Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 12/09/2022

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Mẹ nên biết điều này!

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Mẹ nên biết điều này!

Một bạn đọc đã nhắn tin hỏi MarryBaby: "Chuyện là em sinh con được hơn 6 tháng rồi. Nhưng mấy lần chồng đòi hỏi chuyện ấy vẫn không dám đáp ứng vì sợ dính bầu trở lại. Vậy cho em hỏi sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Giờ mà “dính chưởng” nữa thì đúng là “cười ra nước mắt” luôn đấy ạ."

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Tránh thai sau khi sinh con luôn là vấn đề khiến chị em phải lo lắng. Nhiều người không dám quan hệ vì sợ dính bầu. Một số người lại “thả cửa” vì nghĩ mới sinh con chưa có kinh nguyệt quan hệ không có thai. Điều này sẽ được MarryBaby chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Trước hết bạn tìm hiểu phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại nhé.

Sự quay trở lại của kinh nguyệt sau sinh ở mỗi người là khác nhau. Không ai giống ai. Theo các bác sĩ, sự trở lại của “vòng dâu” cụ thể như sau:

1. Phụ nữ không cho con bú

Nếu bạn không cho con bú, kinh nguyệt có thể quay lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Thật ra vẫn có đấy bạn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được?

2. Phụ nữ cho con bú

sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không còn phụ thuộc vào việc bạn có đang cho con bú đều đặn không.

Nếu bạn cho con bú, rất khó xác định một thời điểm cụ thể mà nguyệt san quay trở lại. Bởi bé bú mẹ sẽ làm cho cơ thể mẹ tiết ra chất prolactin; làm giảm khả năng rụng trứng xuống 1/3. Vì vậy kéo dài thời kỳ chu kỳ kinh quay trở lại. Thời gian có kinh phụ thuộc vào việc cho bé bú sữa hoàn toàn, đều đặn của bạn.

3. Một số trường hợp vòng kinh nguyệt lặp lại sau sinh

Cụ thể sẽ có nhiều khả năng xảy ra tùy vào cơ địa của chị em:

  • Có những người cho con bú, có kinh trở lại sau khi hết sản dịch hoặc 2-3 tháng sinh con. Nhưng cũng có những người tới tận 7-8 tháng mới có kinh; thậm chí là 10 tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng phải lo ngại.
  • Có những chị em hoàn toàn không có kinh trong thời kỳ cho con bú. Tức là tới khi họ ngưng cho con bú kinh nguyệt mới xuất hiện. Bên cạnh đó, có mẹ khi cho con bú còn xuất hiện tình trạng có kinh trở lại; nhưng sau đó lại ngưng. Đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh; có kinh rồi lại mất kinh là chuyện không đáng lo ngại.

Nhiều người cứ nghĩ sau sinh khi đang cho con bú cứ quan hệ thoải mái. Vì lúc này là thời điểm an toàn và tránh được thai. Thực tế, nhận định này là hoàn toàn sai lầm.

Khi cho con bú vòng kinh có thể chưa quay lại
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không và những quan niệm sai lầm.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Một số mẹ quan niệm rằng sau khi sinh con cơ thể chưa có kinh nguyệt thì mẹ sẽ không bị dính bầu trở lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là một quan niệm rất sai lầm.

Khả năng mang thai vẫn xảy ra đấy bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cho con bú cũng có thể thụ thai sau khi quan hệ.

Vậy nên, để tránh có thai ngoài ý muốn, việc quan hệ sau sinh dù đã có kinh hay chưa; hoặc dù bạn có cho con bú hay không thì vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quan hệ sau sinh bị ra máu thì có đáng lo không?

Sau đây là hai quan niệm sai lầm của chị em về việc mang thai trở lại sau khi sinh con:

1. Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Không nếu cho con bú hoàn toàn

Nhiều người nghĩ rằng mẹ cho con bú hoàn toàn thì sau khi quan hệ tình dục không có thai vì chưa có kinh.

Sinh xong chưa có kinh nguyệt quan hệ có bầu không? Theo bác sĩ, nuôi con bằng sữa mẹ cho tỷ lệ tránh thai cao lên tới 98% (bú mẹ hoàn toàn). Bởi việc cho bé bú sẽ làm cho cơ thể người mẹ tiết ra hormone nội tiết tố prolactin. Hormone này giúp ức chế hoạt động của buồng trứng; giảm khả năng rụng trứng; do đó trì hoãn kinh nguyệt và quá trình thụ thai.

Thế nhưng, ở mỗi người, cơ địa lại khác nhau. Vì vậy, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra một cách hiệu quả. Đặc biệt là giai đoạn 6 tháng sau khi sinh. Lúc này là giai đoạn trẻ ăn dặm; con bú ít đi thì hiệu quả của việc ngừa thai bằng cách cho con bú bị giảm rõ rệt.

Chưa kể đến sự tác động của các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng; tâm sinh lý; chế độ nghỉ ngơi… cũng có khả năng làm thay đổi quá trình này. Vậy nên việc cho bé bú sẽ không hoàn toàn cản trở được khả năng thụ thai trở lại của mẹ.

Kết quả là nhiều người phụ nữ đã phải “tá hỏa” vì dính bầu trong thời gian cho con bú. Vì quan niệm bất cẩn, sai lầm; cho con bú hoàn toàn sẽ không có thai.

Như vậy, đang cho con bú chưa có kinh nguyệt có thai không? Câu trả lời là vẫn có thể xảy ra.

Nếu đang cho con bú quan hệ có thai không?
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Vẫn có thể nhé

2. Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không? Chắc chắn là không

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù cơ thể bạn có thể chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh. Nhưng thực ra thì trứng vẫn có thể rụng bình thường. Vì vậy khả năng thụ thai có thể xảy ra.

Máu kinh là biểu hiện của việc bong tróc nội mạc tử cung sau khi trứng rụng không được thụ thai. Do đó, lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh có thể diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Tức là không nhất thiết phải là lúc bạn thấy mình hành kinh rồi trứng mới rụng.

Do đó, nhiều người có thai ngoài ý muốn trước khi thấy có kinh xuất hiện trở lại lần đầu tiên. Vì họ đã có quan hệ trong ngày rụng trứng của chu kỳ đầu tiên sau sinh.

Mặc dù lúc này họ vẫn đang chắc mẩm rằng mình “an toàn”. Tuy nhiên, thực tế là họ có thể dính bầu mà không biết. Thậm chí, có những người có thai mấy tháng liền nhưng không nhận ra và chỉ phát hiện khi thai to.

Như vậy, với câu hỏi của nhiều chị em rằng sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì câu trả lời hoàn toàn có bạn nhé. Vậy nên không được chủ quan, thiếu hiểu biết để xảy ra có thai ngoài ý muốn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Sau sinh bao lâu thì quan hệ được: Dục tốc bất đạt!

Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Ngoài câu hỏi, sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Thì việc có bầu trở lại sau khi sinh con mà chưa có kinh nguyệt là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vì vậy, vợ chồng bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Một số biện pháp sau là phù hợp với phụ nữ sau sinh; bao gồm cả mẹ đang cho con bú:

  • Sử dụng bao cao su.
  • Đặt vòng tránh thai: Phụ nữ sinh thường 6 tuần có thể thực hiện đặt vòng tránh thai; còn phụ nữ sinh mổ cần chờ ít nhất 12 tuần.
  • Người chồng xuất tinh ra ngoài.
  • Thuốc tránh thai chỉ có progesteron.

Tóm lại, biết được câu trả lời sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì mẹ bỉm sữa cần cẩn thận; thận trọng trong việc ngừa thai. Hãy tâm sự với chồng để anh ấy cũng có trách nhiệm trong việc này. Đồng thời, vợ chồng cũng tránh được việc có thêm một em bé nữa khi chưa sẵn sàng mẹ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Menstrual Period – Missed or Late
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/symptom-checker/Pages/symptomviewer.aspx?symptom=Menstrual+Period+-+Missed+or+Late
Ngày truy cập: 7/3/2022

2. Recovering from Delivery (Postpartum Recovery)
https://familydoctor.org/recovering-from-delivery/
Ngày truy cập: 7/3/2022

3. Sex after pregnancy
https://www.tommys.org/pregnancy-information/after-birth/sex-after-pregnancy
Ngày truy cập: 7/3/2022

4. Sex after having a baby
https://www.health.govt.nz/your-health/pregnancy-and-kids/first-year/helpful-advice-during-first-year/sex-after-having-baby
Ngày truy cập: 7/3/2022

5. Do Your Periods Change After Pregnancy?
https://health.clevelandclinic.org/do-your-periods-change-after-pregnancy/
Ngày truy cập: 7/3/2022

x