Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/08/2021

Bé 3 tuổi rưỡi: Dạy bé tập viết

Bé 3 tuổi rưỡi: Dạy bé tập viết

Một số trẻ ba tuổi đã làm chủ kỹ năng vận động tinh và có thể tập viết chữ O. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu trẻ chưa cầm bút thạo. Có nhiều cách để trẻ hứng thú hơn với việc làm quen với chữ cái như cho bé viết trên khay cát.

Bé 3 tuổi rưỡi tập viết
Thật thú vị khi nhìn bé cầm bút vẽ nguệch ngoạc giống như những con chữ thật sự. Một số bé 3 tuổi thậm chí đã bắt đầu tập viết cả tên hay những ký tự có trong tên của bé.

Kỹ năng viết chữ là một trong những mốc phát triển mà mỗi trẻ đạt được ở độ tuổi khác nhau nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy bé không mấy hứng thú với việc viết chữ.

Khả năng viết của bé phụ thuộc nhiều vào kỹ năng vận động tinh. Giai đoạn này có thể bé đã kiểm soát tay khéo léo, cũng có khi phải cần một năm nữa hay hơn bé mới làm chủ được kỹ năng này. Tuy nhiên, vẫn rất khó để bé viết những chữ cái có đường chéo như chữ M, N, K, hay những chữ cái có nhiều nét khác, các nét không phải lúc nào cũng kết nối với nhau tại cùng một điểm như chữ “E” có quá nhiều nét ngang. Ở độ tuổi này, trẻ thường chỉ có thể tập viết O tròn hay X chéo thôi.

Không quan trọng là trẻ đã đến tuổi tập viết hay chưa. Bạn nên khuyến khích trẻ tập viết bằng giấy với bút chì, bút chì màu, bút sáp hay phấn cũng được, miễn sao trẻ có thể cầm nắm dễ dàng nhất. Có một cách khác cũng rất hay đó là bạn đổ cát hay muối vào một cái khay và chỉ cho trẻ dùng ngón tay để vẽ những con chữ.

Bé 3 tuổi rưỡi: Dạy bé tập viết
Bé 3 tuổi rưỡi có thể cầm bút và làm quen với các con chữ nhưng đừng đòi hỏi bé phải viết thật đúng và đẹp nhé

Cuộc sống của mẹ: Tạm biệt trước giờ đi ngủ
Một số bé thông minh tìm cách để tránh né việc đi ngủ sớm bằng cách yêu cầu bạn hôn bé và cả thực hiện thủ tục chúc ngủ ngon với cả một dàn thú nhồi bông của bé trước khi đi ngủ. Việc bạn bị bé cuốn vào trò chơi này có thể mất 20 phút. Ban đầu bạn thấy vui, nhưng không lâu sau đó bạn thấy đuối và mệt. Tốt nhất là nên từ chối khéo bằng cách hôn bé và hôn tượng trưng vài món đồ chơi, rồi dùng tay hôn gió tất cả các món còn lại, sau đó đi ra ngoài để bé tự ngủ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x