Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Nguyễn
Cập nhật 01/03/2022

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ phát triển như thế nào?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ phát triển như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục áp dụng cho trẻ em mầm non và tiểu học. Trong đó phải kể đến, Reggio Emilia là phương pháp được nhiều trường học áp dụng khá nhiều.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ vào khả năng giải phóng sự sáng tạo và phát triển thế giới quan của trẻ. Bài viết này của MarryBaby sẽ cung cấp các thông tin về phương pháp Reggio Emilia. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo để có hiểu hơn về phương pháp giáo dục sớm này tại trường học nhé.

Lịch sử về phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi sáng lập. Phương pháp giáo dục này được hình thành khi xã hội Ý được xây dựng lại. Mục tiêu của Reggio Emilia là giáo dục trẻ em phát triển toàn diện các kỹ năng và giúp chúng trở thành công dân toàn cầu.

Reggio Emilia được đặt theo tên của một trong 5 thành phố lớn nhất của Ý. Sau thế chiến thứ II, thành phố Reggio Emilia phải chịu tàn phá nặng nề; không có trường học và giáo viên để dạy cho trẻ nhỏ. Với niềm hy vọng vào trẻ em được đi học, người dân nơi đây đã mang hết tất cả những gì họ có để xây dựng trường học.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ các trường học lại không có giáo viên để hướng dẫn các em. Loris Malaguzzi đã đề xướng phương pháp giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm. Ông chủ động cho phép trẻ em được tự do khám phá tìm hiểu thế giới và không có bất kì tiêu chuẩn ràng buộc trẻ nào.

>> Bố mẹ có thể tham khảo thêm 7 dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ cao.

Yếu tố cốt lõi của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

1. Trẻ em là trung tâm

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đặt trẻ em là trung tâm trong quá trình học tập của chính chúng. Vì thế, các em có thể theo đuổi sở thích và xây dựng ý tưởng theo tốc độ của riêng của mình. Phương pháp giáo dục này cho rằng, trẻ em có nhiều cách suy nghĩ, hành động, giao tiếp khác nhau. Thông qua cách sử dụng 100 ngôn ngữ như: hội họa; kịch nghệ; âm nhạc… các em sẽ sử dụng các vật liệu này để thể hiện bản thân và tự phát triển chính mình.

2. Môi trường mở và tự do

phương pháp reggio emilia

Ngoài ra, phương pháp giáo dục Reggio Emilia còn hướng tới việc xây dựng một môi trường học tập mở và tự do. Các em sẽ không bị bó buộc trong không gian học tập cứng ngắc và nhàm chán. Thay vào đó, các em sẽ được học tập trong một không gian mở rộng lớn được tạo dựng cho trẻ. Trong không gian này trẻ được tiếp cận các học cụ để trải nghiệm các hoạt động và sinh hoạt thân thiện, tiện lợi.

Sự sắp đặt không gian học của phương pháp Reggio Emilia tạo nên môi trường học tập mở từ trong ra ngoài. Điều này giúp trẻ luôn có sự liên kết chặt chẽ với môi trường xung quanh. Trong môi trường học đó, trẻ em được phép khám phá, chơi và học thoải mái không bị gián đoạn, không giới hạn không gian.

3. Giáo viên và phụ huynh là người hướng dẫn

Khi nhắc đến Reggio Emilia không thể thiếu sự hỗ trợ của thầy cô và các bậc phụ huynh. Trong phương pháp giáo dục này, thầy cô và bố mẹ có vai trò là người đồng hành và hướng dẫn cho trẻ. Dù ở trường hay ở nhà, thầy cô và phụ huynh sẽ luôn tạo điều kiện để trẻ tiếp cận được các lĩnh vực hay hoạt động mình yêu thích.

Bởi trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia, trẻ được khuyến khích tự tìm hiểu; trải nghiệm và có thể sẽ mắc lỗi để tìm được phương pháp mới tốt hơn cho bản thân. Reggio Emilia giúp trẻ tự tin vào chính năng lực của mình trước mọi vấn đề sẽ gặp trong học tập và rèn luyện mỗi ngày.

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

1. Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia

  • Khuyến khích học viên liên tục đặt câu hỏi: Phương pháp Reggio Emilia thúc đẩy trẻ chủ động tìm kiếm câu trả lời và hiện thực hóa ý tưởng.
  • Từ đó, các em sẽ tìm ra rất nhiều cách thể hiện bản thân và trải nghiệm thế giới xung quanh.
  • Giúp trẻ không ngừng học tập suốt đời; yêu thích khám phá hơn; hình thành tính cách của riêng mình và trở nên tự tin hơn.
  • Trẻ nhỏ được học tập thông qua cách quan sát; phản ánh; đánh giá và giải quyết vấn đề. Những kỹ năng tư duy phản biện này rất quan trọng sẽ giúp các em đưa ra các quyết định để cân nhắc và lựa chọn hợp lý trong tương lai.
  • Các em có quyền được tự do sáng tạo mỗi ngày. Và trẻ cũng dần hình thành rõ nét khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Điều này là nhờ thông qua sự linh hoạt của chương trình giảng dạy và khuyến khích phát triển khả năng biểu đạt.
  • Trẻ sớm hình thành sự tự tin ngay khi còn nhỏ. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia hướng đến việc, trẻ em được người lớn tôn trọng. Từ đó, trẻ hình thành mối quan hệ với người xung quanh dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
  • Giúp các em gắn kết với cộng đồng; nhận biết được lợi ích của việc phối hợp và giao tiếp hiệu quả.

reggio emilia

2. Nhược điểm của phương pháp giáo Reggio Emilia

  • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đòi hỏi không gian lớp học phải có nhiều học cụ; dự án sáng tạo và phong phú nên thường đòi hỏi chi phí cao.
  • Giáo viên khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia cần có khả năng quan sát; thấu hiểu trẻ; cởi mở và có thể dẫn dắt mà không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. Điều này gây ra nhiều khó khăn hơn cho giáo viên so với việc dạy các giáo trình được xây dựng sẵn.
  • Phương pháp giáo Reggio Emilia có thể không phù hợp với một số trẻ có xu hướng thích học theo sự hướng dẫn của giáo viên. Những trẻ nhỏ này thường có thế mạnh về cách suy nghĩ chặt chẽ; luôn có nguyên tắc cao. Vì thế, trẻ nhỏ này có thể sẽ hứng thú với chương trình giảng dạy có lộ trình rõ ràng và ít tính ngẫu hứng hơn.

>> Bố mẹ có thể quan tâm đến 15 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài.

Tóm lại, Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều trường học và phụ huynh ứng dụng cho trẻ em mầm non cũng như tiểu học. Tuy nhiên, bất kì phương pháp dạy học nào cũng có những mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Phương pháp Reggio Emilia cũng tồn tại cả hai mặt ưu điểm và nhược điểm. Vì thế, bố mẹ chỉ cần tìm hiểu và chọn cho con mình một phương pháp phù hợp nhất nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 7 Ideas From Reggio Emilia That Any Early Childhood Teacher Can Use

https://www.edutopia.org/article/7-ideas-reggio-emilia-any-early-childhood-teacher-can-use

Truy cập ngày 25/02/2022

2. What Is The Reggio Emilia Approach?

https://childdiscoverycenter.org/non-traditional-classroom/what-is-the-reggio-emilia-approach/

Truy cập ngày 25/02/2022

3. The Reggio Emilia approach

https://theeducationhub.org.nz/the-reggio-emilia-approach/

Truy cập ngày 25/02/2022

4. Benefits of Reggio Emilia Kindergarten School for Children

Benefits of Reggio Emilia Kindergarten School for Children

Truy cập ngày 25/02/2022

5. THE REGGIO EMILIA APPROACH: ALL YOUR QUESTIONS, ANSWERED

https://stjohnsccdc.org/2020/07/09/the-reggio-emilia-approach-all-your-questions-answered/

Truy cập ngày 25/02/2022

x