Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 3 tuần trước

8 cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

8 cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc
Việc học bảng cửu chương có thể là nỗi ám ảnh của nhiều bé tiểu học vì có quá nhiều phép tính, con số phải ghi nhớ. Chính vì thế, không ít cha mẹ gặp phải khó khăn trong việc dạy trẻ hiểu các phép tính trong bảng cửu chương, mà còn phải giúp trẻ nhớ các phép tính trong bảng có kết quả là gì.

Dưới đây là một số cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc hơn. Cha mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

1. Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương (Multiplication Tables) là bảng ghi lại các phép tính nhân từ 1 đến 9 của một số cụ thể. Đây là dụng cụ thường được sử dụng trong giáo dục cơ bản để giúp học sinh học nhớ các phép nhân cơ bản.

Bảng cửu chương thường có 10 hàng và 10 cột. Đây là một bản ghi nội dung Phép nhân của các số từ 1 đến n, với n thường là 9 hoặc 10. Bảng cửu chương giúp học sinh nhanh chóng tìm ra kết quả của các phép nhân và phát triển kỹ năng tính toán cơ bản.

Lớp mấy học bảng cửu chương? Ở tại Việt Nam thì các em tiểu học lớp 2 sẽ bắt đầu được cho học bảng cửu chương trong sách giáo khoa. Các em sẽ được tiếp cận với bảng cửu chương 9 số để phục vụ cho việc làm các bài toán cơ bản dành cho học sinh tiểu học.

hình ảnh bảng cửu chương từ 2 đến 9
Hình ảnh bảng cửu chương từ 2 đến 9

2. Cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

Dưới đây là những chia sẻ về cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc.

2.1 Liên hệ giữa phép nhân và phép cộng

Thực chất phép cộng và phép nhân có liên kết chặt chẽ với nhau. Một số nếu nhân với một số n nào đó thì chính là cộng với chính nó n lần. Việc dạy sự liên hệ giữa phép nhân và phép cộng sẽ hạn chế tình trạng bé chỉ nhồi nhét học thuộc phép nhân nhưng không hiểu lý do vì sao bé phải học. Đây còn là cách dạy bé học bảng cửu chương thuộc vô cùng nhanh chóng.

Nếu trẻ có bất chợt quên bảng cửu chương trẻ vẫn có thể áp dụng sự liên kết của phép cộng để tính ra kết quả đúng.

2.2 Nhớ nhanh bảng cửu chương qua bài hát

Hiện nay trên các nền tảng xã hội có khá nhiều bài hát, đồng dao, vè, video có kèm nhạc dạy bảng cửu chương cho bé. Cách dạy bé bảng cửu chương nhanh thuộc bằng âm nhạc chính là một mẹo giúp bé học bảng cửu chương khá nhanh vì âm nhạc sẽ dễ lặp lại trong đầu, giúp bé vui vẻ, hào hứng học hơn.

Cách dạy bé bảng cửu chương nhanh thuộc bằng âm nhạc
Cách dạy bé bảng cửu chương nhanh thuộc bằng âm nhạc

2.3 Sử dụng hình ảnh và dụng cụ hỗ trợ

Có nhiều cách để sử dụng hình ảnh và dụng cụ hỗ trợ nhằm dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc. Mẹ có thể tham khảo thử 2 cách dưới đây:

 • Vẽ hình ảnh liên quan đến bảng cửu chương: Một mẹo thú vị để giúp trẻ học thuộc các kết quả trong bảng cửu chương là vẽ hình ảnh tương ứng. Ví dụ, mẹ có thể vẽ một cái nhà với 9 cửa, mỗi cửa có một số từ 1 đến 9. Hình ảnh này giúp trẻ liên kết số với vị trí cửa và nhớ kết quả tương ứng. Khi trẻ nhìn vào hình ảnh sẽ nhớ được kết quả nhân một cách trực quan và thú vị.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ như miếng gạch màu: Hãy yêu cầu trẻ xếp các miếng gạch theo thứ tự của bảng cửu chương. Mỗi miếng gạch có một số từ 1 đến 9. Khi trẻ xếp các miếng gạch theo đúng thứ tự, trẻ sẽ ghi nhớ kết quả của từng phép nhân và thấy được sự tương đồng giữa các phép tính.

Việc sử dụng hình ảnh và dụng cụ hỗ trợ giúp trẻ kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc và sự tương tác để học bảng cửu chương một cách trực quan và thú vị. Điều này tạo ra môi trường học tập đa diện và giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

2.4 Áp dụng việc tính nhân vào thực tế

Trong đời sống hàng ngày có nhiều dịp phải sử dụng đến phép tính nhân như tính tiền mua trái cây, tính số lượng bánh kẹo,… Những lúc này mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tự thực hiện các phép tính này. Việc học đi đôi với hành chính là một cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc vô cùng hiệu quả.

2.5 Học bảng cửu chương qua bảng tính của nhà toán học Pythagoras

Có một cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc đó chính là dựa vào bảng tính Pythagoras. Trong Bảng tính Pythagoras, các con số nằm trên hàng ngang và hàng dọc đối xứng qua chúng đều giống nhau. Nhìn vào đó, bộ não của trẻ được điều chỉnh để phát hiện sự đối xứng, từ đó hiểu được bản chất của phép nhân là như thế nào. Khi hiểu bản chất của sự việc, trẻ sẽ nhớ lâu và dễ dàng hơn.

Để biết kết quả phép nhân chỉ cần gióng số ở hàng ngang và hàng dọc với nhau. Kết quả chính là điểm giao nhau của hai đường gióng. Ví dụ, khi gióng số 3 ở hàng ngang với số 5 ở hàng dọc. Ta thấy điểm giao nhau giữa hai đường là số 15. Như vậy, kết quả của phép nhân 3 x 5 = 15.

cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc
Cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc bằng bảng tính Pythagoras

2.6 Học qua các phép hoán đổi

Cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc bằng phép tính hoán đổi phù hợp với các phép nhân với số nhỏ như 2, 3, 4, 5 vì các phép tính số nhỏ bé dễ nhớ hơn. Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc này như sau: Đối với các phép nhân số lớn với số nhỏ, ví dụ như 8 x 2, 6 x 3, 7 x 4,… cha mẹ hãy dạy bé đảo ngược phép tính lại thành 2 x 8, 3 x 6, 4 x 7 để việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Bé sẽ hiểu rằng kết quả của phép nhân không thay đổi dù thứ tự của các số được hoán đổi. Trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc áp dụng kiến thức toán học.

2.7 Đọc ngược bảng cửu chương

Thay vì đọc bảng cửu chương theo thứ tự từ trên xuống, trẻ có thể thử đọc ngược từ dưới lên. Ví dụ, thay vì đọc từ phép tính 2 x 1, 2 x 2, 2 x 3,… trẻ có thể đọc ngược từ phép tính 2 x 9, 2 x 8, 2 x 7,… Cách dạy này đòi hỏi trẻ phải tư duy ngược lại và nhìn thấy sự tương quan giữa các phép nhân, từ đó bé có thể học thuộc bảng cửu chương nhanh.

Cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc bằng cách đọc ngược bảng cửu chương
Cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc bằng cách đọc ngược bảng cửu chương

2.8 Học bằng cách đếm “nhảy cóc”

Cách đếm “nhảy cóc” hay đếm bỏ qua đơn vị cũng là một cách dạy học bổ trợ giúp bé học thuộc bảng cửu chương nhanh nhờ hiểu rõ bản chất của chúng.

Ví dụ: Bắt đầu với bảng cửu chương 4. Mẹ hãy cho bé đếm từ 4, sau đó đếm đến 8, 12, 16… Mỗi lần đếm như vậy, con có thể hình dung được từng phép nhân lần lượt là: 4 x 1 = 4, 4 x 2 = 8, 4 x 3 = 12,…

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng bé vãn lười học bảng cửu chương thì mẹ có thử tham khảo 8 cách dạy trẻ lười học cách tập trung.

8 cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

 1. Liên hệ giữa phép nhân và phép cộng
 2. Nhớ nhanh bảng cửu chương qua bài hát
 3. Sử dụng hình ảnh và dụng cụ hỗ trợ
 4. Áp dụng việc tính nhân vào thực tế
 5. Học bảng cửu chương qua bảng tính Pythagoras
 6. Học qua các phép hoán đổi
 7. Đọc ngược bảng cửu chương
 8. Học bằng cách đếm “nhảy cóc”

3. Tầm quan trọng của bảng cửu chương

Bảng cửu chương có tầm quan trọng lớn trong quá trình học và phát triển của một học sinh. Việc học bảng cửu chương có thể giúp ích cho trẻ trong nhiều việc như:

 • Xây dựng nền tảng tính toán cơ bản: Bảng cửu chương giúp học sinh hiểu và nhớ các phép nhân cơ bản từ 1 đến 9. Đây là những phép tính quan trọng trong các bài toán học và trong cuộc sống hàng ngày.
 • Tăng cường tốc độ tính toán: Bằng cách nắm vững bảng cửu chương, học sinh có thể tính toán nhanh chóng và chính xác hơn. Điều này giúp trẻ tiết kiệm thời gian trong quá trình giải các bài tập toán học và cải thiện kỹ năng tính toán của mình.
 • Phát triển kỹ năng logic: Học sinh khi học bảng cửu chương phải tìm hiểu mô hình quy tắc nhân, từ đó phát triển kỹ năng logic và tư duy toán học. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến việc giải quyết các vấn đề phức tạp hơn trong tương lai.
 • Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày: Bảng cửu chương không chỉ hữu ích trong việc giải toán, mà còn có ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi tính tiền, chia sẻ số lượng vật phẩm, tính diện tích, thực hiện công việc tự nhiên, và nhiều hơn nữa.

Trên đây là 8 cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc. Việc bé học một kiến thức mới nào đấy cần nhiều thời gian và sự hướng dẫn tận tình của cha mẹ. Vì vậy, hãy đồng hành cùng con một cách kiên nhẫn, và luôn quan tâm con cha mẹ nhé!

Ngoài ra, mẹ có thể tham gia cộng đồng và đặt câu hỏi để các chuyên gia, bác sĩ trả lời về mọi vấn đề mà mẹ đang thắc mắc. Còn chần chừ gì nữa mà không bấm đăng ký trở thành thành viên MarryBaby tại góc bên phải trên màn hình để được hưởng quyền lợi độc quyền ngay mẹ nhỉ!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Starting from the beginning: how to learn times tables | HFL Education
https://www.hfleducation.org/blog/starting-beginning-how-learn-times-tables
Ngày truy cập: 27/03/2024

2. Multiplication tables for 2-9 (video) | Khan Academy
https://www.khanacademy.org/math/arithmetic-home/multiply-divide/mult-facts/v/multiplication-2-the-multiplication-tables
Ngày truy cập: 27/03/2024

3. Multiplication Tables: Times Tables from 1 to 20, Examples & Chart
https://www.geeksforgeeks.org/multiplication-tables/
Ngày truy cập: 27/03/2024

4. The Multiplication Table: To Be Memorized or Mastered?
https://www.jstor.org/stable/40247697
Ngày truy cập: 27/03/2024

5. What is the multiplication tables check and why is it important?
https://educationhub.blog.gov.uk/2022/11/22/what-is-the-multiplication-tables-check-and-why-is-it-important/
Ngày truy cập: 27/03/2024

x