Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huyền Nguyễn
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 16/11/2022

Dạy bé 2 tuổi học những gì? Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Dạy bé 2 tuổi học những gì? Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh
Dạy bé 2 tuổi học những gì là điều mà hầu hết các phụ huynh có con trong độ tuổi này đều đặc biệt quan tâm. Bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và năng lực của con sau này. Vậy bố mẹ nên cho con học những gì và dạy con như thế nào để con phát triển toàn diện, thông minh lanh lợi và khỏe mạnh?

Nếu cha mẹ vẫn đang thắc mắc “dạy bé 2 tuổi học những gì”; cha mẹ chỉ cần dành chút thời gian tham khảo một số cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh dưới đây được chia sẻ từ các chuyên gia. Chắc chắn sau này con sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

1. Để biết dạy bé 2 tuổi học những gì, cha mẹ cần hiểu đặc điểm tâm sinh lý con

Các bậc làm cha làm mẹ muốn biết dạy bé 2 tuổi học những gì là tốt nhất; việc đầu tiên cha mẹ là hiểu rõ đặc điểm tâm sinh lý của trẻ 2 tuổi.

1.1 Sự phát triển thể chất của trẻ 2 tuổi

Bước vào độ tuổi này thì cân nặng và chiều cao của các con vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vì đây là thước đo để cha mẹ biết bé phát triển có tốt không. Tùy theo, bé 2 tuổi là trai hay gái mà có mức chiều cao và cân nặng trung bình khác nhau như:

 • Bé gái 2 tuổi có cân nặng khoảng 11.5 kg và cao khoảng 86.4 cm.
 • Bé trai 2 tuổi cân nặng khoảng 12.2 kg và cao khoảng là 87.6 cm.

Nếu bé con có cân nặng vượt quá 20% cân nặng trung bình là có dấu hiệu thừa cân. Còn thấp hơn 20% thì bé con có nguy cơ suy dinh dưỡng. Thực tế, mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển thể chất của riêng mình. Nhiều bé có thể cao hơn hay mũm mĩm hơn một chút so với bạn bè cùng trang lứa. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường, mức cân nặng khi bé vừa chào đời.

Do đó, các bậc phụ huynh cũng chỉ xem những thông số chuẩn ở trên để tham khảo. Nếu bé 2 tuổi có thay đổi chút đỉnh so với chiều cao, cân nặng chuẩn thì cũng không nên lo lắng. Điều quan trọng nhất vẫn là cha mẹ cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 2 tuổi để có chế độ ăn uống hợp lý cho con phát triển tốt nhất.

Sự phát triển thể chất của trẻ 2 tuổi
Dạy bé 2 tuổi học những gì? Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh tùy vào sự phát triển tâm sinh lý của bé

1.2 Tâm lý của trẻ 2 tuổi

Tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc dạy bé 2 tuổi học những gì cho hiệu quả. Cha mẹ chắc hẳn là nghe câu nói “khủng hoảng trẻ lên 2” rồi đúng không? Thật vậy, bé có những bộc lộ cảm xúc bực bội hay những cơn giận dữ khi cảm thấy không hài lòng vì điều gì đó.

Đây chính là giai đoạn trẻ 2 tuổi có những thay đổi lớn về trí tuệ, cảm xúc và tính cách con cũng bắt đầu hình thành. Não bộ của trẻ 2 tuổi có sự phát triển rất lớn và những biểu hiện về tính cảm cũng rất rõ ràng.

Bé cũng có tính tự lập hơn, thường tự làm việc mình muốn và không cần sự giúp đỡ của người lớn. Các bé cũng ít nghe lời và thường làm những việc mà cha mẹ không cho phép. Đó là tâm lý của trẻ 2 tuổi mà ông bố bà mẹ nào cũng cần biết để có cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh sao cho phù hợp.

>> Cha mẹ có thể xem thêm: Giai đoạn bám mẹ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách đối phó

2. Dạy bé 2 tuổi học những gì? Cách nuôi dạy con trẻ 2 tuổi thông minh

2.1 Chữ và âm thanh

Bé 2 tuổi có thể nhận biết được mặt chữ và những âm thanh quen thuộc khi được dạy chi tiết. Vì thế, cha mẹ mẹ có thể dạy cho trẻ nhận biết dần các mặt chữ hoa và chữ thường. Bé sẽ ghi nhớ được các mặt chữ kết hợp với phát âm để dễ ghi nhớ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng không quên cho bé 2 tuổi nghe các bản nhạc, xem phim.

2.2 Dạy từ mới cho trẻ 2 tuổi nhanh nhớ

Từ lúc sinh đến khi 1 tuổi, các bé đã được tiếp cận một khối lượng từ vựng khá lớn và có sự ghi nhớ nhất định. Theo đó, các bé 2 tuổi có thể tự ghép các từ đơn giản thành những câu hoàn chỉnh. Vậy dạy bé 2 tuổi học những gì?

Cha mẹ nên giao tiếp với con nhiều hơn trong giai đoạn này để bé học được nhiều từ vựng mới như:

 • Cùng con phân biệt các đặc điểm hay bộ phận trên cơ thể gồm chân, tay, mắt, mũi, miệng…
 • Các tiếng động quen thuộc và cách nhận biết, gọi tên những con vật như chó, mèo, gà.
 • Tên của người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, cô, chú, gì, anh, em.
 • Một số phương tiện giao thông quen thuộc như xe máy, xe ô tô, xe đạp…
 • Dạy bé cách phân biệt hướng đi từ trái qua phải rồi đi thẳng.

Khi cha mẹ phối đồ cho trẻ đi học, đi chơi; cha mẹ cũng có thể lặp lại các từ vựng về quần áo, màu sắc giúp bé ghi nhớ. Từ đó, bé cũng nhận thức được và bắt đầu hình thành thói quen mặc theo sở thích của bé yêu cầu mỗi khi ra ngoài. Cha mẹ dạy cho bé càng nhiều từ vựng cũng là cách để con phát triển tư duy ngôn ngữ và có vốn từ phong phú hơn để giao tiếp.

>> Cha mẹ xem thêm: Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Cách nhận biết và khắc phục

Dạy từ mới cho trẻ 2 tuổi nhanh nhớ
Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy từ mới cho trẻ 2 tuổi nhanh nhớ

2.3 Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy trẻ 2 tuổi đọc sách

Nhiều bậc phụ huynh không coi trọng vấn đề đọc sách cho con trong giai đoạn này. Vì cha mẹ cho rằng, bé còn quá nhỏ chỉ biết ăn và chơi. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học; các con đã phát triển tư duy ngôn ngữ ngay từ khi bào thai đến 4 tuổi.

Cha mẹ có thể dạy bé 2 tuổi học những gì về việc đọc sách?

 • Dạy con cách nhìn hình ảnh để phán đoán câu chuyện.
 • Cha mẹ cũng cần kết hợp với các màu sắc trên sách để bé dần có khái niệm và nhận diện sau này.
 • Cha mẹ dạy sao để con có thể hiểu cách đọc từ trước đến sau; cách cầm sạch và chỉ cho bé cách tập trung nghe.
 • Trong khi đọc sách, cha mẹ nên chỉ vào hình ảnh và phát âm các từ vựng để con có thể học và ghi nhớ nhận diện sau này.
 • Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu các bộ sách khoa học tự nhiên để đọc cho bé 2 tuổi nghe trước khi đi ngủ hay trong giờ sinh hoạt của con.

2.4 Dạy trẻ 2 tuổi sống tự lập

Dạy bé 2 tuổi học những gì? Ngay từ khi trẻ lên 2 cha mẹ nên dạy con cách sống tự lập. Giai đoạn này, các bé thích học hỏi khám phá và muốn tự mình thực hiện mọi việc. Vậy thì cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con tham gia học hỏi nhiều điều mới mẻ để tăng thêm vốn hiểu biết cho trẻ.

Trong quá trình khám phá, có thể bé sẽ gặp phải những khó khăn nhưng nếu không quá nguy hiểm thì cha mẹ hãy để con tự giải quyết vấn đề. Cha mẹ cũng nên hỗ trợ để con hoàn thành nhiệm vụ được giao; nếu con đã nhiều lần thử mà không tự mình làm được.

Những hoạt động gì cha mẹ có thể dạy bé 2 tuổi học về sự độc lập?

 • Trẻ 2 tuổi tự dọn đồ chơi sau khi chơi.
 • Cho bé tự chọn trang phục mặc khi đi chơi hay đi nhà trẻ.
 • Bé tự chọn dụng cụ ăn uống và ăn hết khẩu phần ăn đã chuẩn bị từ trước.
 • Con tự đến các địa điểm được yêu cầu như khách, phòng ngủ, đi tới chỗ mẹ ngồi.

LƯU Ý: Khi dạy bé 2 tuổi học những gì; cha mẹ cần hướng dẫn chi tiết và làm mẫu lặp lại nhiều lần để trẻ hiểu và có thể làm theo. Bé sẽ dần dần rèn luyện được tính tự lập ngay từ khi 2 tuổi nếu cha mẹ kiên trì dạy con.

Dạy trẻ 2 tuổi sống tự lập
Dạy trẻ 2 tuổi những gì? Dạy trẻ 2 tuổi sống tự lập

2.5 Cho trẻ 2 tuổi chơi trò chơi nhập vai

Để con có thể phát triển trí tưởng tượng và ứng xử tốt trong các tình huống thì cha mẹ nên dạy con trò chơi nhập vai. Cha mẹ dạy trẻ chơi trò nhập với bái sĩ cùng nhau.

Bé sẽ thể hiện các kỹ năng tự nhiên mà bé bắt chước khi xem sách, tivi hay trong quá trình quan sát sự vật hiện tượng mỗi ngày. Bé sẽ kết hợp được trí tưởng tượng và thực tế để đóng vai đầu bếp, bác sĩ hay giáo viên.

Những gì cha mẹ có thể làm để dạy bé 2 tuổi học nhập vai? Cha mẹ có thể tìm mua những bộ đồ chơi giúp con nhập nhiều vai khác nhau. Phù hợp với cả bé chơi một mình hay có cha mẹ chơi cùng.

2.6 Dạy bé 2 tuổi học những gì? Nhận biết con số và học đếm

Dạy bé nhận biết các con số và đếm cũng cần thiết trong giai đoạn trẻ 2 tuổi. Dù bé có thể mắc lỗi khi học đếm từ 1 đến 10 nhưng cha mẹ cần kiên nhẫn và đồng hành cùng con. Cha mẹ cũng nên dạy trẻ 2 tuổi học nhận biết những con số xuất hiện ở bất cứ địa điểm gì; hay đồ vật nào mà bé nhìn thấy.

2.7 Hướng dẫn trẻ 2 tuổi giữ an toàn

Dạy bé 2 tuổi học những gì? Một trong những khó khăn của cha mẹ khi có con 2 tuổi là giữ bé an toàn và giúp con hiểu thế nào là sự an toàn. Vậy dạy bé 2 tuổi học gì để con biết giữ an toàn cho bản thân?

Lúc này, con thật sự chưa biết cảm giác sợ hãi và không biết những điều gì nguy hiểm đang diễn ra xung quanh. Do đó, cha mẹ cần dạy con 2 tuổi tránh những điều nguy hại có thể xảy ra. Ví dụ như chạm vào đồ vật có nhiệt độ cao, lấy đồ từ người lạ hay đi theo người lạ.

Mỗi đứa trẻ sẽ có những cách tiếp thu khác nhau nên ba mẹ không quá lo lắng khi con chưa hiểu rõ những điều được dạy dỗ. Không nhất thiết bé phải biết hết những điều này mà chỉ là gợi ý để cha mẹ hiểu rõ hơn về con hơn mà thôi.

2.8 Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy về sự tử tế

Dạy bé 2 tuổi học những gì để con lớn lên làm người tử tế? Dạy cho con sự tử tế là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân cách của con sau này.

Rèn luyện cách sống tử tế ngay từ khi trẻ 2 tuổi bằng cách hướng dẫn cho con tặng quà bạn bè; mời người lớn tuổi dùng cơm hay đơn giản chỉ là dành cho cha mẹ những cái ôm sau một ngày dài đi làm về.

Chỉ đơn giản vậy thôi mà bé sẽ cảm nhận được sự yêu thương, chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày và hình thành thói quen ứng xử tốt trong tương lai.

Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy trẻ 2 tuổi về sự tử tế
Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy trẻ 2 tuổi về sự tử tế

2.9 Dạy bé 2 tuổi học những gì? Cách dạy con 2 tuổi học xếp hình

Một trong những gì cha mẹ có thể dạy cho bé 2 tuổi học để giúp con phát triển trí thông minh là chơi trò chơi xếp hình; nhất là những bộ có chi tiết nhiều. Cha mẹ hãy cho trẻ hoàn toàn tự lập sáng tạo ra những tác phẩm hoàn toàn mới theo suy nghĩ của riêng con. Nhưng chú ý khi chơi trò chơi xếp hình; cần đảm bảo con không ngậm hay nuốt đồ chơi vào bụng vì gây nguy hiểm đến sức khỏe.

>> Cha mẹ xem thêm: Trí thông minh của trẻ di truyền từ ai? Con thông minh nhờ bố hay mẹ?

2.10 Cách dạy bé 2 tuổi nghe nhạc, nhảy theo nhịp

Cha mẹ có nên dạy trẻ 2 tuổi những gì liên quan đến nghe nhạc và nhảy theo nhịp điệu không? Theo chuyên gia, cha mẹ không chỉ đợi trẻ 2 tuổi; mà có thể cho bé trải nghiệm các hoạt động nhún nhảy theo điệu nhạc ngay khi còn nhỏ tuổi hơn.

Trẻ 2 tuổi đang trong độ tuổi khám phá nên sẽ rất yêu thích các nhịp điệu sôi nổi. Cha mẹ hãy để bé thỏa thích ca hát, nhảy múa… để khám phá tiềm năng cơ thể qua các bản nhạc. Hãy quan sát con thật kỹ để biết con thích những loại âm nhạc nào.

Dạy bé 2 tuổi học những gì khác về âm nhạc? Cha mẹ cũng cần có hiểu biết về âm nhạc để lựa chọn những nhịp điệu phù hợp với trẻ trong gian đoạn này. Bé sẽ có thể phát triển về cảm quan âm nhạc; cơ thể được điều khiển linh hoạt hơn; và cũng là hoạt động vui chơi giúp con tiêu hao năng lượng mỗi ngày.

2.11 Dạy bé 2 tuổi học những gì? Dạy bé 2 tuổi khái niệm về thời gian

Dạy bé 2 tuổi hiểu rõ thời gian cũng rất quan trọng. Bởi nhiều khi cha mẹ nói con đi ngủ hay làm việc gì đó mà bé không nhận thức được thời gian đã trễ. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con nhận biết được khái niệm thời gian; để bé sinh hoạt đúng giờ, ngăn nắp.

Dạy bé 2 tuổi học bằng những cách gì?

 • Lúc đầu, cha mẹ có thể cho con hiểu về những khái niệm chung. Ví dụ như ban ngày, ban đêm, buổi trưa, buổi chiều hay tới giờ đi ngủ, giờ ăn cơm.
 • Từ đó, cha mẹ tiếp tục giúp con nhận diện các khoảng thời gian chi tiết hơn. Ví dụ như mấy giờ ăn cơm trưa, cơm sáng, cơm tối; 5 phút đi nhà trẻ…

Vậy là các bậc làm cha làm mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “dạy bé 2 tuổi học những gì” rồi. Thật sự, độ tuổi khủng hoảng trẻ lên 2 khiến nhiều bậc cha mẹ luống cuống và thường nổi giận với con. Nhưng cha mẹ à; hãy thật bình tĩnh vì đây là giai đoạn ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách; và sự phát triển của con sau này. Khi dạy bé 2 tuổi học những gì; các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm và luôn đồng hành dạy dỗ con từng chút nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Learning, Play, and Your 1- to 2-Year-Old
https://kidshealth.org/en/parents/learn12yr.html
Ngày truy cập: 16.11.2022

Helping Young Children With Sharing
https://www.zerotothree.org/resources/1964-helping-young-children-with-sharing
Ngày truy cập: 16.11.2022

2-3 years: toddler development
https://raisingchildren.net.au/toddlers/development/development-tracker-1-3-years/2-3-years
Ngày truy cập: 16.11.2022

26 things you should be teaching your 2-year-old
https://themummybubble.co.uk/things-you-should-teaching-2-year-old/
Ngày truy cập: 16.11.2022

Your 2-year-old is full of potential. Here’s how to develop it
https://hechingerreport.org/2-year-old-full-potential-heres-develop/
Ngày truy cập: 16.11.2022

Learning in the baby to preschool years
https://raisingchildren.net.au/babies/play-learning/learning-ideas/learning-baby-to-preschool
Ngày truy cập: 16.11.2022

Toddlers (2-3 years of age)
https://www.cdc.gov/ncbddd/childdevelopment/positiveparenting/toddlers2.html
Ngày truy cập: 16.11.2022

x