Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Admin-marrybaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/10/2020

Cho con tiền tiêu vặt như thế nào mới đúng cách?

Cho con tiền tiêu vặt như thế nào mới đúng cách?

Bạn có cho bé cưng tiền không? Trong nhiều trường hợp, cho bé tiền sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách cũng như cách tiêu tiền của bé sau này. Ba mẹ nên cân nhắc kỹ nếu như có ý định cho bé tiền tiêu vặt.

Cho con tiền tiêu vặt không còn là khái niệm quá mới lạ với các bậc cha mẹ nữa. Tuy còn nhỏ nhưng bé cũng cần tiền cho những nhu cầu riêng của bản thân mình.Cho con tiền tiêu vặt

Có nên cho bé tiền tiêu vặt?

Bé có thể dùng tiền tiêu vặt để mua một ổ bánh mì, ly sữa trong giờ ra chơi, tiền gọi điện thoại mỗi khi về sớm hoặc ăn vặt sau giờ tan học. Đối với những bé lớn hơn một chút, thỉnh thoảng bé cũng đi uống nước với bạn bè sau giờ tan học hoặc có những buổi tiệc sinh nhật bạn bè, có rất nhiều khoản tiền nhỏ mà không phải lúc nào bé cũng có thể xin ba mẹ được.

Ngoài ra, việc cho bé tiền có thể dạy cho bé tính tiết kiệm và khả năng quản lý chi tiêu sau này. Thay vì cứ mở miệng xin tiền ba mẹ mỗi khi cần, bé phải học cách tự tiết kiệm số tiền mà ba mẹ cho để phục vụ cho những nhu cầu này của mình. Nếu như có một món đồ nào đó bé cần mua, bé sẽ phải xoay sở với số tiền mà bé được cho, lập kế hoạch tiết kiệm tiền hoặc chi tiêu tiết kiệm để mua được món đồ đó. Điều này giúp bé biết quý trọng giá trị của đồng tiền hơn.

Các chuyên gia tâm lý đã phân tích rằng, việc không có tiền trong túi trong khi các bạn trong lớp đều có có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Bé sẽ cảm thấy mặc cảm, tự ti và lệ thuộc vào các bạn. Thậm chí, có nhiều trường hợp, vì ba mẹ không cho tiền, bé đã có những hành vi như ăn cắp tiền ba mẹ hoặc vay tiền của bạn học để chi tiêu cho những nhu cầu của mình.

Thế nhưng, khi nào nên bắt đầu cho bé tiền và cho bé bao nhiêu tiền là đủ? Đó là câu hỏi mà các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm

Hiện nay có rất nhiều trường hợp trấn lột ngay trong trường học. Việc bạn cho bé mang quá nhiều tiền đi học có thể vô tình khiến bé trở thành những “mục tiêu” hấp dẫn. Hơn nữa, nhiều khi vì quá bận rộn đến công việc, không có thời gian mà bạn không thể kiểm soát được bé xài tiền vào những mục đích gì.

Có nhiều bé dùng tiền tiêu vặt vào những trò chơi game online mà lơ là học hành, thậm chí trốn học để đi chơi game. Việc bé dùng tiền để ăn vặt cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Những đồ ăn lề đường có thể không đủ đảm bảo vệ sinh khiến bé bị đau bụng. Việc ăn vặt trước bữa ăn làm bé bị đầy bụng, dẫn đến tình trạng bỏ bữa chiều hoặc ăn ít vào buổi chiều, không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Theo các chuyên gia, việc cho bé tiền phụ thuộc nhiều vào mức độ hiểu biết của ba mẹ với bé, sự khéo léo của ba mẹ, môi trường sống xung quanh trẻ và tính cách của từng đứa trẻ.Có nên cho con tiền tiêu vặt

Cho con tiền tiêu vặt, bao nhiêu là đủ?

Vì trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng kiểm soát tiền bạc nên rất dễ bị người khác dụ dỗ, đe dọa. Vừa qua, báo chí đưa rất nhiều tin về tình trạng “trấn lột” trong trường học. Có nhiều trường hợp, số tiền bé bị trấn lột lên đến vài triệu đồng. Bé bị bắt nạt. đe dọa nhưng không dám lên tiếng. Chỉ biết lấy tiền tiêu vặt của bản thân để “cống nộp” và khi số tiền không đủ, nhiều bé đã phải ăn trộm tiền của ba mẹ.

Cho bé quá nhiều tiền cũng sẽ khiến bé trở thành “mục tiêu” của những người xấu, thành phần tệ nạn, trộm cướp trong xã hội. Do đó, việc cho bé bao nhiêu tiền là câu hỏi cần được ba mẹ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Theo chuyên gia tâm lý, việc cho con tiền lúc nào cũng có hai mặt của nó. Việc quan trọng ở đây là dạy cho bé cách xài tiền sao cho hợp lý. Đối với những bé học cấp 1, việc cho bé tự ý xài tiền lúc này là hơi sớm, có thể tạo ra cho trẻ một số thói quen xấu.

Tuy nhiên, trong trường hợp đưa con đến trường mà chưa cho bé ăn sáng, việc cho con tiền ăn sáng là hết sức bình thường. Với những bé có suy nghĩ chính chắn một chút, đã có nhận thức về tiền bạc, bạn cũng có thể cho bé một ít tiền theo ngày và quan sát bé tiêu tiền vào những mục đích gì. Tùy vào môi trường sống xung quanh mà bạn quyết định cho bé bao nhiêu tiền.

Số tiền không nên quá nhiều, chỉ nên vừa đủ với một số nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, đã có những nhận thức nhất định về tiền, bạn có thể cho bé tiền tuần hoặc tiền tháng. Lưu ý giúp bé những trường hợp tiêu tiền không hợp lý. Bạn cũng nên khuyến khích bé tiết kiệm tiền nếu như có cái gì mà bé muốn mua.Cho con tiền tiêu vặt

Một số lưu ý khi ba mẹ quyết định cho bé tiền tiêu vặt

  • Không nên cho bé quá nhiều tiền, bạn có thể tự tính số tiền mà bé cần chi tiêu trong một ngày và đưa ra con số phù hợp. Có thể đưa tiền theo ngày hoặc theo tuần. Tránh cho bé cầm một lúc quá nhiều tiền.
  • Nên trò chuyện với bé nhiều hơn để hiểu thêm về tâm lý cũng như các hoạt động của bé trên trường đề phòng bé bị “trấn lột” hoặc bị dọa nạt
  • Nên kiểm tra xem bé tiêu tiền vào việc gì nhưng chú ý đừng làm quá, bé cũng có những tự do cá nhân của mình. Dạy bé tiết kiệm tiền để mua những món đồ mình thích.
  • Không nên sử dụng tiền bạc như một phần thưởng đối với bé. Cũng không nên đồng ý với tất cả những yêu cầu của bé. Nếu không bé sẽ cảm thấy việc ba mẹ cho tiền giống như một nghĩa vụ và sẽ có thái độ khó chịu mỗi khi không được cho tiền. Điều này có thể hình thành thói quen xấu trong tính cách của bé.

Cho con tiền tiêu vặt theo kiểu người Pháp

Trẻ nhỏ người Pháp thường không nhõng nhẻo nếu cha mẹ không đồng ý mua cho chúng đồ chơi hay bất cứ thứ vì chúng luôn được “phát lương” hằng tuần. . Cha mẹ người Pháp xem việc cho con tiền tiêu vặt là cách giúp trẻ tự lập.

1. Học người Pháp cách cho con tiền

Trẻ con Pháp được nhận tiền tiêu vặt ngay từ năm 7 tuổi là chuyện hết sức bình thường đối với cha mẹ ở đất nước này, thậm chí số tiền cũng sẽ được tăng lên theo số tuổi của trẻ.

Dạy con tiêu tiền và cho con được phép xài tiền với những khoản hữu ích là cách mà bạn giúp con trẻ của mình trưởng thành hơn. Trái với người Pháp, cha mẹ Việt luôn có tâm lý lo lắng, không tạo cho con thói quen tiêu tiền sớm vì sợ chúng hư hỏng, đua đòi, mua đồ chơi không phù hợp, đồ ăn uống mất vệ sinh.

Có những phụ huynh với lối suy nghĩ không cho con tiền tiêu vặt với lý do bé cần gì thì ba mẹ cũng mua cho hết rồi. Ngay lập tức cha mẹ cần loại bỏ lối suy nghĩ này, có rất nhiều việc bạn cần phải lắng nghe nhu cầu cá nhân của con cũng như cho con tiền tiêu vặt nhỏ để mua đồ ăn vặt hay dùng cho những trường hợp khẩn cấp, những khoản đóng góp nhỏ trong lớp.

Tùy vào môi trường sống xung quanh, độ tuổi và nhu cầu theo từng độ tuổi của con mà cha mẹ nên quyết định cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt.

Tùy vào môi trường sống xung quanh và hoàn cảnh mà phụ huynh sẽ quyết định cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt theo ngày, theo tuần, theo tháng hợp lý nhất. Việc này giúp trẻ độc lập và trưởng thành, hơn hết là trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực khi học tập, vui chơi cùng bạn bè mà không phải mặc cảm hoặc bị lệ thuộc vào các bạn có tiền ở trong lớp.Cho con tiền tiêu vặt

2. Cách dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt

Tất nhiên cha mẹ sẽ không cho con trẻ nắm giữ quá nhiều tiền ngoài tầm kiểm soát, chỉ nên vừa đủ với nhu cầu tất yếu của trẻ. Quan trọng nhất vẫn là việc dạy con tiêu tiền như thế nào cho hợp lý để trẻ không phải là mục tiêu của kẻ xấu. Cùng với đó cha mẹ cần khuyến khích trẻ nên học cách xài tiết kiệm, dạy con trẻ cách sinh lời vốn như người Pháp.

Khi số tiền tăng lên theo số tuổi thì con trẻ Pháp thường “dằn túi” số dư ấy để có việc gì hay món đồ gì thực sự muốn mua chúng sẽ mua được mà không nhõng nhẽo, vòi vĩnh cha mẹ mua cho bằng được.

Dù ở độ tuổi nào thì nhu cầu tiền tiêu vặt đối với trẻ cũng rất cao, tâm lý của trẻ ở độ tuổi tiểu học sẽ cảm thấy phấn khởi, vui vẻ hơn khi được cha mẹ cho ít tiền ăn hàng rong, quà bánh. Nên dạy trẻ tiền tiêu vặt dùng để chi tiêu cho những việc như:

  • Mua vé xe buýt đến trường
  • Ăn uống ở căn tin khi trẻ cảm thấy đói bụng và khát nước
  • Tiết kiệm để làm những việc lớn hơn
  • Đóng góp lặt vặt bất ngờ ở lớp
  • Làm từ thiện, cho người ăn xin

Nhiều cha mẹ còn có những cách nhằm tạo điều kiện cho con có khoản tiêu vặt nhỏ khi sai con làm giúp việc nhà. Điều này góp phần giáo dục trẻ hiểu được làm ra tiền vất vả thế nào.

Nhưng không nên lặp lại điều này thường xuyên, nếu con bạn làm các việc nhà rất tốt, bạn hoàn toàn có thể thưởng cho con. Nếu bạn quyết định cho con tiền khi sai con giúp việc nhà, thì hãy giải thích rõ ràng nhiệm vụ để trẻ không phân vân việc gì cần phải làm và làm khi nào vì nhiệm vụ làm việc nhà luôn là sự chia sẻ của tất cả các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, ở độ tuổi tiểu học bố mẹ nên cho con tiền tiêu vặt riêng nhưng cần có kiếm soát để giúp con tiêu xài vào những mục đích đúng đắn. Hy vọng bài viết là giúp các bậc phụ huynh không còn lăn tăn với việc cho con tiền tiêu vặt hằng ngày.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x