Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/10/2020

3 tuyệt chiêu nuôi con toàn diện và các cách dạy con thông minh

3 tuyệt chiêu nuôi con toàn diện và các cách dạy con thông minh

Có 3 yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của một đứa trẻ 2 tuổi là khả năng ngôn ngữ, vận động và kỹ năng cơ bản. Nếu biết cách vận dụng hợp lý, mẹ có thể giúp bé thông minh hơn.

Nuôi dạy con thông minh
Đừng bỏ qua những bí quyết dạy con thông minh bằng những điều nhỏ nhặt hằng ngày

♦3 tuyệt chiêu nuôi con toàn diện, dạy con thông minh

1. Cho bé tập thể dục và đi bộ

Đi bộ được xem là một hoạt động thể chất hằng ngày, giúp kích thích các giác quan của trẻ em phát triển một cách toàn diện. Không nên chỉ cho bé đi trên một đoạn đường bằng phẳng, thoải mái, một con đường dốc, thô hay những bậc thang lên xuống sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động tốt hơn.

Bạn cũng có thể cùng con chơi ném và bắt bóng. Ban đầu, bé chỉ có thể chạy dọc theo đường lăn của bóng. Dần dần, bé sẽ có thể nhặt bóng bằng một con đường ngắn nhất. Thậm chí, một ngày không xa, bé cưng có thể chụp được trái bóng nữa đấy.

2. Đọc sách cho con

2-2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng, mang tính đột phá đối với sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nhiều mẹ nghĩ nên nói chuyện với con bằng giọng trẻ con, nhẹ nhàng để bé thích thú và cảm thấy thân thuộc hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một phương án hoàn hảo. Thay vào đó, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con bằng giọng chuẩn, cố gắng phát âm rõ từng từ. Mẹ có thể hỏi con về những vật dụng trong nhà, dạy bé cách phân biệt màu sắc. Chẳng hạn, lúc tắm cho con, bạn có thể hỏi bé “Những vật nào có màu đỏ?” và chờ bé trả lời.

Khi bé 2 tuổi, mẹ nên cố gắng mua cho con nhiều sách ảnh. Không chỉ cho con xem ảnh, mẹ nên đọc to phần nội dung câu chuyện. Thậm chí, nếu bé thích, bạn có thể đọc cho con 2-10 quyển sách ảnh mỗi ngày. Nếu bé có một quyển sách yêu thích, mẹ có thể đọc đi đọc lại cho con nghe nhiều lần hoặc chọn những quyển sách thú vị để đọc lại cho bé. Đọc thơ cho bé nghe cũng là một cách giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, dạy con thông minh. Không cần phải giảng giải cho con hiểu rõ từng câu, bạn chỉ cần đọc nhiều lần để bé nhớ câu chữ và nhịp điệu của bài thơ.

3. Quan hệ giữa nguyên nhân- kết quả

Dạy bé mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của bé và cũng là cách dạy con thông minh. Trong trường hợp bé bị kẹp tay vào cửa, nhiều mẹ rất hay đánh cửa “ Cửa hư, kẹp tay của em đau”. Tuy nhiên, cách này không giúp bé thấy được mối liên quan giữa nhân quả, từ đó có cái nhìn không đúng về sự vật. Bé sẽ nghĩ việc bị kẹp tay là do cánh cửa, không phải do hành động của mình. Thay vì vậy, mẹ nên dạy con rằng “Nếu con nghịch cửa, con sẽ bị kẹp tay”. Nhờ đó, bé sẽ biết được việc bị kẹp tay là do nghịch cửa, và lần sau sẽ không làm như vậy nữa.

Bạn đừng bỏ qua những việc làm nhỏ nhặt này để rèn luyện trí thông minh của trẻ hàng ngày nhé!

♦Dạy con thông minh với quả địa cầu

Bắt đầu khám phá thế giới

Để bắt đầu, mẹ hoặc bé xoay quả địa cầu. Mỗi lần vòng xoay dừng lại, mẹ và bé lại cùng nhau chọn một vùng đất để cùng khám phá để phát triển trí thông minh của con. Chẳng hạn, tay bạn đang dừng lại ở đất nước Trung Quốc, những câu chuyện huyền thoại và lịch sử, nói về một số món ăn hay một bộ phim, xem một chương trình truyền hình về văn hóa Trung Hoa sẽ đưa bé đến gần xứ sở này hơn.

Dạy con thông minh với quả địa cầu 2
Cách dạy con trực quan và vui nhộn này sẽ lôi kéo vé vàonhững bài học một cách tự nhiên và dễ dàng

Mở rộng cuộc hành trình

Song song với việc dùng quả địa cầu, bạn cũng có thể nhờ bạn bè ở khắp nơi trên thế giới gửi về những tấm bưu thiếp có mô tả các địa điểm và những việc họ đã trải nghiệm. Kết hợp những bưu thiếp đó với mỗi lần xoay quả địa cầu cùng con.

Dạy con thông minh với quả địa cầu 1
Để dạy con thông minh, bạn không cần phải là một nhà thông thái hay nhà du hành

Nếu có thể, bạn hãy tiếp tục mở rộng hành trình khám phá văn hóa bằng cách đưa con đến một cộng đồng dân cư có nhiều người nước ngoài hoặc có các nhóm dân tộc khác sinh sống để cảm nhận nền văn hóa truyền thống của họ, từ trang phục, những vật trang trí nhà cửa, cửa hàng, ăn uống ở đó, nghe những cuộc nói chuyện bằng ngôn ngữ khác và chỉ ra sự khác biệt trong kiến trúc và lối trang trí những ngôi nhà. Chẳng hạn, cuộc dạo chơi ở bản Đôn sẽ giúp bé hiểu một phần văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên để bồi đắp kiến thức để dạy con thông minh hơn.

Trải nghiệm các hoạt động cộng đồng

Thử kiểm tra lịch sự kiện, lễ hội hay buổi diễu hành của các nhóm cư dân mà bạn và bé đang khám phá. Thử cùng bé tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc và các nét đặc trưng của các sự kiện đó. Chắc chắn ngày hội Chol Chnam Thmey (lễ mừng năm mới cổ truyền của người Khmer) sẽ rất khác với ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Mỗi sự kiện, mỗi ngày lễ, tết sẽ cho bé cơ hội tiếp xúc với rất nhiều điều mới lạ mà bạn có thể phải mất rất nhiều thời gian để truyền đạt nếu chỉ dùng lý thuyết.

Một cách sáng tạo khác để dạy con về thế giới đó đây: Chọn ra một nền văn hóa nào đó và truyền cảm hứng cho bé trong bộ trang phục hóa trang nhân dịp Halloween, ví dụ như bộ y phục samurai Nhật Bản hay trang phục Lederhosen của Đức. Trong những năm gần đây, ngày Halloween đã trở nên phổ biến hơn ở các thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm được các cửa hàng bán đạo cụ và trang phục cho ngày này.

Tìm về cội nguồn

Đừng chỉ mải phiêu du ở các xứ sở xa xôi. Bạn có thể truyền cảm hứng cho con về ngay chính quê hương mình. Những câu chuyện lịch sử, những di tích, những dẫn chứng sống về nên văn hóa ở khắp nơi xung quanh bạn. Nhờ có mối liên hệ với nền văn hóa này, trẻ sẽ dễ cảm nhận được ý nghĩa và thu được những trải nghiệm sâu sắc. Đây cũng là một cách dạy con thông minh.

♦Dạy con thông minh bằng âm nhạc

Nuôi dạy con thông minh: Ảnh hưởng của âm nhạc
Cho bé tiếp xúc với âm nhạc ngay từ nhỏ là cách đơn giản để kích thích sự phát triển của não

1. Tăng cường sự phát triển trí não

Theo các chuyên gia, ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã sử dụng các hệ thống xử lý âm nhạc trong não để “phiên dich” những lời nói của mẹ. Bé tìm hiểu những âm điệu đằng sau lời nói của mẹ để xác định xem liệu mẹ có đang hạnh phúc, buồn bã hay tức giận. Chính vì vậy, cho trẻ nghe nhạc sớm là cách giúp bé tăng cường sự phát triển trí não tự nhiên của mình.

Các chuyên gia cho biết thêm, trong lúc bé đang nhún nhảy theo nhịp điệu của bài nhạc, phần não chịu trách nhiệm điều khiển thính giác và hoạt động cơ thể sẽ cùng nhau hoạt động. Không những vậy, nếu mẹ thay đổi biểu hiện khuôn mặt mình trong lúc nghe nhạc, thậm chí 3 khu vực não bộ của bé sẽ hoạt động cùng lúc.

2. Ảnh hưởng kỹ năng vận động

Mẹ có biết có thể dạy con thông minh bằng âm nhạc. Nếu cho bé học một loại nhạc cụ trước năm 7 tuổi, sẽ tạo ra một ảnh hưởng đặc biệt với con? Khi học nhạc, bé sử dụng đôi bàn tay mình để tạo nên âm thanh, từ đó khả năng phối hợp giữa các ngón tay linh hoạt hơn. Không chỉ vậy, bé còn học được cách phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, tay chân và cả cơ thể.

3. Tăng trí nhớ

Theo cách não bộ lưu trữ thông tin, học chơi nhạc cụ cũng giúp cải thiện trí nhớ của trẻ một cách đáng kể. Các nhạc sĩ sử dụng tai, mắt và cơ thể của mình để lưu trữ những khái niệm liên quan đến nhiều từ khóa. Chẳng hạn như thị giác, thính giác, cảm giác và khái niệm theo những cách khác nhau và ở những nơi khác nhau trong não. Khi muốn “lấy” một thông tin nào đó từ não, họ có thể tìm ra dữ liệu dễ dàng hơn vì họ có nhiều cách hơn người bình thường. Hiểu một cách đơn giản, nhạc làm cho chúng ta có trí nhớ tốt hơn, lưu trữ những dữ liệu tốt hơn và lấy chúng ra khi cần một cách nhanh chóng hơn.

4. Tác động tích cực đến học tập

Theo nghiên cứu, những người có năng suất làm việc cao như CEO hay những bác sĩ phẫu thuật đều có một nền tảng âm nhạc ngay từ bé. Thậm chí, cho dù họ không thích âm nhạc, và chỉ nghe trong một thời gian ngắn, âm nhạc vẫn có thể gây ảnh hưởng theo một cách nào đó để rèn trí thông minh cho họ.

5. Cải thiện kỹ năng xã hội

Trong não của chúng ta có một phần được gọi là “chức năng điều hành”. Với những ai có nhiều “chức năng điều hành”, họ thường có khả năng gần gũi và thân thiết với người khác một cách dễ dàng hơn, và từ đó phát triển những mối liên kết với các thành viên trong xã hội. Theo các chuyên gia, âm nhạc là cách đơn giản nhất giúp trẻ phát triển vùng “chức năng điều hành” trên vỏ não.

♦Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn để dạy con thông minh

Nuôi dạy con thông minh từ tấm bé là mong muốn của các ông bố bà mẹ. Bằng cách này hay cách khác, từ chuyện cho con tham gia các lớp học thiên tài cho tới thuê gia sư tận nhà… phụ huynh đều sẵn sàng chi ngân phiếu. Tuy vậy, cha mẹ lại quên một điều quan trọng, hầy hết sở thích thiên thài của trẻ được hình thành từ 0-3 tuổi.

Các nghiên cứu khoa học từ trước tới nay đều chỉ ra rằng, 6 tháng sau khi sinh, tùy vào cách nuôi dưỡng của gia đình mà trẻ có sự thay đổi khác nhau. Thiên tài thông minh hay chỉ là một đứa trẻ bình phàm tùy thuộc vào thời điểm này cho tới khi trẻ tròn 3 tuổi. Nếu mắc sai lầm liên tục mẹ sẽ không giúp bé thông minh mà còn làm thui chột tố chất thiên tài bẩm sinh của trẻ.

Góc nhìn của người sáng lập Tập đoàn Sony

Trong cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” tác giả Ibuka Masaru là người sáng lập Tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục đã đưa ra lời khuyên thiết thực trong việc nuôi dạy con thông minh giai đoạn 0-3 tuổi. Đây cũng là cuốn sách bán chạy tại Nhật Bản.

dạy con thông minh 1
“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là cuốn sách được nhiều bà mẹ Nhật lựa chọn

Là một nhà kinh doanh có tầm nhìn chiến lược, đồng thời cũng là một người cha, một người ông, tác giả Ibuka Masaru thừ nhận mình không dành nhiều thời gian cho con trai vì bận rộn. Phải tới khi thực sự nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học ông mới nhận ra sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0-3 tuổi. Ông đã áp dụng thành quả này trong việc nuôi dưỡng cháu của mình.

Trong giai đoạn “vàng” của sự phát triển trí tuệ này, trẻ có những khả năng đáng kinh ngạc như: Cảm nhận được nhạc của Bach khi mới 3 tháng tuổi, 6 tháng tuổi có thể học bơi, giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Sau 3 tuổi khả năng tiếp thu kỳ diệu này sẽ giảm dần và biến mất khi trẻ lên 6.

Giải pháp mà tác giả đề xuất với cha mẹ là: Thường xuyên trò chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe từ lúc lọt lòng, cho trẻ nghe nhạc và học nhạc từ sớm, dạy chữ sớm cho trẻ, để trẻ tự lập, tự xúc ăn và làm vệ sinh cá nhân chứ không làm thay trẻ… Tất cả những điều này cũng là cách để bạn dạy con thông minh hơn.

Và ông chủ Facebook – Mark Zuckerberg

Cặp đôi Mark và Priscilla muốn giáo dục con trở thành thiên tài ngay từ nhỏ. Ông chủ Facebook ủng hộ lý thuyết giáo dục sớm để cô bé tiếp xúc với nhiều kiến thức khác nhau. Không như nhiều cha mẹ khác, Mark không lựa chọn những cuốn truyện cổ tích cho trẻ nhỏ mà chọn đọc cho cô con gái khi mới được hai tuần tuổi của mình nghe cuốn sách Vật lý lượng tử cho bé của tác giả Chris Ferrie.

dạy con thông minh
Ông chủ facebook Mark Zuckerberg và vợ chọn phương pháp giáo dục sớm cho con gái

Đây là lĩnh vực khó hiểu với hầu hết mọi người nhưng Mark cho rằng, con gái tuy không hiểu được nội dung nhưng sẽ giúp phát triển tư duy từ nhỏ. Tỷ phú muốn tận dụng tối đa thời gian để dạy con bởi theo anh, trẻ con học cả khi đang ngủ. Cũng theo Mark, trẻ nhỏ học ngay cả khi đang ngủ vì vậy anh muốn dành tất cả thời gian có thể để dạy cho cô con gái.

Khả năng học tập kỳ diệu của trẻ từ 0-3 tuổi

Các nghiên cứu khoa học hiện đại nhất cũng đã công nhận rằng, não bộ cơ bản được hình thàng 6 tháng sau khi sinh. Và đến khi trẻ lên 3 tuổi sẽ hoàn thiện được tới 60% nếp nhăn nối các tế bào não. Thời điểm này, càng có những hoạt đông hữu ích kịch hoạt não tốt trong giai đoạn này, càng giúp trẻ lớn lên có khả năng ưu tú vượt trội đáng ngạc nhiên.

Mỗi trẻ từ khi sinh ra đã có khoảng một tỷ tế bào thần kinh trong bộ não. Mỗi dây thần kinh não có nhiều chi nhánh kết nối với các chi nhánh của các dây thần kinh khác. Các kết nối thần kinh có thể có trong não bộ của trẻ nhỏ là hàng nghìn tỉ.

Chính vì vậy, khả năng tiếp thu của trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi luôn được gọi là “thiên tài”. Bất kể kích ứng giáo dục là khó hay dễ, đều có thể hấp thụ được dễ dàng. Không chỉ đơn thuần là tri thức đơn giản, và lưu nhớ, mà trẻ có tố chất còn thắng được cả những máy tính hiện đại.

Trẻ không bộc lộ ngay khả năng thiên tài này mà chỉ dung nạp vào vùng tri thức tiềm tàng, càng lớn dần lên, biết sử dụng khả năng kết nối, phân tích thì cách thức xử lý thông tin ưu việt sẽ biểu hiện rõ. Đây là khả năng tự nhiên, bất kỳ trẻ nào sinh ra cũng có (trừ những bé bị dị tật bẩm sinh).

Nếu mẹ đã từng chứng kiến những thắc mắc như cùng môn học nhưng có trẻ hoc hiểu ngay còn có bé dạy hoài cũng không được, tất cả đều có nguyên đo. Nuôi dạy con thông minh cần được bắt đầu từ những tháng ngày thơ ấu.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x