Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/10/2020

Trẻ gặp tai nạn: Mối nguy đến từ vật dụng giản đơn

Trẻ gặp tai nạn: Mối nguy đến từ vật dụng giản đơn

Đang bận rộn phải đi ra ngoài, mẹ vơ vội một món đồ cho con chơi để bé ngồi yên một chỗ. Rất nhiều mẹ đã, đang áp dụng chiêu này. Tuy nhiên, không phải món đồ chơi nào cũng an toàn và phù hợp cho con đâu mẹ nhé!

Đảm bảo an toàn cho trẻ
Chú ý chất lượng của các loại bút chì màu khi cho con sử dụng, mẹ nhé!

1/ Chìa khóa

Chìa khóa sáng lấp lánh và phát ra âm thanh leng keng là vật khá hấp dẫn đối với trẻ em. Tuy nhiên, chìa khóa thường làm bằng đồng, vì vậy chúng chứa một lượng chì nhỏ. Ngoài ra, chìa khóa là nơi tập trung của khá nhiều loại vi khuẩn. Do đó, việc cho con chơi chìa khóa nhà là hoàn toàn không phù hợp mẹ nhé! Chưa kể đến rủi ro con có thể bị thương nếu bé có lỡ ngậm chìa khóa vào miệng. Trẻ nhỏ thường rất thích thú khi “nếm” đồ đạc xung quanh mình.

2/ Điều khiển Tivi

Bé có thể bị hấp dẫn bởi những chiếc điều khiển, nhất là khi thấy ba mẹ lúc nào cũng “dính” lấy chúng. Những chiếc điều khiển bằng nhựa có thể vỡ ra thành từng mảnh nhỏ trong lúc chơi đùa và có thể gây thương tổn cho bé cưng. Hơn nữa, điều khiển hoạt động dựa vào nguồn năng lượng từ pin. Sẽ rất nguy hiểm nếu bé con của bạn nuốt phải pin trong quá trình chơi đùa. Để bảo đảm an toàn cho trẻ, mẹ nên cất điều khiển ở những nới ngoài tầm với của bé.

3/ Máy tính bảng

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, cho trẻ sử dụng máy tính bảng dường như trở thành điều bình thường của mỗi gia đình. Tuy nhiên, theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, ba mẹ không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại hay tivi. Cho trẻ tiếp xúc với công nghệ quá sớm có thể làm ảnh hưởng đối với sự phát triển não bộ của bé, gây rối loạn cảm xúc và kiểm soát hành vi.

4/ Điện thoại di động

Giống như máy tính bảng, điện thoại là món đồ chơi không phù hợp với trẻ nhỏ, nhất là những bé dưới 2 tuổi. Điện thoại chứa nhiều vi khuẩn trên bề mặt, không thích hợp để bé cho vào miệng. Chưa kể, những vi khuẩn đó có thể tiếp xúc với tay của bé và đi vào cơ thể. Những điện thoại có thể tháo rời pin cũng cần được chú ý nhiều hơn.

5/ Đồng xu

Tuy không còn thông dụng nhưng tiền xu vẫn có thể trở thành “sát thủ” nếu chẳng may trẻ nuốt phải. Mẹ cũng nên cẩn thận chú ý những đồ vật có kích thước nhỏ. Với trí tò mò của mình, bé sẽ không ngần ngại đưa chúng vào miệng để “kiểm tra” một chút đâu.

6/ Bút chì màu

Nếu đang cùng con thực hiện một “dự án” thủ công nào đó, mẹ nên đặc biệt chú ý nắp của những cây viết. Chúng có thể gây nghẹt đường thở, rất nguy hiểm. Nếu cho trẻ sử dụng bút chì màu, mẹ nên lựa chọn những nhãn hiệu uy tín và an toàn với sức khỏe trẻ em. Bé có thể bất ngờ ngậm chúng mà không cần thông báo trước với bạn.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x