Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hương Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/10/2021

Mách mẹ cách giúp trẻ nhanh biết nói

Mách mẹ cách giúp trẻ nhanh biết nói

Trẻ chậm nói là hiện tượng phổ biến. Nếu con chậm nói không đến từ nguyên nhân bệnh lý, mẹ thử áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói xem sao nhé.

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói
Nhiều mẹ đã áp dụng thành công mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói.

Nhiều mẹ thường rất lo lắng khi con gần 2 tuổi mà chưa biết nói hoặc gặp khó khăn khi biểu đạt cảm xúc. Trong khi các bạn cùng tuổi đã phát âm được khá nhiều từ thì con chỉ có thể bập bẹ nói theo được 2-3 từ.

Thật ra, nếu con vẫn phát triển bình thường về thể chất, đáp ứng các tiêu chuẩn ở từng cột mốc thì mẹ không có gì phải lo lắng. Chậm phát triển ngôn ngữ không phải là một hiện tượng hiếm gặp. Theo thống kê, cứ 5 trẻ thì có một trẻ chậm nói.

Đây chỉ là hiện tượng tạm thời. Khi đó, mẹ có thể áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói. Hoặc mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dạy trẻ chậm nói để cải thiện tình trạng này ở trẻ.

Tuy nhiên, mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói không áp dụng đối với trường hợp trẻ mắc bệnh tự kỷ, trẻ gặp vấn đề ở cơ miệng lưỡi hoặc khiếm khuyết về sự phát triển não bộ.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Có thể nói chữa bệnh bằng mẹo dân gian đã tồn tại từ rất lâu ở nước ta. Nhiều người đã áp dụng mẹo dân gian và khỏi bệnh hoặc chữa khỏi một số triệu chứng nào đó. Đã có rất nhiều sách về mẹo dân gian được xuất bản mà tác giả là những giáo sư hàng đầu. Tuy nhiên, không ai lý giải được tại sao những mẹo dân gian lại có tác dụng đến như vậy.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói đã được nhiều mẹ thử qua và rất ngạc nhiên về tính hiệu quả của nó. Mẹo chữa trẻ chậm nói như sau: sáng sớm mẹ bế con ra chợ thấy ai đang ăn gì thì giật lấy và cho con ăn. Vì đây là mẹo nên không được nói hay giải thích gì với họ mà đi thẳng về luôn sau đó.

Thật ra, một số phụ nữ lớn tuổi có thể biết về mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói nên họ sẽ thông cảm với mẹ. Vậy nên, mẹ nên chọn đối tượng này để “giật” đồ ăn nhé.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

Để biết bé có chậm phát triển ngôn ngữ hay không, mẹ có thể đối chiếu với các cột mốc dưới đây. Nếu thật sự con chậm nói, mẹ có thể dùng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói.

1. Giai đoạn dưới 1 tuổi

– Giai đoạn 0-3 tháng

Bé biết quay về hướng phát ra giọng nói, có thể giật mình với những tiếng động bất ngờ, khóc để thể hiện bé đói hay cảm thấy khó chịu. Bé cũng có thể phát ra âm thanh để thể hiện sự thích thú.

– Giai đoạn 4-6 tháng

Bé có thể phân biệt được sắc thái tức giận hay vui vẻ trong giọng nói nghe được, ngừng khóc khi nghe có tiếng người, biết phản xạ lại với âm nhạc, phát ra âm thanh khi có người hay ở một mình.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

– Bé 7-9 tháng

Bé có thể phát âm “ba ba”, “ma ma”, biết dùng cử chỉ, ngôn ngữ để diễn đạt, biết lắc đầu, gật đầu để thể hiện mong muốn.

– Giai đoạn 10-12 tháng

Bé biết thực hiện những mệnh lệnh đơn giản như “cầm lên”, “đặt xuống”, biết bập bẹ khoảng 4 âm tiết hoặc nhiều hơn, biết phát âm các âm bật nổ, âm mũi (p, b, d, m). Bé bắt đầu nhận ra vật, hình ảnh qua tên gọi.

Bé ở tuổi này, mẹ chưa cần phải áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói dù khả năng ngôn ngữ của bé không đạt như tiêu chuẩn chung.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh để con phát triển cảm xúc và trí tuệ

2. Giai đoạn từ 1-2 tuổi

– Giai đoạn 13-15 tháng

Bé có thể nói một đoạn ngắn khoảng 7 từ hoặc nhiều hơn, biết gọi tên các bộ phận trên cơ thể, hiểu được một số câu hỏi đơn giản như “ở đâu”, “cái gì”. Bé còn biết hát và tỏ ra thích thú với âm nhạc.

– Giai đoạn 16-18 tháng

Bé có thể nói một đoạn ngắn khoảng 20 từ hoặc nhiều hơn. Nói được câu có ý nghĩa, có thể lặp lại các từ nghe thấy. Phát âm được hầu hết nguyên âm và phụ âm. Biết gọi tên nhiều đồ vật xung quanh.

Nếu đã 18 tháng mà bé nói rất hạn chế thì mẹ hãy thử áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói nhé.

– Giai đoạn 19-24 tháng

Lúc này, vốn từ của bé khá phong phú, lên đến hàng trăm từ và khả năng tiếp thu từ mới khá nhanh. Bé nói được câu đơn giản có chủ ngữ, vị ngữ. Bé biết cách xưng hô bằng đại từ nhân xưng (con, em) và biết dùng tên riêng để nói về bản thân.

Cách giúp trẻ nhanh biết nói

– Duy trì thói quen trò chuyện với con, đọc sách cho con nghe, cho con nghe nhạc ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời. Những câu chuyện có nội dung, độ dài ngắn phù hợp với độ tuổi của bé. Mẹ đừng quên kết hợp kể chuyện với việc cho bé xem các bức tranh minh họa có trong sách.

– Khi bé bắt đầu tập nói, mẹ hãy tương tác với bé theo cách mở rộng câu nói của bé. Chẳng hạn, con nói” “quả chuối”, mẹ sẽ nói: “Con muốn ăn quả chuối”.

– Hãy mô tả cho trẻ về những gì chúng đang làm, chúng cảm thấy và nghe thấy trong ngày. Chỉ những đồ vật xung quanh và gọi tên từng thứ một cho trẻ biết. Thỉnh thoảng, mẹ hãy cho con xem ảnh gia đình và hỏi con về các thành viên có trong ảnh. Việc này nên lặp đi lặp lại đề bé có thể ghi nhớ dần dần những gì mẹ dạy. Đây là những thói quen tốt sẽ giúp bé nhanh biết nói, mẹ không cần phải dùng đến mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói.

Cách giúp trẻ nhanh biết nói

– Hãy kiên nhẫn khi trò chuyện với con, hãy cho con thời gian trả lời, đừng hối thúc con.

– Luôn gợi ý, khuyến khích con kể chuyện và chia sẻ thông tin. Tránh chỉ trích khi con nói sai.

– Cho bé chơi với những trẻ khác đã biết nói để bé nâng cao khả năng giao tiếp.

<< Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nghe nhạc không? 8 lợi ích tốt cho bé

Bên cạnh mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói, mẹ cũng nên tìm hiểu thêm các mẹo khác như mẹo cai sữa bằng trứng, mẹo cho trẻ nhanh biết đi để việc chăm con đỡ vất vả hơn.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x