Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/01/2021

12 cách giúp trẻ tự tin để con bản lĩnh và dễ thành công trong cuộc sống

12 cách giúp trẻ tự tin để con bản lĩnh và dễ thành công trong cuộc sống
Ngay khi bé còn nhỏ, ba mẹ nên giúp trẻ tự tin để con lớn lên độc lập, giao tiếp giỏi và thuyết trình hay. Không những vậy, trẻ tự tin còn bình tĩnh xử lý được những vấn đề hay sự cố xảy ra trong cuộc sống nữa đấy.
cách giúp trẻ tự tin
Cách giúp trẻ tự tin để con dễ dàng thành công trong cuộc sống

Bé mạnh dạn tự tin sẽ có đến 90% cơ hội thành công trong cuộc sống và dễ dàng vượt qua được những chông gai, thử thách. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng mạnh dạn thể hiện bản thân. Do đó, ba mẹ nên giúp trẻ tự tin bằng các phương pháp đơn giản và gần gũi dưới đây nhé.

Cách giúp trẻ tự tin trước đám đông

Trẻ tự tin trước đám đông sẽ biết cách thể hiện bản thân mình để được mọi người xung quanh trọng dụng và tin tưởng.

1. Tạo điều kiện để con nói ra suy nghĩ thật

Không phải trẻ em nào cũng tự nói ra suy nghĩ thật lòng, vì nhiều lý do như sợ bị la hay quá nhút nhát… Điều này khiến bé dần mất sự tự tin đối với ba mẹ rồi sang cộng đồng.

Ba mẹ nên khơi gợi nhiều câu hỏi để nói chuyện với con và giúp con nói ra được những suy nghĩ của mình. Ví dụ, bạn có thể hỏi bé những câu hỏi dưới đây:

“Tại sao con thích con búp bê này”

“Hôm nay, con thi điểm có tốt không?”

“Con có bí mật gì đang giấu ba không?”

“Vì sao con không nói chuyện với bạn bè?”

Nếu bé có lỡ làm bài điểm thấp hay có những suy nghĩ sai lệch, ba mẹ cũng đừng vội vàng la con mà hãy cố gắng góp ý nhẹ nhàng. Từ đó, bé sẽ cảm thấy gần gũi và tự tin để cởi mở với ba mẹ. Dần dần, khi không còn những nỗi sợ, bé sẽ hình thành sự tự tin trước đám đông.

2. Giúp trẻ có thói quen đọc sách

tạo thói quen đọc sách cho con

Trẻ có thói quen đọc sách sẽ có lý luận chặt chẽ và nhận định sâu sắc hơn. Khi gặp một vấn đề cần phát biểu trước đám đông, bé sẽ áp dụng các kiến thức đã đọc được trong sách để tự tin thể hiện quan điểm của mình.

Ba mẹ nên lựa chọn những loại sách, truyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bạn cũng không nên ép buộc con đọc quá nhiều, vì có thể làm bé cảm thấy bị áp lực.

3. Giúp trẻ tự tin chia sẻ những việc xảy ra hàng ngày

Cách đơn giản nhất là bạn hãy yêu cầu bé kể lại các câu chuyện trên lớp hoặc hát với giọng to, rõ trước mặt các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể dạy bé pha trò, múa minh hoạ để câu chuyện, bài hát sinh động hơn. Dần dần, cách này sẽ giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể giả vờ thắc mắc để bé giải thích. Hỏi và đáp giúp kích thích trí não của bé phát triển, tăng tính phản xạ và suy nghĩ nhanh hơn. Điều này rất cần thiết cho việc rèn luyện sự tự tin trước đám đông.

4. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé

Ngoại hình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin trước đám đông của trẻ. Bé quá thấp còi hoặc béo phì thường hay bị bạn bè trêu chọc. Mặc khác, trẻ em suy dinh dưỡng hoặc thừa cân sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tư duy và các hoạt động thể chất.

Vì vậy, ba mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng của bé cũng như dạy con rèn luyện thể chất để giúp trẻ tự tin hơn.

Cách giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp

cách giúp trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp

Bé nhút nhát thường khiến con không dám nói lên suy nghĩ hay chính kiến của mình. Mặt khác, bé còn dễ đánh mất cơ hội thể hiện bản thân mình trước cô giáo, sếp, đồng nghiệp… Vậy cách giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp là gì?

1. Cho con tham gia các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội, sinh hoạt ngoại khoá là điều kiện để con tiếp xúc và hòa nhập với nhiều bạn bè mới. Bé có thể tìm thấy được những “cạ cứng” để sẻ chia tâm sự và thấu hiểu. Chính vì thế mà con dần mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Cha mẹ cần cân nhắc lựa chọn nội dung chương trình và địa điểm phù hợp với con. Đối với một số trường hợp, bạn nên đi sinh hoạt cùng con ở những lần đầu tiên để tạo cảm giác an toàn cho trẻ.

2. Dạy con ứng xử phải phép

Lời nói và hành động kính trên, nhường dưới sẽ giúp con gây thiện cảm với cộng đồng và tự tin giao tiếp hơn. Vì thế, mẹ hãy dạy con ngoan và lễ phép để ghi điểm trong mắt mọi người.

Trẻ rất dễ bắt chước những hành động hoặc lời nói của người lớn. Do đó, ba mẹ nên là tấm gương về cách cư xử đẹp để con noi theo.

3. Khuyến khích con chơi với bạn bè cùng lớp

khuyến khích con chơi với bạn cùng lớp để giúp trẻ tự tin

Khi đến tuổi đi học, trẻ có thể ở trường nhiều hơn ở nhà. Vì vậy, bạn nên khuyến khích con chơi với các bạn cùng lớp để bé không cảm thấy lạc lõng.

Bé giao tiếp với các bạn bè cùng trang lứa sẽ giúp cải thiện được tính nhút nhát và ngại giao tiếp. Ngoài ra, các bé còn có sự tương tác về việc học tập để cùng nhau tiến bộ.

4. Giúp trẻ tự tin bằng cách tiếp thu các nhận xét

Trẻ có thể sẽ nhận được những lời nhận xét không vui của bạn bè, người lớn khi giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không hẳn mang nghĩa tiêu cực mà còn có thể giúp con tiến bộ hơn.

Bạn hãy phân tích cho bé thấy đúng hay sai và nếu sai thì phải sửa như thế nào. Đừng vội vàng đánh đồng các phê bình một cách chủ quan, bạn hãy xem xét nhiều khía cạnh để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con.

Cách giúp trẻ tự tin trong cuộc sống

cách giúp trẻ tự tin trong cuộc sống

Trẻ tự tin trong cuộc sống sẽ bản lĩnh giải quyết những vấn đề khó khăn. Đồng thời, bé cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống khi luôn tin tưởng vào sự nỗ lực của mình.

1. Nỗ lực hết mình, thất bại là chuyện nhỏ

Mọi sự đều có tính hai mặt nên bạn cần cho con biết điểm tích cực của những lần thua cuộc. Cha mẹ nên động viên con suy nghĩ tích cực như phương châm “Thất bại ở đâu, đứng lên ở đó, không ngừng nỗ lực làm lại từ đầu”.

Thất bại chưa hẳn là xấu mà đôi khi có thể giúp con nhìn nhận lại điểm yếu và sai sót của bản thân. Từ đó, con có thể chủ động đánh giá được rủi ro và lập kế hoạch dự phòng trước khi bắt tay vào làm việc.

Nếu con cố gắng không ngừng và biết rõ điểm mạnh, yếu của bản thân thì đường đến thành công không còn xa nữa.

2. Cho con thấy những tấm gương sáng vươn lên từ nghịch cảnh

Đôi khi trẻ con hay mặc cảm về ngoại hình, trí thông minh và dần mất niềm tin ở chính mình. Một phần vì bạn bè cùng lớp tài giỏi, xinh đẹp hơn, mặt khác ba mẹ lại so sánh con với bạn học thông qua điểm số.

Thay vào đó, ba mẹ chỉ nên cho con tiếp cận các tấm gương sáng vượt khó như bạn cùng lớp hoặc người hàng xóm gần gũi. Bằng cách này, bé sẽ có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống và hiểu rõ điểm mạnh, yếu của bản thân mà phấn đấu đi lên.

3. Khuyên con luôn tin vào chính mình

Niềm tin vào chính bản thân là cơ sở vững chắc nhất để tiếp sức cho hành trình trưởng thành của con sau này. Khi trẻ không còn tin vào chính mình nữa thì sẽ khó vượt qua được nghịch cảnh.

Muốn tích luỹ được bản lĩnh này, bé cần trau dồi nhiều khía cạnh như kiến thức, kỹ năng… Ngoài ra, trẻ cần tự đúc kết bài học từ các trải nghiệm cuộc sống để có thể luôn tin vào chính mình.

4. Giúp trẻ tự tin bằng cách dạy con tự lập sớm

Cha mẹ quá bao bọc sẽ làm con ỷ lại và không tự cố gắng. Dần lớn lên, trẻ sẽ hình thành thói quen lệ thuộc từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Con không tự lập sẽ rất khó có tự tin trong cuộc sống. Vì lúc nào cũng có cha mẹ giúp nên bé luôn nghĩ bản thân không làm được.

Các bé ở độ tuổi mẫu giáo có thể tự làm các việc nhỏ với sự hướng dẫn của cha mẹ như gấp quần áo, nhặt rau, chơi với em… Mức độ khó của công việc tăng dần theo tuổi sẽ rèn cho bé tính tự lập cao trong cuộc sống và luôn tự tin mình làm được mọi việc.

Có rất nhiều phương pháp để giúp trẻ tự tin nhưng cha mẹ nên chọn cách đơn giản và gần gũi nhất để con không bị áp lực. Ba mẹ hãy uốn nắn bé thơ bằng tình yêu thương bao la, con yêu sau này sẽ trở thành chỗ dựa cho bạn, giải quyết được nhiều vấn đề lớn nhỏ và tự tin là chính mình.

Ngọc Trân

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x