Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/08/2022

Top 10 đồ chơi cho bé trai 1 tuổi thông minh, sáng tạo

Top 10 đồ chơi cho bé trai 1 tuổi thông minh, sáng tạo

Khi bé cưng tạm biệt giai đoạn sơ sinh, đã đến lúc để mẹ suy nghĩ nhiều hơn về việc chọn đồ chơi cho bé. Đặc biệt, việc chọn đúng đồ chơi cho bé trai 1 tuổi sẽ giúp bé chơi say mê, vận dụng mọi giác quan và không "cả thèm chóng chán".

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kỹ năng như phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ…

Lựa chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi phù hợp với giai đoạn phát triển sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện. Dưới đây là danh sách gợi ý 10 món đồ chơi dành cho bé trai 1 tuổi giúp mẹ tiết kiệm thời gian khi mua sắm cho bé.

1. Đặc điểm chung của những bé trai 1 tuổi?

Bé trai 1 tuổi đã chính thức bước vào giai đoạn trẻ tập đi với những cột mốc phát triển đáng kinh ngạc!

Theo UNICEF, trẻ 1 tuổi sẽ trở nên năng động hơn, tò mò; và có nhiều biểu cảm hơn. Ở độ tuổi này, bé trai 1 tuổi có thể bắt đầu sử dụng từ ngữ; có thể tự đứngđi một vài bước. Để giúp bé trai 1 tuổi học hỏi và phát triển; hãy đọc sách cho bé nghe và khuyến khích trẻ chơi những món đồ chơi tích cực cho sự phát triển của bé trai 1 tuổi.

2. Lợi ích của đồ chơi đối với phát triển của bé trai 1 tuổi

Trước khi biết các món đồ chơi tốt đối với bé trai 1 tuổi; mẹ hãy điểm qua một số lợi ích khi mua những loại đồ chơi này:

  • Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi tìm hiểu về thế giới xung quanh dễ dàng hơn.
  • Khuyến khích các tương tác xã hội và phát triển ngôn ngữ.
  • Đồ chơi giúp bé trai 1 tuổi di chuyển và làm việc các kỹ năng vận động của trẻ.
  • Phát triển các kỹ năng sống quan trọng.

3. Đồ chơi cho trẻ 1 tuổi thông minh và sáng tạo

3.1 Lục lạc

Lục lạc đại diện cho những món đồ chơi âm thanh. Loại đồ chơi cho bé 1 tuổi này giúp kích thích sự phát triển thính giác. Khi chơi bé sẽ bị thu hút sự tập trung, biết cách lắng nghe, phân loại và hình thình sự phản xạ với âm thanh.

Ngoài lục lạc, mẹ có thể mua thêm một vài món đồ chơi cho bé 1 tuổi, như: trống, đàn piano đồ chơi… chúng cũng nằm trong đại gia đình âm thanh nhé!

lục lạc

3.2 Vịt vàng đi tắm cũng rất thích hợp là đồ chơi cho bé 1 tuổi

Có thêm đồ chơi thì giờ tắm sẽ không còn là “cực hình” của cả hai mẹ con nữa. Mẹ có thể tha hồ kì cọ còn con thì tha hồ chơi. Bên cạnh đó, một vài chú vịt vàng không chỉ khiến con vui vẻ mà còn giúp con học tập về thế giới. Mẹ có thể bắt đầu bằng chú vịt vàng, sau đó thì giới thiệu cả đại gia đình hoang dã cho con.

Mẹ có thể dạy cho con về màu sắc của loài vật đó, dạy con nhại lại tiếng kêu của bạn thú. Hay mẹ cũng có thể chơi trò tập đếm xem có bao nhiêu bạn thú trong chậu tắm chẳng hạn. Giờ tắm cũng phải vui, đúng không nào?

Chọn đô chơi cho bé trai 1 tuổi

3.3 Xe tập đi là món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi

Đương nhiên rồi, bé trai 1 tuổi hiếu động, khao khát được “xê dịch” như vậy thì không thể thiếu xe tập đi được. Các loại đồ chơi tập đi cũng rất thích hợp có trong danh sách đồ chơi cho bé 1 tuổi.

Chúng giúp con nhanh chóng học được cách giữ thăng bằng và hiểu cách đôi chân mình hoạt động. Nó cũng kích thích con tự vận động mỗi ngày mà không cần mẹ phải massage như hồi còn là bé sơ sinh nữa.

xe tập đi

3.4 Xe đạp – Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi vận động

Con trai thì vẫn thường có xu hướng thích vận động nhiều hơn. Vì vậy một chiếc xe đạp nhỏ sẽ là ý tưởng không tồi. Và với xe đạp thì con vẫn sẽ sử dụng được khi lớn hơn. Tuy nhiên, vì độ tuổi con còn khá nhỏ nên khi chơi mẹ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chọn đô chơi cho bé trai 1 tuổi

3.5 Gấu bông, đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Các bạn gấu bông có “nhiệm vụ” giúp con phát triển xúc giác và cảm xúc. Vì đây là loại đồ chơi mà con muốn ôm ấp, cầm nắm. Hơn thế nữa, với gấu bông trẻ con không đối xử như một món đồ chơi mà như một người bạn. Chúng sẽ giúp trẻ phát triển sự biết quan tâm, chăm sóc và hình thành những cảm xúc tích cực.

Gấu bông có thể sẽ được ưu ái tiếp xúc nhiều hơn đối với bé gái. Song đây cũng là món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi. Mẹ nên cân nhắc chất liệu khi chọn mua.

Chọn đô chơi cho bé trai 1 tuổi
Bé 1 tuổi chơi đồ chơi gì cho vui? Chắc chắn không thể thiếu gấu bông

3.6 Rối tay – Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi thú vị

Bộ đồ chơi dành cho bé trai 1 tuổi sẽ hoàn thiện hơn nữa nếu có bộ thú ngón tay này. Những câu chuyện kể của mẹ sẽ thú vị và sinh động hơn gấp ngàn lần.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con tự đeo thú và kích thích sự sáng tạo của riêng mình. Con sẽ bắt chước mẹ tạo ra những cuộc hội thoại cho các bạn thú cưng. Không chỉ giúp con cử động thành thạo các ngón tay bé xinh mà những món đồ chơi này còn kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của não bộ.

Chọn đô chơi cho bé trai 1 tuổi

3.7 Trẻ 1 tuổi chơi đồ chơi gì? Đồ chơi xếp hình đơn giản

Bé ở độ tuổi này, mẹ không nên chọn mua đồ chơi cho bé 1 tuổi là những lắp ghép quá phức tạp. Vì nếu quá khó con sẽ nhanh chán và bỏ cuộc. Bé trai 1 tuổi chỉ cần một bộ xếp hình có các hình khối căn bản để học tập.

Những liên kết căn bản giữa các hình khối sẽ là bài học dành cho con trong giai đoạn này. Mẹ đừng quên cổ vũ và khen ngợi bé nhiệt tình mỗi khi con làm đúng nhé!

Chọn đô chơi cho bé trai 1 tuổi

3.8 Gương đồ chơi

Bé 1 tuổi chơi đồ chơi gì? Bé dưới 1 tuổi có thể học cách quan sát, nhận diện gương mặt. Chắc chắn rằng bé sẽ luôn ngắm nhìn và phản ứng với hình chiếu của mình. Hành động của món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi này sẽ giúp trẻ học cách khám phá và kích thích trí tò mò.

3.9 Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi: Những quả bóng nhỏ

Với những quả bóng, con có thể tập cách cầm, nắm và ném đồ vật. Các cơ bàn tay và cánh tay sẽ được tập luyện ngay từ thời điểm này. Vì vậy, hãy cập nhật ngay món này vào danh sách đồ chơi cho bé trai 1 tuổi, và cả các bé gái nữa, bạn nhé!

3.10 Đồ chơi dạy về màu sắc

Mẹ đừng chỉ chọn những màu “nam tính” cho bộ đồ chơi cho bé trai 1 tuổi nha. Ở độ tuổi của con thì dù nam hay là nữ đều rất thích bảng màu sắc sặc sỡ. Con sẽ bị thú hút bởi sự tương phản màu sắc đấy.

đồ chơi dạy về màu sắc

Cuối cùng, trước khi chọn mua đồ chơi cho bé 1 tuổi, mẹ cần đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, chất liệu an toàn và dễ cầm nắm không sắc nhọn nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Good Toys for Young Children by Age and Stage
https://www.naeyc.org/resources/topics/play/toys
Ngày truy cập: 23/08/2022

2. Smart Toys for Every Age
https://kidshealth.org/en/parents/smart-toys.html
Ngày truy cập: 23/08/2022

3. Learning, Play, and Your 1- to 2-Year-Old
https://kidshealth.org/en/parents/learn12yr.html
Ngày truy cập: 23/08/2022

4. It’s Play Time! The Best Toys For Baby’s First Year
https://pathways.org/best-toys-for-babies/
Ngày truy cập: 23/08/2022

5. Toy Buying Tips for Babies & Young Children: AAP Report Explained
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/What-to-Look-for-in-a-Toy.aspx
Ngày truy cập: 23/08/2022

x