Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/03/2021

Có nên cho trẻ đi học sớm không? Những điều mẹ nên biết

Có nên cho trẻ đi học sớm không? Những điều mẹ nên biết
Có nên cho trẻ đi học sớm không là thắc mắc của rất nhiều ba mẹ, một phần vì phải đi làm không thể ở nhà với con. Mặt khác, các bậc phụ huynh cũng mong muốn con phát triển tư duy và nhận thức sớm hơn. 
có nên cho trẻ đi học sớm
Có nên cho trẻ đi học sớm là băn khoăn của rất nhiều ba mẹ thương con

Với tâm lý sợ con không theo kịp bạn bè nên ba mẹ thường hay muốn trẻ đi học sớm. Lựa chọn này sẽ càng đúng hơn khi hầu hết các mẹ bỉm đều phải quay lại làm việc sau sinh 6 tháng. Vậy mẹ có nên cho trẻ đi học sớm không và bé ở độ tuổi nào sẽ thích hợp đi nhà trẻ?

Có nên cho trẻ đi học sớm?

có nên cho trẻ đi học sớm

Đối với các mẹ phải đi làm lại sau 6 tháng nghỉ sinh thì cho trẻ đi học sớm là chuyện không thể tránh khỏi nếu không có người thân giúp. Thực tế, có một số trường tư nhân nhận trẻ từ 6 tháng tuổi nhưng bạn không đảm bảo được con yêu có gặp rủi ro gì không vì lúc này bé hãy còn nhỏ, tay chân chưa cứng cáp, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa còn yếu. Tốt nhất, bạn nên đợi bé lớn hơn nữa rồi mới nghĩ tới chuyện có nên cho trẻ đi học sớm không.

Độ tuổi nào thích hợp cho bé đi nhà trẻ? Trẻ trong độ tuổi từ 18-24 tháng là thời điểm bạn nên cho bé tới trường. Vì con đã bắt đầu cứng cáp, vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ cũng ổn định và trong thời gian này, trẻ rất tò mò muốn tìm hiểu thế giới xung quanh.

Trẻ đi học sớm sẽ giúp bé tự lập, có nề nếp sinh hoạt đều đặn và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ngược lại, nếu con nhút nhát thì đi học sớm sẽ làm cho bé mất cảm giác an toàn và khó hòa nhập với các bạn.

Có nên cho trẻ đi học sớm không phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là tâm lý và khả năng hòa nhập của con. Nếu ba mẹ không có sự hỗ trợ của người thân giúp chăm bé khi đi làm thì có thể cân nhắc có nên cho trẻ đi học sớm. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu rõ cơ sở nhà trẻ uy tín và biết cách chuẩn bị trước tâm lý cho con để bé tránh bị sốc khi đến trường.

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ

Trong thời gian đầu đi nhà trẻ, con có thể chưa quen với môi trường xung quanh như giờ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ…

Vì vậy, ba mẹ cần chuẩn bị cho con nề nếp sinh hoạt cũng như tâm lý trước để bé không bỡ ngỡ khi đến trường.

1. Chuẩn bị cho con đi nhà trẻ

chuẩn bị cho con đi nhà trẻ

Điều đầu tiên ngoài vấn đề học phí và chất lượng, ba mẹ cần lưu ý một số điều liên quan đến nhà trẻ như sau:

 • Về vị trí địa lý nên chọn gần nhà hoặc gần cơ quan của ba mẹ để thuận tiện việc đưa đón và xử lý tình huống cấp bách của con.
 • Nên đến quan sát trước cách giáo dục và môi trường xung quanh cũng như những quy định an toàn ở nhà trẻ, đặc biệt chú ý đến giờ giấc sinh hoạt.
 • Chọn lớp học đúng với lứa tuổi của con.

Để giúp con theo nề nếp, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

 • Ba mẹ nên tập cho bé có giờ giấc sinh hoạt như ngủ, chơi, ăn, uống sữa… giống với nội quy của nhà trẻ. Đặc biệt bé phải biết gọi người lớn khi muốn đi vệ sinh hoặc tự xử lý nếu có thể.
 • Hạn chế ôm con thường xuyên, mẹ nên để bé chơi một mình với đồ chơi hoặc xem ti vi với sự quan sát từ xa của người lớn. Đây chính là một cách để con quen dần với thời gian ở trường không có ba mẹ.
 • Ba mẹ không nên quá nuông chiều theo ý thích của con vì các giáo viên ở trường không thể đáp ứng hết tất cả mong muốn của bé.
 • Khuyến khích và hướng dẫn con tự làm các hoạt động cá nhân như tự xúc cơm, mặc quần áo, rửa tay, mang giày…
 • Tham gia các hoạt động ngoài trời cùng con như đi công viên, khu vui chơi… để con hòa đồng với các bạn bè xung quanh và không cảm thấy bỡ ngỡ khi đến trường.

Ngoài ra, mẹ cần chuẩn bị cho con một túi đồ gồm các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tay, một bộ đồ sạch, tã, sữa, bình nước, yếm ăn… Bạn có thể thêm hoặc bớt một số vật dụng tùy thuộc vào điều kiện vật chất của nhà trẻ và nhu cầu của con. Chú ý các vật dụng cần ghi tên hoặc thêu tên để tránh nhầm lẫn với các bạn khác và hạn chế lây lan các bệnh ngoài da như bệnh tay chân miệng.

2. Bé đi nhà trẻ khóc nhiều nên làm gì?

Bé đi nhà trẻ khóc nhiều nên làm gì?

Thông thường, con yêu khi mới tới nhà trẻ sẽ khóc rất nhiều vì tâm lý xa lạ với môi trường mới. Nếu ba mẹ không có kinh nghiệm khi cho con đi học sớm, trẻ sẽ dễ bị sốc tâm lý, tối về nằm mơ, hoảng loạn, luôn sợ hãi… Chính vì điều này ba mẹ mới thắc mắc có nên cho trẻ đi học sớm không.

Tuy nhiên, trẻ mới đi học khóc là bình thường. Ba mẹ đồng hành với con lúc này sẽ ổn cả.

Thời gian đầu, bạn nên đi cùng con đến trường để làm quen với cô giáo, bạn bè trước khi đi học chính thức khoảng 2 tuần. Mẹ cũng có thể cho bé chơi đồ chơi, xích đu… tại trường để con thích thú với không gian mới. Đối với các bé nhút nhát, có thể ba mẹ cần kiên trì hơn để con luôn cảm thấy an tâm và không bị sốc.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nán lại học cùng con khi bé bắt đầu đi nhà trẻ và cho con đi học nửa buổi. Khi bé quen dần, mẹ bắt đầu thưa thời gian nán lại để tập cho con tự đi học và gửi bé cả ngày ở trường.

Trẻ đi học khóc nhiều sẽ dần được cải thiện sau khoảng 1-2 tuần. Tình trạng này kéo dài hay không tùy thuộc vào tính cách của từng bé và sự chuẩn bị của ba mẹ cho bé trước khi đến trường.

Nếu sau khoảng thời gian đó mà bé vẫn khóc khi đến trường thì bạn cần tìm hiểu qua cách trò chuyện với con hoặc cô giáo để xác định nguyên nhân. Ba mẹ cũng cần cẩn thận vì con có thể bị bạo hành ở trường hoặc bị ép buộc làm những gì bé không thích.

Vì vậy, sau khi trẻ về nhà, bạn nên thường xuyên thăm hỏi bé về các vấn đề ở trường như thức ăn, chơi gì và học gì để biết cảm xúc và suy nghĩ của con. Ngoài ra, bé có thể mắc các bệnh cảm, sốt… cũng gây khó chịu và mệt mỏi, khiến bé không muốn đến trường.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 12 cách giúp trẻ tự tin để con bản lĩnh và dễ thành công trong cuộc sống

3. Những kinh nghiệm khác

kinh nghiệm khi cho con đi nhà trẻ

 • Không nên cho trẻ nghỉ học thường xuyên để rèn tính kỷ luật cho con, vì bé sẽ có tâm lý ỷ lại, cứ nhõng nhẽo hoặc khóc nhiều là mẹ cho ở nhà.
 • Thời gian đầu vào lớp cùng con thì mẹ chỉ nên quan sát, không can thiệp vào cách dạy của giáo viên hoặc cuộc vui đùa của con với bạn bè. Bạn chỉ can thiệp trong một số trường hợp vượt quá giới hạn.
 • Khuyến khích con giao tiếp thân thiện và không tranh giành đồ chơi với bạn bè, tránh gây gổ và đánh nhau.
 • Nhắc nhở bé không dùng chung đồ cá nhân với bạn như khăn mặt để tránh lây nhiễm các bệnh về hô hấpbệnh ngoài da.
 • Nên dạy bé một số kỹ năng để tránh người lạ và đề phòng kẻ xấu lợi dụng.
 • >> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non: 17 điều ba mẹ cần dạy con

  Có nên cho trẻ đi học sớm không tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện hoàn cảnh của cha mẹ và khả năng của bé. Dù bé đi học sớm hoặc chưa đi học thì ba mẹ vẫn phải tập cho con sinh hoạt theo nề nếp để bé có tinh thần tự lập. Bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm trên để đưa con đi nhà trẻ đỡ vất vả hơn nhé.

  Ngọc Trân

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
   https://www.parents.com/kids/education/kindergarten/kindergarten-age-guide-for-parents/ https://www.greatschools.org/gk/articles/redshirting-kindergarten/ https://www.abc.net.au/everyday/when-is-the-right-time-to-send-my-child-to-school/11160254
  x