Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 01/10/2021

Tìm hiểu về giáo trình toán tư duy Mathnasium, nên cho trẻ học theo phương pháp nào để đạt được hiệu quả?

Tìm hiểu về giáo trình toán tư duy Mathnasium, nên cho trẻ học theo phương pháp nào để đạt được hiệu quả?
Toán tư duy Mathnasium là phương pháp học tập khá hiệu quả và góp phần phát triển tư duy của trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu hết về phương pháo vẫn còn khá mới mẻ này.

Giáo trình toán tư duy Mathnasium là gì? Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh truyền tai nhau về một phương pháp học hoàn toàn mới mang tên Toán tư duy Mathnasium.

Đây là phương pháp được nghiên cứu và phát triển bới giáo sư Larry Martinek người Mỹ, giúp phát triển tư duy logic và mang đến cho trẻ nền tảng bền vững ngay từ những bước đầu tiên.

Tuy nhiên, cho trẻ tiếp cận giáo trình toán tư duy Mathnasium như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Làm sao để trẻ có thể yêu thích một phương pháp học hoàn toàn mới mẻ như thế này?

Có lẽ sẽ có rất nhiều vấn đề khiến các phụ huynh quan tâm, thắc mắc trước khi quyết định có nên cho trẻ học theo giáo trình toón tư duy Mathnasium hay không.

Giáo trình toán tư duy Mathnasium là gì?

Toán Mathnasium hay còn được gọi là Toán A+ là phương pháp giảng dạy theo hướng cá nhân hóa. Dựa trên kết quả đánh giá của bài kiểm tra viết và vấn đáp, mỗi học sinh sẽ có một kế hoạch học tập cho riêng mình.

Những bài tập riêng được lựa chọn phù hợp với từng học sinh sẽ giúp củng cố các phần kiến thức còn yếu và phát triển các phần kiến thức đã vững.

giáo trình toán tư duy Mathnasium
Giáo trình toán tư duy Mathnasium khá bổ ích cho quá trình giáo dục trẻ

Phương pháp Toán tư duy Mathnasium áp dụng năm kỹ thuật giảng dạy: Tư duy, diễn đạt bằng ngôn từ, quan sát hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ và toán viết. 5 kỹ thuật này bổ sung cho nhau, giúp trẻ em tiếp thu kiến thức toán một cách hiệu quả.

Thông qua đó, tư duy của các em cũng sẽ phát triển nhưng không gây cảm giác áp lực và nhàm chán. Giáo trình toán tư duy Mathnasium tập trung chủ yếu vào các phương diện: khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích và sự tiến bộ của từng học sinh.

Được biết, hiện nay đang có hơn 400 hệ thống trung tâm toán tư duy mathnasium tại Hoa Kỳ và 20 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam có hơn 42 trung tâm mathnasium với hơn 12.000 học viên.

Giáo trình toán tư duy Mathnasium có lộ trình học tập như thế nào?

Trước khi bắt đầu học tập theo giáo trình toán tư duy Mathnasium, các bé sẽ tham gia một bài test năng lực tư duy đầu vào. Bài test này bao gồm 2 phần viết và vấn đáp nhằm đánh giá chính xác năng lực tư duy của từng trẻ.

Kết quả của bài test sẽ được phân tích bằng phần mềm chuyên biệt của hệ thống Mathsasium trên toàn thế giới. Từ kết quả đó, mỗi bé sẽ có 1 biểu đồ năng lực khác nhau và được sắp xếp một giáo trình học tập riêng biệt kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Theo đó, chương trình dạy toán tư duy Mathnasium sẽ gồm 3 cấp bậc:

  • Khởi đầu (Early steps): Đây là cấp độ phù hợp các bé ở độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo với chương trình bước đầu làm quen các con số và cách tư duy.
  • Tiểu học (Elementary): Sau khi học xong lớp khởi đầu, các bé sẽ phải làm bài đánh giá năng lực và chuyển cấp độ thể có thể theo học cấp Tiểu học. Thông thường, các bé ở độ tuổi học cấp 1 có thể đăng ký học ở cấp độ này.
  • Trung học (Secondary): Cấp độ Trung học dành cho bé đang học cấp 2. Quy trình cũng tương tự, các bé làm bài kiểm tra đầu vào và được xếp lớp phù hợp với trình độ của mình.
giáo trình toán tư duy Mathnasium
Trẻ sẽ tiến bộ rõ rệt khi làm quen với toán tư duy Mathnasium

Các phương pháp kỹ thuật toán tư duy giúp trẻ học tốt hơn

Có thể nói, giáo trình toán tư duy Mathnasium như một bộ quần áo được đặt may riêng cho từng bé, mỗi bé sẽ có một “kích cỡ” khác nhau và cần được may đo phù hợp. Để bộ quần áo có thể trở nên vừa vặn với các bé, có nhiều phương pháp may đo khác nhau để phụ huynh có thể áp dụng.

Với toán tư duy Mathnasium, sẽ có 5 kỹ thuật giảng dạy khác nhau như: tư duy, diễn đạt bằng ngôn từ, quan sát bằng hình ảnh trực quan, sử dụng giáo cụ và toán viết.

Phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với năng lực của bé để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, đặc trưng học tập của từng phương pháp như sau:

1. Phương pháp kỹ thuật tư duy (Mental)

Đây là phương pháp giúp trẻ được rèn luyện thói quen suy nghĩ và vận động trí não để có thể tính nhẩm một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ví dụ, với phép toán 88+93+98=?, bé sẽ được học cách tư duy thành: 88+93+98 = (100-12) + (100-7) + (100-2) = 300-21 = 279.

2. Phương pháp kỹ thuật giảng dạy bằng ngôn từ (Verbal)

Với phương pháp này, bé sẽ không chỉ tư duy để tính nhẩm một bài toán, mà còn phải học cách diễn đạt mạch lạc và rõ ràng những suy nghĩ và lập luận của mình trong quá trình giải toán.

3. Phương pháp kỹ thuật quan sát hình ảnh trực quan (Visual)

Khi áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ được học cách hình dung các ý tưởng, khái niệm bằng những hình ảnh trực quan, cụ thể.

So với ngôn từ, chữ viết, trẻ có thể tiếp thu bài học nhanh chóng và thú vị hơn rất nhiều. Với phương pháp này, dù là những bé ở lứa tuổi nhỏ cũng có thể dễ dàng tiếp cận nên được áp dụng rất nhiều trên thế giới.

4. Phương pháp kỹ thuật trải nghiệm với giáo cụ (Tacticle)

Áp dụng phương pháp này trong quá trình học tập với giáo trình toán tư duy, trẻ sẽ có cơ hội sử dụng giáo cụ và tương tác với trò chơi sinh động.

Đây là phương pháp có thể giúp trẻ huy động các giác quan, nhờ đó mà khả năng ghi nhớ cũng sẽ lâu hơn so với các phương pháp khác. Bên cạnh đó, các giáo cụ cũng được chuẩn bị rất công phu, giúp tăng khả năng tìm tòi, khám phá và sáng tạo của trẻ.

5. Phương pháp kỹ thuật Toán viết (Written)

Với phương pháp này, giáo trình toán tư duy sẽ được sắp xếp theo hệ thống thứ tự hợp lý, khoa học, giúp học sinh học toán mathnasium có thể phát triển tư duy và kỹ năng phù hợp.

Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với độ tuổi và năng lực của từng bé khác nhau. Để bé có thể tiếp thu tốt và hiệu quả nhất, phụ huynh cần lựa chọn phương pháp phù hợp với từng trẻ.

Cứ sau mỗi 3 tháng, trẻ sẽ được làm bài kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ. Từ đó, giáo viên dạy Mathnasium và phụ huynh có thể dễ dàng định hướng và hỗ trợ cho bé.

Ưu điểm của giáo trình toán tư duy Mathnasium

So với việc giải toán theo phương pháp thông thường, phương pháp học toán tư duy Mathnasium sẽ đánh thức niềm say mê toán học của các bé ngay từ khi còn nhỏ. Bé sẽ không còn bị áp lực về điểm số hay cố gắng nhồi nhét những kiến thức khô khan, máy móc như trước.

Phương pháp với lộ trình riêng cho từng bé sẽ giúp bé tự chủ hơn trong việc học, không bị ảnh hưởng bởi người khác. Đồng thời, việc tiếp cận toán tư duy Mathnasium cũng giúp bé rèn luyện được khả năng phân tích, hình thành tính độc lập, xây dựng tư duy suy luận logic và thúc đẩy trí thông minh khi giải quyết vấn đề.

giáo trình toán tư duy Mathnasium
Ở nhiều nước phát triển,đặc biệt là Hoa Kỳ, những khóa học tư duy cho trẻ đã có từ lâu và được coi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, vì đây là phương pháp học tập đặc thù nên phụ huynh cũng cần tìm hiểu kỹ, đánh giá đúng năng lực của bé để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Phụ huynh cũng nên lựa chọn những trung tâm uy tín, đúng thương hiệu của Mathnasium để trẻ có thể được học tập một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Với những ưu điểm vượt trội như thế này, chắc hẳn các phụ huynh đã có thể quyết định có nên cho bé học tập theo giáo trình toán tư duy Mathnasium hay không rồi đúng không nào?

Vân Anh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Mathnasium https://capitolhillbid.org/go/mathnasium Truy cập ngày 1/10/2021

2. TCS Mathnasium Summer Camp

https://www.thecountryschool.org/event-detail?pk=13856516 Truy cập ngày 1/10/2021 3. Mathnasium https://www.pwcoc.org/sbsponsorship-mathnasium Truy cập ngày 1/10/2021

4. Ask an Expert: What do you think of Mathnasium?

https://co.chalkbeat.org/2011/6/2/21097324/ask-an-expert-what-do-you-think-of-mathnasium Truy cập ngày 1/10/2021

5. What is mental math?

https://www.understood.org/articles/en/what-is-mental-math Truy cập ngày 1/10/2021 6. How to Teach Your Children to Do Mental Math https://www.lexingtonma.org/bowman-elementary/wp-content/uploads/sites/10/2019/06/Mental-Math-Part-1-1.pdf Truy cập ngày 1/10/2021
x