Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/03/2017

Lười học, viết chậm - làm sao giúp con khắc phục?

Lười học, viết chậm - làm sao giúp con khắc phục?

Viết chậm, lười học khi bé mới làm quen với môi trường giáo dục là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến điều này, và cách khắc phục ra sao?

Con của bạn khi mới bước vào cấp 1 thường rất hăng hái và thích đi học. Nhưng sau đó, con bắt đầu không tập trung nghe giáo viên giảng bài, kỹ năng viết chậm, tư duy không nhanh nhạy. Còn khi về nhà, con lại lười học, dường như không tự giác mà chỉ chịu học khi ba mẹ nhắc nhở, đốc thúc.

Nếu con bạn có những biểu hiện kể trên thì nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt. Tình trạng viết chậm, lười học kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ sau này.

Trẻ lười học, đâu là nguyên nhân?

Trước những biểu hiện đáng lo ngại đó của con, bạn đừng nên quá lo lắng. Việc đầu tiên bạn phải làm là bình tĩnh xem xét lại nguyên nhân nào dưới đây dẫn đến sự lề mề, chậm chạp ở trẻ và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp với từng nguyên nhân.

Các đặc điểm cơ thể có liên quan đến thể trạng và khí chất

Trẻ có hệ thần kinh phát triển chậm vì nhiều lí do như di truyền, hay trong lúc còn nằm trong bụng mẹ không được chăm sóc đầy đủ. Trẻ còn nhỏ nên các hệ cơ xương yếu hoặc còn đang phát triển hay phát rồi nhưng chưa hoàn thiện. Đây là nguyên nhân thường xuất hiện ở trẻ khiến trẻ không nhanh nhẹ và tập trung mà chỉ lóng ngóng trong tất cả mọi việc.

con sẽ chán học và lơ là
Khi thua sút bạn bè trong chuyện học, không được hỗ trợ kịp thời, con sẽ chán học và lơ là

Các bậc phụ huynh nên chủ động thường xuyên trong việc hướng dẫn và chỉ dạy cho bé tập thể dục thể thao vừa sức. Với việc làm này bạn sẽ giúp trẻ phát triển cơ bắp, kích thích hệ thần kinh và các giác quan khác.

Ví dụ: Tập thể dục mỗi sáng, đi bơi 3 lần/tuần… Lưu ý nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong bữa ăn hàng ngày.

[remove_img id= 1241]

Trẻ không hứng thú với việc học

Bạn nên dành ra một khoảng thời gian để quan sát trẻ một cách cẩn thận. Trước hết nên để ý xem trong tất cả các hoạt động ở lớp bé đều thụ động như nhau, hay đối với các việc ưa thích trẻ sẽ rất năng động còn ngược lại thì bé dè dặt, ngại tham gia.

Trong quá trình quan sát con chắc chắn bạn sẽ biết được con mình thích gì, từ đó dùng nó để kích thích sự tò mò ham hiểu biết của bé.

Đặc biêt là phải biết cách công nhận thành quả của con mình, đồng thời cho bé thấy những điều thú vị từ những thứ mà trước đây bé không hứng thú.

Ví dụ: Trong trường hợp bé không thích học toán thì hãy học cùng con, sau đó để con tự giải bài tập. Khi con đưa ra được đáp án đúng, nên nói với con: “Con của mẹ hôm nay giỏi quá, đã tự giải được bài một mình rồi!”.

Trẻ không hứng thú với việc học
Trẻ không hứng thú với việc học dẫn đến viết chậm và lười học

Không có khái niệm thời gian nên không biết quý trọng

Đây có thể là nguyên dẫn đến bé viết chậm, lười học vì bé không biết thời gian nào để học và thời gian nào để chơi.

Dùng các câu chuyện về sự chậm trễ, thông qua đó để giáo dục ý thức thời gian ở trẻ. Thêm vào đó là trẻ cần có thời gian biểu cụ thể và hướng dẫn con làm theo.

Ví dụ: Kể chuyện rùa và thỏ và đưa ra nguyên nhân kết quả của câu chuyên đó. Hoặc lấy bản thân làm ví dụ cho hậu quả của việc không biết trân trọng thời gian là bị trễ giờ làm, bạn bè trong công ty chê cười,…

Đọc cho con nghe nhiều ngụ ngôn về thời gian
Đọc cho con nghe nhiều ngụ ngôn về thời gian, về cơ hội để con biết quý thời gian, biết sắp xếp chuyện học

Môi trường ảnh hưởng đến tư duy trẻ

Cha mẹ hay người lớn thường xuyên tiếp xúc với trẻ sở hữu tính cách chậm chạp dĩ nhiên không ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tư duy trẻ. Nếu bạn xem xét và rút ra được kết luận rằng điều này là đúng thì việc cần làm là người lớn loại bỏ thói quen xấu này của mình. Và đặc biệt là nên thẳng thắn nhận khuyết điểm của bản thân, sau đó nói với trẻ đây là tính xấu không nên bắt chước theo.

Trẻ được chiều hư

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc con viết chậm, lười học. Bởi vì như thế trẻ luôn ỷ lại vào người lớn nên tạo ra thói quen dựa dẫm.

Các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào khả năng của trẻ mà giao những việc vừa sức. Qua đó trẻ sẽ biết tự phục vụ bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Những lưu ý dành cho ba mẹ

Trong khi thực hiện các biện pháp giúp trẻ khắc phục được việc viết chậm, lười học, ba mẹ không nên quát mắng trẻ vì sẽ làm tình trạng của trẻ ngày càng nghiêm trọng. Nên khen ngợi, công nhận thành tích của trẻ đạt được, qua đó động viên trẻ cố gắng hơn.

Quan trọng nhất đó là các bạn phải kiên nhẫn vì để đạt được hiểu quả như mong đợi phải mất khá nhiều thời gian để giúp trẻ khắc phục triệt để việc lười học và viết chậm.

Hồng Linh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x