Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/10/2020

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn để dạy con thông minh

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn để dạy con thông minh

Dạy con thông minh nên bắt đầu ngay sau khi sinh không nên chờ đến mẫu giáo, khi ấy đã quá muộn để giúp trẻ phát triển toàn diện vì nếp nhăn tế bào não đã hình thành được 60%.

Nuôi dạy con thông minh từ tấm bé là mong muốn của các ông bố bà mẹ. Bằng cách này hay cách khác, từ chuyện cho con tham gia các lớp học thiên tài cho tới thuê gia sư tận nhà… phụ huynh đều sẵn sàng chi ngân phiếu. Tuy vậy, cha mẹ lại quên một điều quan trọng, hầy hết sở thích thiên thài của trẻ được hình thành từ 0-3 tuổi.

Các nghiên cứu khoa học từ trước tới nay đều chỉ ra rằng, 6 tháng sau khi sinh, tùy vào cách nuôi dưỡng của gia đình mà trẻ có sự thay đổi khác nhau. Thiên tài thông minh hay chỉ là một đứa trẻ bình phàm tùy thuộc vào thời điểm này cho tới khi trẻ tròn 3 tuổi. Nếu mắc sai lầm liên tục mẹ sẽ làm thui chột tố chất thiên tài bẩm sinh của trẻ.

Góc nhìn của người sáng lập Tập đoàn Sony

Trong cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” tác giả Ibuka Masaru là người sáng lập Tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục đã đưa ra lời khuyên thiết thực trong việc nuôi dạy con giai đoạn từ 0-3 tuổi. Đây cũng là cuốn sách bán chạy tại Nhật Bản.

dạy con thông minh 1
“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là cuốn sách được nhiều bà mẹ Nhật lựa chọn

Là một nhà kinh doanh có tầm nhìn chiến lược, đồng thời cũng là một người cha, một người ông, tác giả Ibuka Masaru thừ nhận mình không dành nhiều thời gian cho con trai vì bận rộn. Phải tới khi thực sự nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học ông mới nhận ra sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0-3 tuổi. Ông đã áp dụng thành quả này trong việc nuôi dưỡng cháu của mình.

Trong giai đoạn “vàng” của sự phát triển trí tuệ này, trẻ có những khả năng đáng kinh ngạc như: Cảm nhận được nhạc của Bach khi mới 3 tháng tuổi, 6 tháng tuổi có thể học bơi, giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Sau 3 tuổi khả năng tiếp thu kỳ diệu này sẽ giảm dần và biến mất khi trẻ lên 6.

Giải pháp mà tác giả đề xuất với cha mẹ là: Thường xuyên trò chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe từ lúc lọt lòng, cho trẻ nghe nhạc và học nhạc từ sớm, dạy chữ sớm cho trẻ, để trẻ tự lập, tự xúc ăn và làm vệ sinh cá nhân chứ không làm thay trẻ…

Và ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg

Cặp đôi Mark và Priscilla muốn giáo dục con trở thành thiên tài ngay từ nhỏ. Ông chủ Facebook ủng hộ lý thuyết giáo dục sớm để cô bé tiếp xúc với nhiều kiến thức khác nhau. Không như nhiều cha mẹ khác, Mark không lựa chọn những cuốn truyện cổ tích cho trẻ nhỏ mà chọn đọc cho cô con gái khi mới được hai tuần tuổi của mình nghe cuốn sách Vật lý lượng tử cho bé của tác giả Chris Ferrie.

dạy con thông minh
Ông chủ facebook Mark Zuckerberg và vợ chọn phương pháp giáo dục sớm cho con gái

Đây là lĩnh vực khó hiểu với hầu hết mọi người nhưng Mark cho rằng, con gái tuy không hiểu được nội dung nhưng sẽ giúp phát triển tư duy từ nhỏ. Tỷ phú muốn tận dụng tối đa thời gian để dạy con bởi theo anh, trẻ con học cả khi đang ngủ. Cũng theo Mark, trẻ nhỏ học ngay cả khi đang ngủ vì vậy anh muốn dành tất cả thời gian có thể để dạy cho cô con gái.

Khả năng học tập kỳ diệu của trẻ từ 0-3 tuổi

Các nghiên cứu khoa học hiện đại nhất cũng đã công nhận rằng, não bộ cơ bản được hình thàng 6 tháng sau khi sinh. Và đến khi trẻ lên 3 tuổi sẽ hoàn thiện được tới 60% nếp nhăn nối các tế bào não. Thời điểm này, càng có những hoạt đông hữu ích kịch hoạt não tốt trong giai đoạn này, càng giúp trẻ lớn lên có khả năng ưu tú vượt trội đáng ngạc nhiên.

Mỗi trẻ từ khi sinh ra đã có khoảng một tỷ tế bào thần kinh trong bộ não. Mỗi dây thần kinh não có nhiều chi nhánh kết nối với các chi nhánh của các dây thần kinh khác. Các kết nối thần kinh có thể có trong não bộ của trẻ nhỏ là hàng nghìn tỉ.

Chính vì vậy, khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi luôn được gọi là “thiên tài”. Bất kể kích ứng giáo dục là khó hay dễ, đều có thể hấp thụ được dễ dàng. Không chỉ đơn thuần là tri thức đơn giản, và lứu nhớ, mà có tố chất thắng được cả những máy tính hiện đại.

Trẻ không bộc lộ ngay khả năng thiên tài này mà chỉ dung nạp vào vùng tri thức tiềm tài, càng lớn dần lên, biết sử dụng khả năng kết nối, phân tích thì cách thức xử lý thông tin ưu hiện sẽ biểu hiện rõ. Đây là khả năng tự nhiên, bất kỳ trẻ nào sinh ra cũng có có (trừ những bé bị dị tật bẩm sinh).

Nếu mẹ đã từng chứng kiến những thắc mắc như cùng môn học nhưng có trẻ hoc hiểu ngay còn có bé dạy hoài cũng không được, tất cả đều có nguyên đo. Nuôi dạy con thông minh cần được bắt đầu từ những tháng ngày thơ ấu.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x