Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 04/11/2021

Hiện tượng kinh non sau khi sinh và sự rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng kinh non sau khi sinh và sự rối loạn kinh nguyệt
Hiện tượng kinh non sau khi sinh là một tình trạng phổ biến, xảy ra với phần lớn chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết về hiện tượng này.

Hiện tượng kinh non sau khi sinh bạn đã biết tới chưa? Sau khi sinh 6-8 tuần, kinh nguyệt của bạn đã có thể quay trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, bạn có thể phải chờ từ 3-6 tháng. Thậm chí nhiều trường hợp có kinh lại sau 1 năm sinh con.

Bên cạnh thắc mắc sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu, hiện tượng kinh non cũng được rất nhiều mẹ quan tâm. Hiện tượng kinh non sau khi sinh là gì cũng như những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt sau sinh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay mẹ nhé!

Hiện tượng kinh non sau khi sinh
Vấn đề kinh nguyệt sau sinh, nhất là hiện tượng kinh non và sự rối loạn kinh nguyệt là mối quan tâm của rất nhiều phụ nữ

Hiện tượng kinh non là gì?

Ngày sau khi hết sản dịch, vào khoảng tuần thứ 4 -6, với những mẹ không có con bú hoàn toàn có thể xuất hiện hiện tượng kinh non sau khi sinh. Theo những nghiên cứu gần đây, khoảng 25% phụ nữ có kinh trở lại sau 6 tuần.

Lý do là sau ngày hết sản dịch là lúc niêm mạc tử cung phục hồi, tính toán cho thấy khoảng ngày 21 niêm mạc hồi phục và có thể bong ra gây chảy máu gọi là kinh non.

Kinh non chỉ ra ít trong nửa ngày đến một ngày, kéo dài từ 3 – 5 ngày. Kinh có màu đỏ tươi. Nếu ra huyết kéo dài trên 8 ngày cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để khám lại.

hiện tượng kinh non sau khi sinh
Rất nhiều chị em gặp hiện tượng kinh non sau khi sinh

Ở thời điểm có kinh non, nhiều cặp vợ chồng đã có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vệ sinh thật sạch trước và sau khi quan hê sạch sẽ, bởi đây là thời điểm rất dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

Tuy khả năng có thai không cao nhưng vì buồng trứng và niêm mạc đã hồi phục, mẹ cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều

Một nỗi lo khác khi mẹ có kinh non chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều sau đó. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến hiện tượng này. Chẳng hạn như:

  • Do cơ địa, tâm lý của mẹ sau sinh: Ngay cả khi không ở cữ, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng lo âu căng thẳng. Và nhiều mẹ trước đó do cơ địa mà kinh nguyệt không đều. Chính vì vậy, sau khi sinh, thời gian mà kinh nguyệt trở lại với mỗi người khá thất thường và rất khác nhau.
  • Sự thay đổi hormone cơ thể: Khi cho bé bú, cơ thể mẹ sẽ có nhiều nội tiết thay đổi ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt có thể đều đặn mỗi tháng hoặc không có kinh. Những thay đổi này có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thay đổi vĩnh viễn.

Thực tế, dù kinh nguyệt không đều nhưng sự rụng trứng vẫn xảy ra, và bạn vẫn có khả năng mang thai rất cao. Vì vậy, nếu chưa muốn sinh con ngay, mẹ cần chuẩn bị các biện pháp tránh thai cần thiết. Hết thời gian ở cữ, bạn cũng nên đi khám phụ khoa sau sinh, xin ý kiến tư vấn của bác sĩ về vấn đề kinh nguyệt, để rõ về tình trạng sức khỏe bản thân cũng như sức khỏe sinh sản.

Mẹ sau sinh cần chú ý

Hiện tượng kinh non sau sinh xuất hiện đồng nghĩa với việc sản dịch đã được “tống” hết ra ngoài cơ thể. Những mẹ sinh con lần đầu nên đặc biệt chú ý đến thời gian kết thúc sản dịch.

Dù sinh thường hay sinh mổ, âm đạo vẫn có một lượng máu nhất định chảy ra mỗi ngày do phần niêm mạc tử cung không cần thiết,các phần còn sót lại của bánh nhau bong ra.

Ban đầu, sản dịch có màu đỏ tươi như máu kinh sau đó chuyển dần sang màu hồng và nâu. Khoảng 10 -15 ngày lượng sản dịch sẽ ít dần và chuyển sang màu trắng bình thường.

Trong thời điểm này, mẹ phải chú ý là sạch vùng kín cẩn thận bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh. Thay băng 4 tiếng/lần. Nếu phát hiện sản dịch có mùi hôi, màu đục hoặc xuất hiện dưới dạng máu cục đông cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Hiện tượng kinh non sau khi sinh cũng như sự rối loạn kinh nguyệt không phải là vấn đề đáng lo lắng. Quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của mẹ thoải mái vừa có sữa cho bé vừa ổn định sức khỏe sinh sản.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x