Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 23/10/2020

Cách dạy trẻ tập nói hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển

Cách dạy trẻ tập nói hiệu quả theo từng giai đoạn phát triển

Tùy theo từng độ tuổi cũng như tốc độ phát triển của trẻ, cách dạy trẻ tập nói cũng sẽ khác nhau. Mẹ đã biết cách dạy phù hợp nhất với cục cưng?

Chắc hẳn bất kỳ người mẹ nào cũng vỡ òa lên vì sung sướng khi nghe những tiếng nói đầu tiên của các thiên thần nhỏ. Tuy nhiên, mẹ có biết rằng quá trình làm quen với ngôn ngữ của bé đã bắt đầu từ khi còn nằm trong bụng mẹ? Sau khi ra đời, con yêu đã có thể nhận thức và bắt đầu hành trình tập nói. Hành trình này của bé cưng sẽ trải qua những giai đoạn khác nhau, vì thế các mẹ cũng nên có những cách dạy trẻ tập nói phù hợp để bé có thể tiếp thu một cách tốt nhất.

Cách dạy trẻ tập nói theo độ tuổi
Tham khảo ngay những cách dạy trẻ tập nói đơn giản nhưng không kém hiệu quả sau đây, mẹ nhé!

1. Giai đoạn chuẩn bị của bé trước 18 tháng tuổi

Con cưng đã có thể hiểu được ngôn ngữ khi vẫn còn nằm “tận hưởng” trong bụng mẹ. Ở giai đoạn này, bé sẽ dần nhận biết được giọng nói của mẹ, đồng thời phân biệt nhiều kiểu giọng nói khác nhau. Sau khi chào đời, khóc sẽ là hình thức giao tiếp đầu tiên của bé con đối với thế giới bên ngoài. Thời gian bên nhau sẽ là bí quyết tốt nhất giúp mẹ có thể dễ dàng giải đáp những nhu cầu của trẻ thông qua âm thanh mà bé phát ra. Chẳng hạn như khi đói bé sẽ hét toáng lên, tiếng khóc ngắt quãng kèm theo những hành động quấy và khó chịu sẽ là lúc con cưng cần được thay tã… Khi tròn 3 tháng tuổi, bé có thể nhận biết âm thanh phát ra từ hướng nào và sự khác nhau giữa những giọng nói của các thành viên trong gia đình.

Ba mẹ có thể nhận biết việc bé phát ra những nguyên âm khác nhau như a, o… trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng tuổi. Cách dạy trẻ tập nói lúc này là bạn cần thường xuyên trò chuyện cùng con, hát ru hay kể chuyện cho bé nghe…Điều này sẽ giúp con yêu gia tăng vốn ngôn ngữ và từ vựng để trở thành nền tảng vững chắc cho giai đoạn tập nói sau này. Thời điểm mà bé có thể gọi “ba”, “mẹ” một cách rõ ràng là một cột mốc quan trọng trong giai đoạn tập nói và thường là khi thiên thần nhỏ của bạn vừa tròn 1 tuổi. Lúc này, con cưng đã hiểu được những cuộc đối thoại đơn giản và có thể phản ứng lại khi được ai đó gọi tên mình.

2. Giai đoạn tập phát âm từ 18 tháng đến 2 tuổi

Sau khi bé yêu tập nói được một số từ đơn cơ bản (khoảng 20 từ), bạn có thể cho bé tập làm quen với một ít từ ghép đơn giản. Trường hợp với những bé chậm nói, mẹ có thể chủ động kéo dài quá trình luyện nói từ đơn cho bé. Một số mẹ cũng tỏ ra khá lo lắng khi con yêu nói ngọng hay nói đớt trong giai đoạn này. Tuy nhiên, bạn không cần quá bận tâm. Đây là hiện tượng khá phổ biến ở một số bé và mẹ hoàn toàn có thể giúp con cưng khắc phục nhược điểm này. Cách dạy trẻ tập nói thích hợp nhất là mẹ nên phát âm lại một cách chậm rãi, rõ ràng và kiên trì giúp bé khắc phục những từ bị phát âm sai.

Thêm vào đó, học từ thông qua các hoạt động hàng ngày của gia đình là cách tốt và phù hợp với bé nhất khi ở độ tuổi này. Vì thế, mẹ có thể tận dụng những tình huống thường xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày để hướng dẫn bé tập nói. Những mẫu câu đơn giản như “ba đi làm”, “mẹ yêu con”, “bà đi ngủ”…sẽ giúp thiên thần nhỏ của bạn nhanh chóng tiếp thu được nhiều từ mới và tăng khả năng quan sát của bé.

Cách dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn phát triển
Thông qua hoạt động hàng ngày, ba mẹ có thể dạy con tập nói

3. Giai đoạn gia tăng vốn từ một cách đột phá từ 2 đến 3 tuổi

Trong giai đoạn này, những câu hỏi tại sao sẽ thường xuất hiện trong các cuộc đối giữa bé và các thành viên trong gia đình. Lý giải cho điều này là vì con yêu đang chuyển mình từ giai đoạn phát âm theo kiểu bắt chước thành giai đoạn hiểu để nhớ. Bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết được những nhu cầu của con thông qua những câu nói vì bé đã có thể ghép khoảng 2-3 từ mỗi khi trò chuyện và việc phát âm cũng dần được cải thiện rõ rệt.
Khoảng thời gian gần tròn 3 tuổi, vốn từ của thiên thần nhỏ sẽ gia tăng vượt bậc trong khoảng 200 từ. Do đó, việc bé hát trọn vẹn một bài hát hoặc diễn đạt được thuần thục một một câu chuyện với tình tiết đơn giản sẽ khiến bố mẹ vô cùng ngạc nhiên và thích thú về sự hoàn thiện ngôn ngữ của con yêu.

Cách dạy trẻ tập nói tốt nhất lúc này là giúp con yêu trau dồi thêm kỹ năng diễn đạt sao cho trôi chảy và mạch lạc hơn thông qua việc bố mẹ đọc truyện cho bé nghe và hỗ trợ bé kể lại câu truyện đó. Hơn thế nữa, khả năng hiểu của thiên thần nhỏ cũng được tăng lên khi bé bắt đầu hiểu những câu lệnh đơn giản như “đặt ly lên bàn”, “đứng lên” hay “ngồi xuống”…Đồng thời, con cưng cũng sẽ phát triển thêm kỹ năng phân biệt màu sắc và nhận biết những từ ngữ mang tính mô tả như to, nhỏ, thấp, bé…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x