Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 31/08/2022

Quan hệ sau sinh bị ra máu thì có đáng lo không?

Quan hệ sau sinh bị ra máu thì có đáng lo không?
Sau khi chào đón thiên thần nhỏ chào đời, mẹ sẽ quay về cuộc sống thường nhật và có những cuộc “yêu" để hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Tuy nhiên, không ít các trường hợp quan hệ sau sinh bị ra máu. Vậy trường hợp này có đáng lo ngại hay không? Có cần lưu ý gì khi quan hệ sau sinh không?

Vì sao quan hệ sau sinh bị ra máu?

1. Quan hệ ngay cả khi chưa hết sản dịch

Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện sản dịch – dịch của âm đạo đào thải sau sinh bao gồm máu và các mô niêm mạc trong tử cung được bong ra. Sản dịch sau sinh này thường sẽ tồn tại từ bốn đến sáu tuần sau khi sinh. Và vài ngày đầu tiên sau khi “vượt cạn”, mẹ bỉm sẽ thấy sản dịch ra nhiều hơn. Sản dịch có thể chứa từng cục máu nhỏ, có màu đỏ tươi.

Sau đó, sản dịch sẽ ít hơn và có màu nhạt hơn, máu trong sản dịch sẽ chuyển sang màu nâu hồng. Đôi khi sản dịch sẽ ngừng chảy trong một vài ngày và sau đó lại tiếp tục.

Đây là một chuyện hoàn toàn bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, sản dịch vẫn còn chảy ra cho thấy tử cung vẫn chưa hoàn toàn lành lặn và có thể khiến người phụ nữ dễ bị nhiễm trùng âm đạo và tử cung.

Và đây cũng chính là lý do phụ nữ bị ra máu khi quan hệ sau sinh. Các chuyên gia y tế khuyên rằng nên hạn chế không quan hệ tình dục cho đến khi sản dịch sạch hoàn toàn. Tốt nhất nên đợi đến lần khám sau sinh 6 tuần để bác sĩ kiểm tra sức khỏe và chắc chắn cơ thể đã hồi phục, ổn định trước khi quan hệ.

2. Thời gian không phù hợp

Quan hệ sau sinh bị ra máu có thể là do thời gian quan hệ chưa thật sự hợp lý. Khi quan hệ sau sinh, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét như tình trạng cơ thể đã phục hồi hay chưa, trạng thái cảm xúc ra sao, có thật sự muốn quan hệ không, có cảm thấy đau ở vùng kín hay không, ngực có căng hoặc đau hay không,…

Nếu mẹ chưa thật sự sẵn sàng, việc quan hệ có thể gây căng thẳng và dẫn đến tình trạng này. Do đó, trước hết hãy lựa khoảng thời gian phù hợp nhất, tức là khi mẹ đã hoàn toàn sẵn sàng thì mới nghĩ đến chuyện chăn gối.

Nên chọn thời gian quan hệ phù hợp để cuộc yêu thêm thăng hoa

Và một lưu ý nhỏ chính là ngay cả khi mẹ đã sẵn sàng, cơ thể đã được phục hồi và bắt đầu có ham muốn trong chuyện “yêu” thì vẫn có thể gặp tình trạng bị ra máu khi quan hệ sau sinh.

Đây là một điều hoàn toàn bình thường và không cần phải quá lo lắng nếu máu ra ít và không chảy liên tục sau khi đã ngừng quan hệ.

3. Bị khô âm đạo

Âm đạo bị khô là một hiện tượng rất phổ biến sau sinh và có thể dẫn đến tình trạng quan hệ sau sinh bị ra máu. Trước và trong khi mang thai, cơ thể có khả năng tự sản xuất tất cả các chất bôi trơn cần thiết để cuộc yêu thêm thăng hoa. Tuy nhiên, sau khi sinh thì âm đạo sẽ không còn chất bôi trơn nữa và dẫn đến việc quan hệ trở nên khó khăn hơn.

Đặc biệt, tình trạng khô âm đạo sẽ càng dễ gặp ở nhóm phụ nữ đang cho con bú. Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc bôi trơn âm đạo. Lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ cho con bú sẽ thấp hơn bình thường nên cơ thể không tiết ra chất bôi trơn và dễ dẫn đến các vấn đề bị ra máu khi quan hệ sau sinh, đau đớn.

4. Do rách mũi khâu sau sinh

Vết khâu ở tầng sinh môn sau khi vượt cạn có thể bắt đầu tự tiêu sau khoảng 10–14 ngày và dần hồi phục trong một tháng đầu tiên sau khi sinh. Nếu quan hệ khi mũi khâu chưa lành, mẹ bỉm có thể gặp tình trạng này.

quan hệ sau sinh bị ra máu
Rách mũi khâu sau sinh cũng khiến bị ra máu khi quan hệ sau sinh

Cần làm gì để phòng ngừa và cải thiện quan hệ sau sinh bị ra máu?

Để cơ thể có thể hồi phục sức khỏe nhanh nhất cũng như đảm bảo việc quan hệ được thăng hoa hơn, tránh chảy máu trong lúc yêu, cần lưu ý:

  • Không nên quan hệ quá sớm: Cơ thể cần ít nhất 4-6 tuần để hồi phục sau khi sinh. Do đó, không nên quan hệ quá sớm mà nên đợi qua thời gian này để tránh việc bị ra máu và bị viêm nhiễm sau khi quan hệ.
  • Không sử dụng giấy vệ sinh để lau âm đạo: Sau khi sinh từ 1-2 tuần, nên chú ý hạn chế dùng giấy vệ sinh để lau âm đạo, khu vực chậu và hậu môn. Thay vào đó, nên vệ sinh âm đạo một cách nhẹ nhàng bằng nước sạch sau khi đi vệ sinh hoặc khi âm đạo chảy máu để tránh vùng kín bị nhiễm trùng.
  • Nghe theo lời khuyên của bác sĩ: Cho dù đây không phải lần đầu tiên vượt cạn nhưng mẹ cũng không nên chủ quan và vội quan hệ tình dục. Tốt nhất hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ để chắc chắn cơ thể đã hồi phục hoàn toàn và có thể sẵn sàng cho những cuộc “yêu” sắp tới.
  • Sử dụng chất bôi trơn: Nếu việc quan hệ bị ra máu do tình trạng khô âm đạo, có thể sử dụng các chất bôi trơn để chuyện chăn gối thêm thăng hoa và hạn chế tình trạng ra máu.
  • Hãy dạo đầu trước khi yêu: Việc dạo đầu khiến cơ thể được kích thích và tự tiết ra các chất bôi trơn, giúp hạn chế tình trạng âm đạo khô rát dẫn đến đau đớn, chảy máu khi quan hệ.
  • Nhẹ nhàng khi quan hệ: Trong những lần quay lại “yêu” đầu tiên sau sinh, tốt nhất hãy thật nhẹ nhàng để giảm đau đớn, khó chịu trong khi quan hệ cũng như hạn chế việc bị ra máu.
quan hệ sau sinh bị ra máu
Nên quan hệ nhẹ nhàng để tránh chảy máu

Việc quan hệ ra máu sau khi sinh là một hiện tượng vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không nên chủ quan vì chảy máu nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, sau khi sinh xong, hãy kiểm tra sức khỏe tổng quát, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi “yêu” để tránh quan hệ sau sinh bị ra máu nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sex after a baby: 10 questions to ask yourself

https://www.nct.org.uk/life-parent/sex-after-baby/sex-after-baby-10-questions-ask-yourself

Truy cập ngày 11/2/2022

Sex after pregnancy

https://www.tommys.org/pregnancy-information/after-birth/sex-after-pregnancy

Truy cập ngày 11/2/2022

4 Medical Reasons Why You Might Be Bleeding After Postpartum Intercourse

https://flo.health/being-a-mom/recovering-from-birth/postpartum-problems/bleeding-after-postpartum-intercourse

Truy cập ngày 11/2/2022

Sex after pregnancy: Set your own timeline

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/labor-and-delivery/in-depth/sex-after-pregnancy/art-20045669

Truy cập ngày 11/2/2022

When can I have sex after being pregnant?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/308480

Truy cập ngày 11/2/2022

Sex and contraception after birth

https://www.nhs.uk/conditions/baby/support-and-services/sex-and-contraception-after-birth/

Truy cập ngày 11/2/2022

 

x