẳng ai làm như vậy cả và bé bắt đầu biết xấu hổ.
 • Nếu đã hơn 5-6 tuổi mà bé vẫn tiếp tục bộc phát nhu cầu cá nhân ở nơi công cộng như khi nhỏ hoặc bé có biểu hiện bất thường khi thực hiện hành vi này, mẹ nên tìm sự trợ giúp của các bác sĩ.

>> Mẹ tham khảo thêm Tâm lý của trẻ: Sự phát triển nhân cách, tình cảm giai đoạn tiểu học

Cách phản ứng đối với bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục theo từng độ tuổi

Trẻ thanh thiếu niên (từ 9 đến 12 tuổi)

 • Ở tuổi thiếu niên, việc trẻ hay sờ bộ phận sinh dục có thể là biểu hiện ban đầu của hành vi thủ dâm. Nếu phát hiện ra con mình đang ở trong thời kỳ đầu của hành vi thủ dâm, mẹ nên giữ bình tĩnh dù cho sự việc không hề dễ chịu chút nào.
 • Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên nói với bé rằng việc bé khám phá bộ phân sinh dục của mình là dơ bẩn, là hư, là điều không nên làm… Vì như vậy, mẹ đã vô tình “gieo” vào đầu trẻ ý nghĩ không tốt về cơ thể của mình.
 • Nghiêm trọng hơn, điều này cũng có thể khiến bé có suy nghĩ lệch lạc về tình dục và giới tính.

Có thể bé sẽ cần đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý và mẹ hãy sẵn sàng để đưa con đến những địa chỉ đáng tin cậy nhé.

>> Xem thêm: Tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không? Cách tự sướng an toàn cho trẻ

4. Cách chăm sóc bộ phận sinh dục bé trai phù hợp theo độ tuổi trẻ

Một trong những cách để việc bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục không bị vượt quá giới hạn đó là mẹ biết cách chăm sóc và dạy con trẻ vệ sinh bộ phận sinh dục. MarryBaby chia sẻ thêm với mẹ những phương pháp chăm sóc như sau:

4.1 Trẻ nhỏ (từ 0 đến 5 tuổi)

Đối với bé vẫn còn bao quy đầu:

 • Mẹ nên nhớ, không bao giờ được tự tách bao quy đầu của bé khi chưa sẵn sàng.
 • Rửa tất cả bộ phận sinh dục khi tắm cho bé.
 • Rửa đầu dương vật và nếp gấp bên trong bao quy đầu bằng sữa tắm cho trẻ em và nước. Trong khi làm sạch, mẹ cần nhớ không được cố gắng tách bao quy đầu vì nó sẽ làm bé bị đau.
 • Mẹ nên theo dõi em bé đi tiểu như thế nào để chắc chắn rằng lỗ trên bao quy đầu đủ lớn để nước tiểu có thể thoát hết ra ngoài sau khi bé tiểu xong.
 • Mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu: Bé đi tiểu chỉ nhỏ giọt mà không chảy thành dòng hoặc bé cảm thấy khó chịu mỗi khi đi tiểu.
 • Khi bao quy đầu bị đỏ hoặc sưng, mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Nếu bao quy đầu của con bị tách ra hoàn toàn trước tuổi dậy thì hoặc sau khi bị tách ra thỉnh thoảng mới rút lại được thì mẹ có thể áp dụng chăm sóc theo cách chăm sóc dương vật bị cắt bao quy đầu như hướng dẫn bên dưới đây.

Đối với bé đã cắt bao quy đầu

 • Thông thường, sau khi bao quy đầu đã lành, dương vật không cần chăm sóc thêm. Mẹ chỉ cần rửa sạch dương vật của con với nước xà phòng là được.
 • Mẹ cũng nên kiểm tra các rãnh xung quanh đầu dương vật để chắc chắn rằng nó đã được vệ sinh sạch sẽ.
 • Mẹ hãy lau sạch phần tiếp giáp với hậu môn và các khu vực xung quanh cho bé bằng khăn lau mềm.
 • Tiếp đó, mẹ cần lau sạch phần rãnh giữa bìu và đùi. Mẹ nên dùng khăn giấy ẩm hoặc khăn ướt và nước rửa bình thường.
 • Cuối cùng, mẹ hãy dùng khăn bông hoặc khăn màn nhẹ nhàng lau khô các vùng vừa vệ sinh cho bé. Sau đó, hãy đặt dương vật của bé theo chiều hướng xuống trước khi mặc tã mới. Cách này để tránh nước tiểu tràn ra khỏi tã khi bé đi tiểu.

>> Mẹ xem thêm Vệ sinh vùng kín trẻ em như thế nào cho đúng?

4.2 Trẻ tiểu học (từ 4 đến 8 tuổi)

Trẻ tiểu học (4-8 tuổi)
Bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục

Khi bé đã được khoảng 5 tuổi, da quy đầu có thể đã tuột ra khỏi đầu dương vật. Lúc này bé có thể hướng dẫn trẻ hiểu việc vệ sinh vùng kín ở bé trai sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là khu vực bao quy đầu.

Một số trẻ có thể mất vài tuần, trong khi một số trẻ khác phải mất vài tháng để có thể học được cách vệ sinh.

>> Mẹ xem thêm Cách vệ sinh vùng kín của bé trai sơ sinh

4.3 Thanh thiếu niên (từ 9 đến 12 tuổi)

Khi bé bắt đầu dậy thì, mẹ hoặc tốt nhất là bố nên dạy con vệ sinh bên dưới bao quy đầu như một phần thói quen hàng ngày theo các bước sau:

 • Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu ra xa khỏi đầu dương vật.
 • Rửa sạch bên dưới bao quy đầu bằng xà bông tắm, nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh.
 • Kéo bao quy đầu trở lại vị trí.

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã hiểu hơn lý do tại sao bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục. Đồng thời, mẹ cũng được giải tỏa mối lo toan khi thấy trẻ hay sờ bộ phận sinh dục; và biết cách phản hồi với trẻ hay nghịch bộ phận sinh dục.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Sexual Behaviors in Young Children: What’s Normal, What’s Not?
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/preschool/Pages/Sexual-Behaviors-Young-Children.aspx
Ngày truy cập: 17/02/2022

2. Differential Diagnosis of Diaper Dermatitis
https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/0009922817706982
Ngày truy cập: 17/02/2022

3. My 1-Year-Old Son Always Tries to Touch His Penis. Is This Masturbation?
https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/My-1-Year-Old-Son-Always-Tries-to-Touch-His-Penis
Ngày truy cập: 17/02/2022

4. Looking at Your Newborn: What’s Normal
https://kidshealth.org/RadyChildrens/en/parents/newborn-variations.html?WT.ac=p-ra
Ngày truy cập: 17/02/2022

5. Sexual Behaviour In Children & Young People
https://www.kidshealth.org.nz/sexual-behaviour-children-young-people
Ngày truy cập: 17/02/2022

x