Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Admin-marrybaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/06/2022

Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? Cách dạy con tiêu tiền

Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? Cách dạy con tiêu tiền
Cha mẹ có cho con cưng tiền tiêu vặt không? Trong nhiều trường hợp, cho bé tiền sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách cũng như cách tiêu tiền của bé sau này. Cha mẹ nên cân nhắc kỹ nếu như có ý định cho bé tiền tiêu vặt.

Vậy nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? Và đưa tiền tiêu vặt cho con lúc mấy tuổi? Cho con tiền tiêu vặt không còn là khái niệm quá mới lạ với các bậc cha mẹ; và đây là một kỹ năng sống vô cùng cần thiết. Tuy còn nhỏ nhưng bé cũng cần tiền cho những nhu cầu riêng của bản thân mình.

1. Có nên cho bé tiền tiêu vặt?

Trước khi biết nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt; cha mẹ cần cân nhắc những yếu tố sau để biết có nên cho bé tiền tiêu vặt hay không.

Thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt và hòa nhập: Trẻ có thể dùng tiền tiêu vặt để mua một ổ bánh mì, ly sữa trong giờ ra chơi; tiền gọi điện thoại mỗi khi về sớm hoặc ăn vặt sau giờ tan học. Đối với những trẻ lớn hơn một chút; thỉnh thoảng bé cũng đi uống nước với bạn bè sau giờ tan học hoặc có những buổi tiệc sinh nhật bạn bè.

Biết quý trọng giá trị của đồng tiền: Ngoài ra, việc cho bé tiền có thể dạy cho bé tính tiết kiệm và khả năng quản lý chi tiêu sau này. Thay vì cứ mở miệng xin tiền ba mẹ mỗi khi cần; bé phải học cách tự tiết kiệm số tiền mà ba mẹ cho để phục vụ cho những nhu cầu này của mình. Nếu như có một món đồ nào đó bé cần mua; trẻ sẽ phải xoay sở với số tiền tiêu vặt được cho; lập kế hoạch tiết kiệm tiền hoặc chi tiêu tiết kiệm để mua được món đồ đó.

có nên cho con tiền tiêu vặt
Cha mẹ có nên cho con tiền tiêu vặt và bao nhiêu?

Thế nhưng, khi nào nên bắt đầu cho bé tiền; đó là câu hỏi mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp trấn lột ngay trong trường học. Việc cha mẹ cho trẻ mang quá nhiều tiền đi học có thể vô tình khiến bé trở thành những “mục tiêu” hấp dẫn. Hơn nữa, nhiều khi vì quá bận rộn đến công việc; không có thời gian mà cha mẹ không thể kiểm soát được bé xài tiền vào những mục đích gì.

Có nhiều bé dùng tiền tiêu vặt vào những trò chơi game online mà lơ là học hành; thậm chí trốn học để đi chơi game. Việc bé dùng tiền để ăn vặt cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Những đồ ăn lề đường có thể không đủ đảm bảo vệ sinh khiến bé bị đau bụng. Việc ăn vặt trước bữa ăn làm bé bị đầy bụng; dẫn đến tình trạng bỏ bữa chiều hoặc ăn ít vào buổi chiều; không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Tuy vậy, không có quy tắc cứng nhắc về thời điểm bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt. Trẻ có thể sẵn sàng thử quản lý một số tiền tiêu vặt nếu con có thể hiểu rằng:

 • Con cần tiền chỉ để mua đồ dùng hoặc mua sắm cần thiết.
 • Hiểu sự quan trọng của tiết kiệm tiền chứ không phải tiêu hết tiền.
 • Tiêu hết tiền của con hôm nay có nghĩa là không còn bao nhiêu cho đến lần được cho tiền tiêu vặt tiếp theo.
 • Cha mẹ đọc tiếp để biết thêm nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt là đủ.

  >> Cha mẹ xem thêm: Phương pháp dạy bé học toán Finger Math dễ hiểu

  2. Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt?

  Sau khi trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ tiền tiêu vặt hay không; cha mẹ chắc chắn sẽ thắc mắc nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt là đủ.

  Vì trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng kiểm soát tiền bạc nên rất dễ bị người khác dụ dỗ, đe dọa. Có nhiều trường hợp, số tiền bé bị trấn lột lên đến vài triệu đồng. Bé bị bắt nạt. đe dọa nhưng không dám lên tiếng. Chỉ biết lấy tiền tiêu vặt của bản thân để “cống nộp” và khi số tiền không đủ; nhiều bé đã phải ăn trộm tiền của ba mẹ.

  Cho bé quá nhiều tiền cũng có thể khiến bé trở thành “mục tiêu” của những người xấu; thành phần tệ nạn; trộm cướp trong xã hội. Do đó, việc nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt là câu hỏi cần được ba mẹ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

  Việc quan trọng ở đây là dạy cho bé cách xài tiền sao cho hợp lý. Cha mẹ có thể đưa ra quyết định dựa trên số tiền tiêu vặt:

  • Những công việc nhà cha mẹ mong đợi con làm.
  • Trong ngân sách gia đình cho phép.
  • Độ tuổi của con. ví dụ: cha mẹ có thể cho đứa trẻ năm tuổi 50,000 VNĐ mỗi tuần và đứa trẻ bảy tuổi 70,000 VNĐ mỗi tuần.
  • Những gì cha mẹ mong đợi tiền tiêu vặt chi trả. Ví dụ: nếu cha mẹ mong đợi số tiền đó trang trải cho những thứ như phương tiện đi lại, bữa trưa và tiền tiết kiệm; cha mẹ có thể cần phải cho nhiều hơn một chút.

  Đối với những bé lớn hơn, đã có những nhận thức nhất định về tiền; cha mẹ có thể cho bé tiền tuần hoặc tiền tháng. Lưu ý giúp bé những trường hợp tiêu tiền không hợp lý. Cha mẹ cũng nên khuyến khích bé tiết kiệm tiền nếu như có cái gì mà bé muốn mua.

  nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt
  Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  Một số lưu ý khi ba mẹ quyết định cho bé tiền tiêu vặt:

  • Nên cho con tiền tiêu vặt bao nhiêu là đủ? Không nên cho bé quá nhiều tiền; cha mẹ có thể tự tính số tiền mà bé cần chi tiêu trong một ngày và đưa ra con số phù hợp. Có thể đưa tiền theo ngày hoặc theo tuần. Tránh cho bé cầm một lúc quá nhiều tiền.
  • Nên trò chuyện với bé nhiều hơn để hiểu thêm về tâm lý cũng như các hoạt động của bé trên trường đề phòng bé bị “trấn lột” hoặc bị dọa nạt
  • Nên kiểm tra xem bé tiêu tiền vào việc gì nhưng chú ý đừng làm quá, bé cũng có những tự do cá nhân của mình. Dạy bé tiết kiệm tiền để mua những món đồ mình thích.
  • Không nên sử dụng tiền bạc như một phần thưởng đối với bé. Cũng không nên đồng ý với tất cả những yêu cầu của bé. Nếu không bé sẽ cảm thấy việc ba mẹ cho tiền giống như một nghĩa vụ và sẽ có thái độ khó chịu mỗi khi không được cho tiền. Điều này có thể hình thành thói quen xấu trong tính cách của bé.

  Đến đây cha mẹ đã hiểu nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt; đồng thời, ghi chú một số lưu ý quan trọng.

  3. Cách cho con tiền tiêu vặt theo kiểu người Pháp

  Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt còn tùy thuộc vào cách cho tiền và dạy trẻ sử dụng tiền. Cha mẹ tham khảo phương pháp sau nhé!

  Trẻ nhỏ người Pháp thường không nhõng nhẽo nếu cha mẹ không đồng ý mua cho chúng đồ chơi; hay bất cứ thứ vì chúng luôn được “phát lương” hằng tuần. Cha mẹ người Pháp xem việc cho con tiền tiêu vặt là cách giúp trẻ tự lập.

  3.1 Học người Pháp cách cho con tiền

  Trẻ con Pháp được nhận tiền tiêu vặt ngay từ năm 7 tuổi là chuyện hết sức bình thường đối với cha mẹ ở đất nước này; thậm chí số tiền cũng sẽ được tăng lên theo số tuổi của trẻ.

  Dạy con tiêu tiền và cho con được phép xài tiền với những khoản hữu ích là cách cha mẹ giúp con trẻ của mình trưởng thành hơn. Trái với người Pháp; cha mẹ Việt luôn có tâm lý lo lắng; không tạo cho con thói quen tiêu tiền sớm vì sợ chúng hư hỏng, đua đòi, mua đồ chơi không phù hợp, đồ ăn uống mất vệ sinh.

  Có những phụ huynh với lối suy nghĩ không cho con tiền tiêu vặt với lý do bé cần gì thì ba mẹ cũng mua cho hết rồi. Ngay lập tức cha mẹ cần loại bỏ lối suy nghĩ này; có rất nhiều việc cha mẹ cần phải lắng nghe nhu cầu cá nhân của con như cho con tiền để mua đồ ăn vặt; hay dùng cho những trường hợp khẩn cấp; những khoản đóng góp nhỏ trong lớp.

  Theo người pháp, nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt?

  • Tùy vào môi trường sống xung quanh, độ tuổi và nhu cầu theo từng độ tuổi của con mà cha mẹ nên quyết định cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt.
  • Tùy vào môi trường sống xung quanh và hoàn cảnh mà phụ huynh sẽ quyết định cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt theo ngày, theo tuần, theo tháng hợp lý nhất.

  Việc này giúp trẻ độc lập và trưởng thành; hơn hết là trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực khi học tập; vui chơi cùng bạn bè mà không phải mặc cảm hoặc bị lệ thuộc vào các bạn có tiền ở trong lớp.

  >> Cha mẹ xem thêm: Tất tần tật về phương pháp giáo dục Steiner

  3.2 Cách dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt quyết định nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt

  cách dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt
  Nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt phụ thuộc vào cách dạy trẻ sử dụng tiền của cha mẹ

  Tất nhiên cha mẹ sẽ không cho con trẻ nắm giữ quá nhiều tiền ngoài tầm kiểm soát; chỉ nên vừa đủ với nhu cầu tất yếu của trẻ. Quan trọng nhất vẫn là việc dạy con tiêu tiền như thế nào cho hợp lý để trẻ không phải là mục tiêu của kẻ xấu. Cùng với đó cha mẹ cần khuyến khích trẻ nên học cách xài tiết kiệm, dạy con trẻ cách sinh lời vốn như người Pháp.

  Khi số tiền tăng lên theo số tuổi thì con trẻ Pháp thường “dằn túi” số dư ấy để có việc gì hay món đồ gì thực sự muốn mua chúng sẽ mua được mà không nhõng nhẽo, vòi vĩnh cha mẹ mua cho bằng được.

  Dù ở độ tuổi nào thì nhu cầu tiền tiêu vặt đối với trẻ cũng rất cao; tâm lý của trẻ ở độ tuổi tiểu học sẽ cảm thấy phấn khởi; vui vẻ hơn khi được cha mẹ cho ít tiền ăn hàng rong, quà bánh. Nên dạy trẻ tiền tiêu vặt dùng để chi tiêu cho những việc như:

  • Mua vé xe buýt đến trường.
  • Ăn uống ở căn tin khi trẻ cảm thấy đói bụng và khát nước.
  • Tiết kiệm để làm những việc lớn hơn.
  • Đóng góp lặt vặt bất ngờ ở lớp.
  • Làm từ thiện, cho người ăn xin.

  Nhiều cha mẹ còn có những cách nhằm tạo điều kiện cho con có khoản tiêu vặt nhỏ khi sai con làm giúp việc nhà. Điều này góp phần giáo dục trẻ hiểu được làm ra tiền vất vả thế nào.

  Nhưng không nên lặp lại điều này thường xuyên, nếu con làm các việc nhà rất tốt; cha mẹ hoàn toàn có thể thưởng cho con. Nếu cha mẹ quyết định cho con tiền khi sai con giúp việc nhà; hãy giải thích rõ ràng nhiệm vụ để trẻ không phân vân việc gì cần phải làm và làm khi nào; vì nhiệm vụ làm việc nhà luôn là sự chia sẻ của tất cả các thành viên trong gia đình.

  >> Cha mẹ xem thêm: Vì sao các bé trai hay nghịch bộ phận sinh dục?

  Tóm lại, nên cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt? Ở độ tuổi tiểu học bố mẹ nên cho con tiền tiêu vặt riêng; nhưng cần có kiếm soát để giúp con tiêu xài vào những mục đích đúng đắn. Hy vọng bài viết là giúp các bậc phụ huynh không còn lăn tăn với việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày.

  MarryBaby

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Pocket money: children and teenagers
  https://raisingchildren.net.au/teens/family-life/pocket-money/pocket-money#:~:text=
  Ngày truy cập: 26.06.2022

  2. What Are the Benefits of Pocket Money? And How Much Should You Give?
  https://www.sitters.co.uk/blog/what-are-the-benefits-of-pocket-money-and-how-much-should-you-give.aspx
  Ngày truy cập: 26.06.2022

  3. Teaching kids about money
  https://moneysmart.gov.au/teaching-kids-about-money
  Ngày truy cập: 26.06.2022

  4. How to teach kids about money
  https://www.moneyhelper.org.uk/en/family-and-care/talk-money/how-to-talk-to-your-children-about-money
  Ngày truy cập: 26.06.2022

  5. Money management for children
  https://raisingchildren.net.au/preschoolers/family-life/pocket-money/money-management-for-children
  Ngày truy cập: 26.06.2022

  x