Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Đỗ Khánh Linh
Cập nhật 27/05/2022

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng, nhớ lâu

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng, nhớ lâu

Cộng và trừ là hai phép tính cơ bản có nhiều ứng dụng trong đời sống thực tế. Việc học phép tính cộng trừ là vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta. Thế nhưng, trẻ mẫu giáo hoặc trẻ mới vào lớp 1, 2 lại gặp không ít rắc rối với hai phép tính này.

Để giúp con tự tin hơn trong việc học toán, MarryBaby xin phép gửi đến các bậc cha mẹ một số cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái cộng trừ. Bảo đảm các bé học xong vừa hiểu bài mà còn làm toán siêu nhanh nữa.

Thế bảng cộng trừ là gì? Thần thánh đến mức nào lại khiến trẻ học nhanh đến vậy? Có cách nào dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ siêu nhanh không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bảng cộng trừ là gì?

Bảng cộng trừ được xem là một công cụ hỗ trợ giúp các bé thực hiện các phép tính đơn giản một cách nhanh chóng thông qua việc ghi nhớ các phép tính có sẵn từ bảng cộng trừ.

Đối với các em học sinh lớp 1 và lớp 2, bảng cộng trừ sẽ là những phép tính trong phạm vi 10 hay 20 và tăng dần độ khó đối với các lớp cao hơn. Cách cha mẹ dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả đó là giải thích ý nghĩa và cách hình thành các phép tính để giúp trẻ hiểu rõ và dễ dàng áp dụng bảng cộng trừ vào bài tập. Ngoài ra, việc giải thích còn giúp trẻ rơi vào trường hợp học vẹt, học thuộc lòng và không hiểu vì sao mình cần phải học các bảng cộng trừ này.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Bài thơ bé học toán: Chỉ cần 120s – Bé đọc vào là nhớ ngay!

2. Lợi ích từ những cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

Bảng cộng trừ giống như bảng cửu chương của trẻ lớp 2, 3 vậy. Nó là một công cụ hiệu quả giúp trẻ thực hiện các phép tính đơn giản một cách nhanh chóng, hình thành trong trẻ kỹ năng phản xạ nhanh khi thực hiện các phép cộng, trừ.

Thêm vào đó, tùy thuộc vào cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ, mức độ tăng cao khả năng tư duy, phát triển não bộ cũng như xây dựng nền tảng Toán học cũng khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp dạy bé học toán cũng không kém phần quan trọng.

Ngoài ra, việc cho trẻ làm quen và thường xuyên thực hành bảng cộng trừ sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi với các kiến thức ở các lớp cao hơn, tiết kiệm thời gian học tập cũng như quá trình làm bài tập của trẻ.

cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ
Lợi ích từ những cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ

Có 4 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ vô cùng sinh động và hiệu quả đó là học thông qua tính nhẩm; học với thẻ và vật dụng hỗ trợ; học với mô hình Domino và học đếm bước đi bộ.

Như đã đề cập ở trên, nếu chỉ đưa bảng cộng trừ và ép trẻ học thuộc lòng thì có thể dẫn đến tình trạng trẻ không hiểu bài và chỉ học vẹt. Thay vào đó, cha mẹ nên giải thích cho con vì sao với phép tính như vậy lại cho ra kết quả như vậy.

Ngoài ra, cha mẹ nên kết hợp thêm một số hoạt động để giúp trẻ hiểu bài và nhớ bài lâu hơn. Hãy tham khảo một số cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ dưới đây.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Phương pháp dạy bé đánh vần hiệu quả và nhanh chóng

3. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ thông qua tính nhẩm

Trước khi đi vào cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ, cha mẹ cần giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các con số.

Cha mẹ hãy bắt đầu tiết học bằng cách nói “1” và sau đó để con lặp lại theo. Cùng nhau đếm đến 10. Làm điều này ít nhất hai lần để trẻ có thể quen với việc nghe các con số thành tiếng. Sau đó, cha mẹ có thể chuyển sang nói “10” và để trẻ lặp lại theo. Đây là một cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ vô cùng hiệu quả vì nó giúp bé hiểu rõ thứ tự của các con số.

Khi trẻ đã cảm thấy thoải mái với việc nói to các con số, cha mẹ có thể tiếp tục cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng và trừ bằng việc đố trẻ về những con số.

Tiếp theo, hỏi con rằng: “Số gì đứng sau số 1?” Chờ từ năm đến mười giây để con phản hồi. Nếu trẻ có vẻ không biết câu trả lời, cha mẹ có thể nói: “2.” Tiếp theo, hãy đọc lại tất cả các số, đếm to cùng con. Sau đó, thử hỏi con “Số gì đứng sau số 1?” lần nữa. Lặp đi lặp lại đến khi trẻ nhớ câu trả lời đúng.

Sau đó, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ đếm đến 5. Cho trẻ thời gian suy nghĩ và đừng vội vàng. Cha mẹ có thể nhắc nhở hoặc khuyến khích trẻ khi cần thiết.

Sau khi trẻ đã làm quen với các con số, cũng đã đến lúc cha mẹ giới thiệu phép cộng, trừ là gì cho bé. Hãy giải thích định nghĩa một cách đơn giản. Tốt nhất là nên thêm ví dụ để trẻ dễ hiểu hơn.

Hãy lấy những bài tập đơn giản có liên quan đến những sự vật xung để trẻ cảm thấy thú vị hơn. Ví dụ, cha mẹ có thể hỏi: “Mẹ có 1 trái cà chua, nhưng mà không đủ để nấu món mì Ý. Thế là mẹ nhờ con mua thêm cho mẹ 2 trái. Vậy mẹ có tổng cộng bao nhiêu trái cà chua?”

Cuối cùng, đừng quên luyện tập với trẻ mỗi ngày. Cha mẹ càng làm nhiều phép tính với con, trẻ sẽ càng ngày càng giỏi. Dành một giờ mỗi ngày để áp dụng cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ này và cho con giải các phép tính đơn giản. Dần dần, trẻ sẽ có phản xạ vô cùng nhạy khi cha mẹ hỏi bất kỳ phép tính nào.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Cách dạy trẻ mất tập trung giảm chú ý

4. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ với các vật dụng bổ trợ và thẻ hình ảnh

Cách dạy trẻ học cộng trừ với các vật dụng bổ trợ và thẻ hình ảnh
Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ với các vật dụng bổ trợ và thẻ hình ảnh

Cha mẹ có thể lựa chọn những đồ vật nhỏ gọn gần gũi với trẻ như viên bi, kẹo, que kem. Và đừng quên sử dụng các thẻ hình ảnh có đánh số ở trên đó trong cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ này.

Trước tiên, giới thiệu một loại số có trên thẻ cho bé biết rồi chọn ngẫu nhiên vài tấm thẻ và hỏi con đây là số mấy. Khi trẻ đã quen dần với các số trên thẻ, hãy trải các thẻ số và các đồ vật ra trước mặt trẻ.

Lúc này, hãy ra 1 vài đề toán yêu cầu trẻ lần lượt lấy số đồ vật tương ứng rồi chọn thẻ hình ảnh có số liên quan đến số lượng đồ vật đó. Ví dụ cha mẹ sẽ ra câu đố như sau: Mẹ có 6 viên bi, cha lén lấy của mẹ 4 viên để chơi. Vậy mẹ còn lại bao nhiêu viên bi?

Nhiệm vụ của trẻ sẽ là lấy 6 viên bi, rồi bỏ bớt 4 viên. Trẻ sẽ đếm số bi tổng cộng rồi trả lời là “2”. Sau khi trả lời xong, nhiệm vụ cuối cùng của trẻ sẽ là tìm thẻ có số 2.

Cách dạy này vừa có thể giúp trẻ học thuộc bảng cộng trừ vừa nhận diện các chữ số tốt hơn.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: 15 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài

5. Mô hình toán học Domino

Không đơn giản chỉ là món đồ chơi, những khối Domino cũng được sử dụng để dạy trẻ học các phép cộng đơn giản.

Cha mẹ kẻ một bảng tính với nhiều phép toán khác nhau, hướng dẫn trẻ xếp những khối Domino tương ứng vào các ô. Trẻ muốn tìm ra kết quả cuối cùng sẽ phải đếm tổng các số chấm trên miếng Domino và cộng lại với nhau.

6. Cách dạy trẻ nhanh thuộc bảng cộng trừ bằng trò đếm bước đi bộ

Thêm một gợi ý giúp ba mẹ trong cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh mà các bé trai rất thích thú. Ba mẹ có thể sử dụng ngay bộ đồ chơi Lego để tạo khối thành 1 con đường. Đây cũng là cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh ba mẹ có thể áp dụng.

Mỗi một miếng lego có thể chia thành 4 phần với 4 chữ số khác nhau. Có thể chuẩn bị vài phép tính bằng bìa hoặc đố bé bằng miệng. Sau khi nghe câu hỏi, bé sẽ di chuyển các nhân vật tiến, lùi trên con đường mô phỏng với số lượng bước chính xác theo phép cộng hoặc trừ. Khi bé đã thành thạo các câu hỏi dễ, có thể tăng độ khó bằng 2 phép cộng, trừ để kích thích khả năng tư duy của bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. When do kids learn addition and subtraction?

https://www.understood.org/en/articles/when-kids-learn-addition-subtraction

Ngày truy cập: 24/5/2022

2. Help Your Child Develop Early Math Skills

https://www.zerotothree.org/resources/299-help-your-child-develop-early-math-skills

Ngày truy cập: 24/5/2022

3. Stage 1 – addition and subtraction

https://education.nsw.gov.au/teaching-and-learning/student-assessment/smart-teaching-strategies/numeracy/number-and-algebra/addition-and-subtraction/S1-addition-and-subtraction

Ngày truy cập: 24/5/2022

4. Maths

https://sacredheartluton.org.uk/Parents/Maths

Ngày truy cập: 24/5/2022

5. The Development of Addition and Subtractions Strategies for Children in Kindergarten to Grade 6: Insights and Implications

https://files.eric.ed.gov/fulltext/ED589533.pdf

Ngày truy cập: 24/5/2022

x
Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nhanh chóng, nhớ lâu - MarryBaby