Đặt câu hỏi cho bác sĩ miễn phí dành cho thành viên Cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 18/11/2020

An toàn cho trẻ: Nhận biết chất độc trong nhà

An toàn cho trẻ: Nhận biết chất độc trong nhà

Bạn có thể giữ an toàn cho trẻ bằng cách phân nhận biết những dồ dùng nào trong nhà có thể chứa chất độc đối với bé.

An toàn cho trẻ: Nhận biết chất độc trong nhà

Nhận biết vật nào độc hại đối với bé
Các bé khám phá thế giới bằng cách cho mọi vật vào miệng và không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng phân biệt chất nào có độc và chất nào không. Bạn nên lưu ý kiểm tra vật dụng từng phòng và liệt kê những vật dụng mà bạn nghĩ là có thể có độc, liệt kê cả những thứ để bên ngoài cũng như bên trong ngăn kéo, kệ chén và tủ quần áo.

Sau đây là một số vật dụng có độc mà trẻ em dưới 6 tuổi thường nuốt phải :

Mỹ phẩm và những sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước súc miệng, sản phẩm chăm sóc móng tay, tẩy lông và dầu trẻ em. Không nên để dầu massage trẻ em hoặc những sản phẩm tương tự trong tầm với của trẻ vì có một số ít trường hợp, trẻ sơ sinh đã tử vong vì nuốt phải dầu massage trẻ em.

An toàn cho trẻ: Nhận biết chất độc trong nhà (Phần 1)
Các loại thuốc phải được cất giữ an toàn khỏi tầm tay trẻ em

Các loại thuốc kê đơn như thuốc tim và cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc đái tháo đường, thuốc trị vết thương và thuốc quá hạn.

Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen, những loại thuốc này sẽ gây ngộ độc khi dùng liều lượng lớn. Không bao giờ đưa aspirin cho trẻ nghịch vì có thể dẫn tới triệu chứng Reye, một căn bệnh hiếm gặp về não và gan dẫn đến tử vong. Thuốc ho và cảm lạnh, thuốc bổ sung vitamin, đặc biệt là thuốc bổ sung chất sắt cũng nguy hiểm với bé.

Những sản phẩm chùi rửa bao gồm bột thông cống, thuốc chùi rửa lò vi sóng, thuốc chùi rửa bồn cầu, chất tẩy trắng, nước rửa chén, chất lau chùi nội thất, chất loại bỏ rỉ sét…

Cây trồng đặc biệt là những loại cây có độc như xoan đào, cây vạn niên thanh…

Sơn pha loãng, chất tẩy sơn, dầu lửa, cồn, hóa chất chống đông, và nước lau kính.

An toàn cho trẻ: Bảo vệ trẻ tránh xa chất độc

Làm sao có thể đảm bảo bé không nuốt những vật độc hại?
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bé học cách mở tủ, mở hộp thuốc… nhanh như thế nào.

Cất những vật có thể chứa độc vào tủ có khóa
Đảm bảo tất cả kệ tủ đều được khóa cẩn thận, ngay cả khi có vẻ như nằm ngoài tầm với của trẻ vì nhiều bé đã bắc ghế leo lên kệ bếp hoặc thậm chí là tủ lạnh và mở kệ tủ ở rất cao. Bé có thể làm như thế trước khi bạn biết bé có khả năng này.

Bỏ tất cả thuốc cũ và quá hạn sử dụng
Không nên vứt thuốc xuống bồn cầu vì có thể làm nhiễm bẩn nguồn nước ngầm và đó cũng chính là nguồn cung cấp nước uống của chúng ta. Tuy nhiên, có một số loại thuốc có khả năng gây hại cho trẻ thì các chuyên gia khuyến nghị nên vứt chúng xuống bồn cầu thay vì vứt vào thùng rác.

Nhìn kỹ nhãn thuốc để tìm xem loại thuốc nào nên vứt đi. Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ dược sĩ kiểm tra hoặc nhờ trung tâm y tế địa phương tư vấn xem bạn nên làm gì với những loại thuốc đó. Nếu ở nơi bạn ở không có chương trình thu hồi thuốc và phải vứt tất cả thuốc vào sọt rác, lấy 1 chai rỗng và cho tất cả thuốc vào và niêm phong thật chặt, ghi rõ vật bạn chứa bên trong.

Đừng chủ quan với những hộp đựng ghi bảo vệ khỏi trẻ em
Những loại hộp này tuy có cách mở đặc biệt hơn bình thường, nhưng bạn chỉ có thể hy vọng nắp hộp có thể trì hoãn bé mở hộp đủ lâu để bạn có thể kịp thời ngăn cản.

Lưu ý rằng không nắp hộp nào đủ chắc chắn để trẻ em không thể tìm cách mở nó. Một bác sĩ nhi khoa cho biết: “Không phải là bất bình thường khi một đứa trẻ hai tuổi được để tự do một mình chỉ cần 30 phút để phá hỏng những thiết bị tốt nhất của nhà sản xuất”.

Giữ nguyên bao bì của thuốc, thuốc tẩy và thậm chí là bột giặt
Không bao giờ để những sản phẩm có độc vào những thùng đựng không nhãn mác hoặc những hộp đựng thức ăn trước đây vì sẽ dễ gây nhầm lẫn.

An toàn cho trẻ: Bảo vệ trẻ tránh xa chất độc (Phần 2)
Không được phép để trẻ chơi với mỹ phẩm vì có thể trẻ sẽ vô tình nuốt phải

Cất túi xách, ví khỏi tầm tay của bé
Một thỏi son hoặc một chai thuốc đối với trẻ em cũng như là thức ăn, vì thế, nên để túi xách hoặc ví của bạn ở trên cao và không nên mở sẵn trước khi bạn chuyển sang làm việc khác.
Không bao giờ ám chỉ thuốc ngon như kẹo

Thậm chí nếu bạn đang cố ép bé uống xi rô kháng sinh có vị thì bạn cũng không nên dụ trẻ đó là một món ngon. Trẻ học bằng cách bắt chước, vì thế nên uống thuốc của bạn khi bé không nhìn thấy. Để an toàn, bạn có thể dạy bé không nên ăn bất cứ thứ gì mà không hỏi ý người lớn trước.

Đọc kỹ nhãn mác trước khi mua sản phẩm gia dụng và cố gắng sử dụng những sản phẩm ít độc hại nhất
Trong số những sản phẩm gia dụng nói chung, sản phẩm ít độc hại hơn cả là nước tẩy clo, giấm, hàn the và sáp ong, nên thông cống bằng khí nén thay vì những chất lỏng ăn mòn.

Luôn để mắt đến trẻ
Ngay cả khi bạn đã có phương pháp phòng ngừa hoàn hảo nhất thì cũng không nên lơ là trẻ. Bạn càng nên thận trọng khi dẫn trẻ đến nhà bạn hoặc họ hàng, vì có thể chủ nhà không sắp xếp đồ phòng ngừa trẻ em.

Nên làm gì để ngăn ngừa độc tố?
Lắp thiết bị cảnh báo Carbon monoxide quanh nhà. Khí carbon monoxide là một chất khí không màu, không mùi và không vị. Mỗi năm, có hàng ngàn vụ nhiễm độc khí carbon monoxide rò rỉ từ lò vi sóng, lò sưởi, lò nướng, van gas, bếp lò và những nơi có lửa. Đảm bảo rằng các thiết bị dùng gas trong nhà đều an toàn để sử dụng và nên lắp một chuông cảnh báo khí carbon monoxide ở mỗi tầng lầu nhà bạn.

Xử lý thế nào nếu nghi trẻ nuốt chất độc?
Bạn nên gọi điện thoại ngay cho trung tâm y tế, cấp cứu để nhận được hướng dẫn.

Nếu bé bất tỉnh, ngưng thở, gọi điện ngay cho số điện thoại 115 để được cấp cứu kịp thời. Tốt nhất là ngay khi thấy dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bé bị ngộ độc, gọi ngay cho số đường dây nóng của cấp cứu y tế và đề nghị gặp nhân viên được huấn luyện đặc biệt để trả lời những cuộc gọi về ngộ độc và những câu hỏi về những chất độc gia đình.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x
An toàn cho trẻ: Nhận biết chất độc trong nhà - MarryBaby