Hỏi đáp trực tiếp với bác sĩ miễn phí chỉ dành cho thành viên cộng đồng Bé Sơ Sinh!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/01/2021

6 cách dạy bé tự tắm để con độc lập hơn

6 cách dạy bé tự tắm để con độc lập hơn

Phải làm sao để các nhóc tì cứng đầu chịu đứng yên để tắm rửa sạch sẽ? Cách hữu hiệu nhất chính là biến giờ tắm thành giờ chơi vui nhộn. Muốn vậy, mẹ đừng bỏ qua 6 bí quyết dưới đây nhé

hình ảnh em bé tắm

Thực tế là các bé ở tuổi tập đi luôn thích được chơi hơn là làm bất kỳ việc gì khác như ăn uống hay tắm rửa. Đây cũng là độ tuổi mà các bé bắt đầu tìm kiếm và thể hiện sự độc lập, quyền tự quyết định của mình. Chính vì vậy, để dạy bé tự tắm, bố mẹ nên đáp ứng 2 tiêu chí niềm vui và quyền tự quyết kể trên.

1. Hãy làm mẫu để bé tự tắm

Bạn có thấy rằng các thiên thần nhỏ thích nhất là được bắt chước bố mẹ không? Vậy thì tại sao lại không làm mẫu cho con thấy việc kỳ cọ, tắm rửa sẽ đem đến sự sảng khoái đến thế nào nhỉ? Khi bé ở trong bồn tắm, nhìn bạn đánh răng, gội đầu… và hát hò vui vẻ thì bé sẽ hiểu rằng, đây là một phần tự nhiên của cuộc sống.

2. Tạo thói quen cho bé tắm rửa

Không chỉ tạo ra hình mẫu, bố mẹ cần phải giúp bé hình thành thói quen. Chẳng hạn, khi ăn xong thì rửa miệng, sau khi đi chơi về thì mẹ sẽ tắm cho bé… Mỗi ngày, thời khóa biểu này cần phải nhất quán để bé dễ dàng phán đoán được mình sẽ làm gì tiếp theo. Dần dần, mẹ sẽ dạy bé tự tắm được.

3. Nói chuyện vui để dạy bé tự tắm

Hãy nói to những gì bạn đang làm: “Mình cùng rửa tay nào, mình cùng xoa sữa tắm này, đánh bay hết vi khuẩn này...” và đừng quên khen ngợi bé “ôi, bé cưng của mẹ hôm nay tắm sạch quá, thơm tho quá nào..” Bằng cách nói tất cả mọi thứ, bé sẽ mau chóng ghi nhớ trình tự và hình thành thói quen một cách vững chắc hơn.

4. Để bé đưa ra chọn lựa

dạy bé tắm rửa

Một số trẻ có thể cảm nhận khác về bàn chải đánh răng, khăn tắm hoặc lược chải tóc so với bố mẹ. Để trẻ ở tuổi tập đi tự chọn cho mình những vật dụng này, và bạn sẽ thấy bé tự hào đến thế nào.

5. Thong thả, nhẹ nhàng

Đừng nghĩ rằng bỗng nhiên thả bé ầm một cái vào chậu nước tắm là bé sẽ sung sướng cười khanh khách. Đôi khi bạn không cần phải vội vàng. Cứ từ từ, chậm rãi và dịu nhẹ trong tất cả mọi việc, từ gội đầu đến đánh răng, đó là cách tiếp cận hoàn hảo nhất dành cho trẻ nhỏ.

6. Làm cho bé dễ dàng hoạt động

Một chậu tắm thấp vừa với bé, một chiếc gương ngang tầm mặt bé, để xà phòng và khăn tắm nơi bé có thể lấy được nó.. tất cả khuyến khích sự độc lập đang trên đà hình thành của trẻ, cung cấp cho bé một cảm giác mình có thẩm quyền trong việc thực hiện những thói quen như rửa tay hay lau mặt.

Ngoài tất cả những điều trên, mẹ nên chú ý đề phòng các tai nạn trong nhà tắm như té ngã do trơn trượt, sặc nước và ngộp nước do bị ngã trong chậu, bồn tắm…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x