Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/06/2015

Truy tìm "sát thủ" giết chết tế bào não của con

Truy tìm "sát thủ" giết chết tế bào não của con

Ngay khi vừa mới sinh, não bộ của trẻ đã hình thành một lượng tế bào thần kinh đáng kể, và trong vòng một năm đầu tiên sau khi chào đời, não trẻ phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc, tăng gấp đôi kích cỡ so với lúc mới sinh. Tuy nhiên, theo thòi gian, một số thói quen, chế độ dinh dưỡng có thể "giết chết" những tế bào thần kinh của con. Mẹ nhớ cẩn thận tránh những sai lầm đó nhé

Trí thông minh của bé
Không chỉ giúp con thông minh, mẹ cũng nên ngăn ngừa những tác nhân gây hại đến não bộ của con nữa nhé!

1/ Bé kém thông minh do ăn uống sai

Ngoài yếu tố di truyền, hẳn mẹ cũng nghe nói chế độ dinh dưỡng cũng góp phần ảnh hưởng ít nhiều đến trí thông minh của con. Tuy nhiên, đa số các trường hợp mẹ chỉ quan tâm ăn gì để con thông minh hơn mà quên mất việc ăn sai cũng có thể gây “tác dụng ngược” với trẻ.

Hạn chế những thực phẩm sau trong thực đơn của con, mẹ nhé!

Những thực phẩm chứa nhiều chì: Theo nghiên cứu, chì có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não. Không chỉ “giết chết” những tế bào thần kinh, thực phẩm nhiều chì còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đại não.

Thực phẩm có hàm lượng nhôm cao: Những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ thường có hàm lượng nhôm khá cao, và chúng gây ảnh hưởng đến trí nhớ của bé. Thậm chí, nhiều trường hợp trẻ sẽ có phản ứng chậm chạp, trì trệ do tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm dạng này.

Đồ ăn mặn: Để đảm bảo cho quá trình hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể, muối là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, quá nhiều muối lại mang lại “tác dụng” khác. Những món ăn quá mặn sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu và ô-xy lên não, và khi không có đủ lượng ô-xy cần thiết, hoạt động của não cũng sẽ bị trì trệ.

– Mối nguy từ bột ngọt: Không chỉ với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ có biết bột ngọt đã là mối nguy của con ngay từ khi bé còn là thai nhi? Bột ngọt gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, thậm chí có thể gây thiểu năng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ không nên thêm bột ngọt vào thực phẩm của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Với những bé lớn hơn, mẹ cũng nên hạn chế dùng bột ngọt nhé!

2/ Không ngủ đủ giấc

Trong khi người lớn cần 7-8 tiếng ngủ mỗi ngày, trẻ em thậm chí còn cần ngủ nhiều hơn. Khi bé ngủ, não sẽ được cung cấp đủ thời gian để “làm mới” lại, nhờ đó trí nhớ sẽ được củng cố và lưu giữ tốt hơn. Theo nghiên cứu, ngủ không đủ giấc liên tục trong một thời gian dài là nguyên nhân khiến trẻ khó tập trung hơn. Thậm chí, một nghiên cứu khác còn cho thấy rằng, các tế bào thần kinh ở vùng sản sinh năng lượng bắt đầu “chết dần” khi cơ thể phải thức quá lâu.

3/ Mất nước gây cản trở hoạt động của não

Bổ sung nước đầy đủ cho trẻ mỗi ngày là điều bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng biết. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nước đối với sự phát triển não của con thì lại không được nhiều mẹ quan tâm.

Khi tình trạng mất nước của cơ thể diễn biến nghiêm trọng, cơ thể sẽ cố gắng “kéo” thêm nước vào tế bào. Việc này khiến các tế bào não bị phù, và có thể bị vỡ. Mất cân bằng điện giải khi cơ thể thiếu nước cũng là nguyên nhân gây rối loạn trong quá trình truyền đạt thông tin, khiến não của bé phải tăng “năng suất” hoạt động. Thậm chí, theo nghiên cứu được công bố năm 2011, mất nước trong thời gian dài có thể gây teo não.

4/ Nguy cơ do lười vận động

Theo nghiên cứu của các chuyên gia của Đại học Boston (Mỹ), không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thiếu tập luyện thể dục thể thao có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não bộ, làm các tế bào thần kinh “chết dần chết mòn”.

Không cần ngày nào mẹ cũng bắt con tập thể dục, theo các chuyên gia, mỗi tuần bé chỉ cần dành 3 ngày đi bộ cũng đã giúp kéo dài “tuổi thọ” của não bộ. Đơn giản mà đúng không mẹ ơi.

5/ Giảm trí thông minh do đòn roi

Mẹ có ngạc nhiên khi biết rằng, thói quen giáo dục con bằng đòn roi có thể gây ảnh hưởng trí thông minh của trẻ?

Theo nghiên cứu từ Đại học New Hampshir, những trẻ thường xuyên bị trừng phạt bằng đòn roi có chỉ số thông minh kém hơn so với những trẻ khác, cụ thể thấp hơn từ 5-28 điểm. Nguyên nhân là do lực đánh quá mạnh, quá nhanh có thể gây ra các biến dạng tổng thể của hộp sọ, thiệt hại cho thân não.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x