Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/11/2016

Trò chơi cho bé sơ sinh phát triển giác quan

Trò chơi cho bé sơ sinh phát triển giác quan
Việc phát triển giác quan của bé ngay từ lứa tuổi sơ sinh cực kỳ quan trọng bởi điều này ảnh đến thể chất và trí tuệ trong tương lai. Một số trò chơi cho bé sơ sinh sẽ giúp bố mẹ kích thích sự phát triển giác quan hiệu quả trong những năm đầu đời

Chơi trò xúc xắc cho xúc giác và thính giác tinh nhạy

Xúc xắc có rất nhiều màu sắc và âm thanh vui tai. Vì vậy đây là một trò chơi cho bé mà bạn không nên bỏ qua trong những tháng đầu đời. Bé sẽ học được rất nhiều từ việc lắng nghe và nhìn. Mẹ cầm xúc xắc trước mặt bé và lắc hoặc có thể đeo chiếc xúc xắc nhỏ vào chân và tay của trẻ để trẻ quan sát và di chuyển cơ thể của mình theo tiếng xúc xắc. Khi bé được 1 tuổi, bé sẽ tự cầm nắm xúc xắc và có thể chuyển từ tay này sang tay kia để tự chơi một mình. Trò chơi này giúp trẻ vừa phát triển thị giác, thính giác và cả xúc giác rất hiệu quả.

Trò chơi cho bé

Móc đồ chơi lên nôi/cũi rèn luyện khả năng quan sát

Những món đồ chơi nhiều màu sắc, âm thanh vui nhộn được mẹ treo lủng lẳng lên nôi/cũi sẽ khiến bé rất thích thú. Bé sẽ tập trung quan sát từ đó sẽ rèn luyện đôi mắt và tư duy trí não, rèn luyện về thính giác, nhận biết về giai điệu, âm thanh của tiếng động từ món đồ chơi phát ra từ đó biết cách lắng nghe.

Trò chơi cho bé

Thú nhồi bông kích thích xúc giác

Những con thú nhồi bông mềm mại, dễ thương sẽ làm bé thích thú được cầm nắm và ôm vào lòng. Bé sẽ khám phá những con vật dễ thương này bằng cách sờ tai, mắt, mũi, tay chân và cả mắt mũi và cả những bộ quần áo gắn trên thân của con thú nữa. Điều này sẽ giúp xúc giác của trẻ phát triển.

Bé từ 6 tháng tuổi trở lên đã biết “kết bạn” với một con thú nào đó để ôm bên mình khi ngủ. Mẹ có thể bắt đầu một trò chơi cho bé lứa tuổi này, đó là ú òa, tạo hứng thú bất ngờ bằng sự xuất hiện và biến mất của thú nhồi bông, bé sẽ rất thích thú đấy. Với đồ vật này, mẹ nên lưu ý giặt giũ thường xuyên và kiểm tra nút cài chắc chắn, không để trẻ nuốt vào miệng.

Trò chơi cho bé

Chơi với bóng rèn luyện thị giác và kỹ năng vận động

Đây là trò chơi cho bé những trải nghiệm thú vị. Những quả bóng với nhiều kích cỡ, màu sắc và chất liệu khác nhau chắc chăn sẽ làm trẻ thích thú. Với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho trẻ chơi với những quả bóng mềm mại để tập cho bé sờ nắn và nhìn. Với những bé lớn hơn đã biết ngồi, biết bò hay biết chạy, mẹ có thể thả cho bóng lăn để bé học cách phán đoán hướng bóng lăn, bắt bóng và ném bóng. Mẹ cũng có thể làm mẫu cách đá bóng để bé đá theo.

Trò chơi cho bé

Chơi với thảm hữu ích cho thị giác và xúc giác

Với những thảm chơi có nhạc treo lủng lẳng các con vật lủng lẳng sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động, thể chất và các kỹ năng phối hợp. Bé sẽ tự quay đầu, chuyển hướng tới món đồ chơi mình thích. Cũng từ đó bé sẽ rèn luyện khả năng cầm nắm và giữ đồ chơi. Với những thảm chơi này, bé có thể chơi từ 3 tháng tuổi, bé có thể nhìn ngang qua và cố gắng tiếp cận chúng. Lớn hơn một chút, chiếc thảm chơi này có thể giúp trẻ tập bò, ngồi và trở thành trung tâm vận động với những chiếc nút, đèn chiếu sáng, hiệu ứng âm thanh… Không giống như những trò chơi cho bé khác, với trò chơi này, bạn chỉ cần để con tự khám phá và chơi theo cách của mình.

Trò chơi cho bé

Xếp vòng và xếp ly cho đôi tay khéo léo

Với trò chơi này, bé sẽ học ngồi và nhận biết biết về màu sắc. Mẹ cầm vòng để chỉ cho bé về màu sắc, độ lớn nhỏ của từng chiếc vòng. Con nhìn kìa, đây là chiếc vòng màu xanh, còn kia là chiếc vòng màu đỏ…”. Khi thấy trẻ đã tinh mắt, có thể phối hợp được tay và mắt thì mẹ có thể lấy những chiếc vòng hoặc ly ra khỏi tổ xếp, để bé học cách xếp chồng các chiếc vòng lên nhau.

Những cuốn sách sắc màu rèn luyện khả năng ngôn ngữ

Ở lứa tuổi này, tuy bé chưa biết chữ nhưng rất thích khám phá những trang sách với những hình ảnh bắt mắt. Bé sẽ rất hứng thú khi mẹ lật từng trang sách, giới thiệu cho bé những đồ vật, con thú hay những dụng cụ gia đình… Mẹ có thể giả giọng những con chim, thú trong truyện, tạo tiếng kêu leng keng của đồ vật, hay hát một bài hát có liên quan với sự vật trong trang sách để tạo sự hứng thú cho bé. Với trò chơi cùng con đọc sách, mẹ sẽ rèn cho bé sự tập trung, học hỏi và thích khám phá đấy nhé.

Trò chơi cho bé

Chơi với gương

Bé sẽ rất thích thú khi nhìn thấy khuôn mặt của mình trong gương. Vì vậy, mẹ nên treo một chiếc gương an toàn trên cũi của bé để bé tự khám phá cơ thể mình. Hoặc đơn giản, mẹ có thể bế bé đến một chiếc gương lớn và thực hiện nhiều cử động trên gương mặt mình, bạn sẽ thấy rằng đây là một lựa chọn đơn giản nhưng thú vị về trò chơi cho bé, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và bắt chước lại động tác của mẹ ngay tức thì.

Trò chơi cho bé

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x