Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/11/2022

Top những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng cần dạy con

Top những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng cần dạy con
Trẻ 12 tuổi đã đủ lớn để chủ động chăm sóc bản thân. Trong lứa tuổi này, con đang chuẩn bị bước vào tuổi teen và cần học các kỹ năng để trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Bố mẹ vẫn đang thắc mắc về các kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi giúp tiếp thêm hành trang cho con yêu vào đời vững vàng hơn? Trong bài viết bố mẹ sẽ có thông tin về kỹ năng và cách dạy con.

1. Sự phát triển tâm lý của trẻ 12 tuổi

Theo WHO, tâm lý của trẻ 12 tuổi chắc chắn sẽ có nhiều sự biến động do ảnh hưởng bởi thay đổi nội tiết tố; và sự phát triển hệ thống thần kinh trong cơ thể. Theo đó, cha mẹ sẽ thấy một sự thay đổi lớn về tâm lý xã hội và cảm xúc; đồng thời là sự gia tăng năng lực nhận thức và trí tuệ.

Một số sự thay đổi tâm lý của trẻ 12 tuổi đặc trưng bao gồm:

  • Phát triển các kỹ năng lý luận mạnh mẽ hơn, tư duy logic và đạo đức.
  • Có khả năng tư duy trừu tượng và đưa ra các phán đoán hợp lý hơn.
  • Có khả năng nhìn nhận quan điểm của người khác và thường muốn làm điều gì đó để giải quyết các vấn đề xã hội mà trẻ thường gặp.
  • Trẻ đang phát triển và củng cố ý thức về bản thân (bao gồm bản sắc tình dục); con sẽ có mối quan tâm ngày càng lớn về ý kiến ​​​​của người khác, đặc biệt là ý kiến ​​​​của bạn bè đồng trang lứa.

Khi đã hiểu sự phát triển tâm lý của trẻ 12 tuổi; cha mẹ sẽ biết được nhóm các kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho con.

2. Các kỹ năng sống quan trọng cho trẻ 12 tuổi

2.1 Những thói quen sinh hoạt hàng ngày

thói quen sinh hoạt
Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng

– Tự nấu ăn: Đây là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi. Nấu nướng sẽ giúp con biết tự lo cho mình; và học cách nấu ăn cho người khác. Việc này nuôi dưỡng tình yêu thương cho trẻ; và tập cho con ý thức quý thức ăn.

– Tự giặt giũ: Việc này không chỉ đỡ đần bố mẹ mà còn cách dạy con khi 12 tuổi sự tự chủ và riêng tư. Ở tuổi này, nhiều trẻ gái phải đối mặt kinh nguyệt hàng tháng; con trai có thể xuất hiện hiện tượng xuất tinh khi ngủ. Chủ động giặt giũ, trẻ sẽ tự vệ sinh quần áo gọn gàng và khoa học.

– Tự mua đồ tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa: Đây cũng là một trong những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng. Cho con đi chợ; đi mua đồ sẽ giúp con biết cách quản lý tiền bạc; cân đối ngân sách gia đình.

– Biết cách duy trì lịch sinh hoạt: Trẻ 12 tuổi cần được học cách xem lịch và sắp xếp lịch của riêng mình. Con có thể tự theo dõi các cuộc giao lưu xã hội, các chuyến đi thực tế; lịch nộp bài tập; ngày sinh nhật của những người thân yêu.

– Nhận trách nhiệm làm công việc nhà: Lúc này, trẻ đã phát triển tương đối đầy đủ về thể chất để có thể đảm nhận nhiều công việc nhà như quét rác; giặt đồ; rửa xe…

– Dọn dẹp phòng ốc: Ở tuổi này, con có phòng riêng, nhưng không có nghĩa con muốn sống bầy hầy thế nào cũng được. Cha mẹ cần giám sát việc dọn dẹp không gian riêng của con; không thể để quần áo, vớ bẩn nhét dưới gầm giường, kẹt cửa.

2.2 Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi học tập hiệu quả

kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi
Kỹ năng sống và học tập cho trẻ 12 tuổi

– Sử dụng phương tiện công cộng: Ở tuổi này, trẻ cần biết được dạy cách xem bản đồ tại các trạm xe buýt; biết cách bắt xe buýt; đặt xe taxi để chủ động di chuyển khi cần. Trẻ cũng cần biết cách ứng phó nếu vô tình bỏ lỡ xe hoặc xuống xe buýt sai trạm. Hãy dạy con cách ngồi hoặc đứng gần người lái xe càng tốt; và yêu cầu sự giúp đỡ nếu cảm thấy không an toàn.

– Tự đến trường và về nhà: Trẻ có thể rủ bạn bè gần nhà cùng đi mà không cần bố mẹ đưa đón.

– Tự chuẩn bị đến trường: Trẻ 12 tuổi không cần được bố mẹ lo cho từng chút khi đến trường nữa. Con phải biết tự chuẩn bị phần ăn, ủi quần áo…

– Chịu trách nhiệm với bài tập về nhà.

2.3 Kỹ năng sống giúp trẻ phát triển bản thân tốt hơn

– Học cách hành xử văn minh, tư cách đứng đắn là kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng: Dù là thời đại máy tính; trẻ vẫn cần thể hiện lịch sự qua cách nói năng thưa thốt; chào hỏi người lớn; học cách bắt tay, cư xử lễ độ khi đến nơi công cộng.

– Cung cấp cho trẻ nhận thức cơ bản về cái chết, tình dục, sinh nở: Nội dung truyền tải cho trẻ 12 tuổi cũng phải cân nhắc cho phù hợp; chuẩn bị cho việc học giáo dục giới tính sâu hơn.

– Tự gói ghém hành lý: Khi gia đình đi du lịch, con phải có vali riêng và tự chuẩn bị đồ đạc cho mình.

– Bảo vệ ý kiến riêng cũng là kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi cần : Ở tuổi này, trẻ không còn nhỏ để một dạ hai vâng trước bất kỳ ý kiến nào của cha mẹ. Con cần học cách bảo vệ ý kiến riêng của mình.

>> Cha mẹ xem thêm: 15 cách dạy con của người Do Thái đào tạo trẻ thành thiên tài

2.4. Nhóm kỹ năng giúp trẻ 12 tuổi có mối quan hệ tốt

cách dạy con trai 12 tuổi
Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi

– Học cách đồng cảm với người khác: Dạy cho con biết thông cảm với người khác; đặt mình vào vị trí của người khác để có cái nhìn bao dung hơn. Việc này giúp con trưởng thành về tâm lý; tránh việc bạo hành bạn bè và thú nhỏ.

– Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi – phát triển mối liên hệ với thế giới tự nhiên: Bắt đầu với các kỹ năng hướng đạo cổ điển như cách dựng trại; xác định một số loài chim, động thực vật xung quanh. Trẻ cần học nhận biết các loài thực vật có độc. Ngoài ra, kỹ năng đoán thời gian nhờ vị trí mặt trời; sử dụng la bàn cũng cần dạy con.

– Gắn kết với cộng đồng: Một đứa trẻ không thể trưởng thành nếu không gắn với cộng đồng. Ở tuổi này, cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động cộng đồng, hướng đạo sinh, gây quỹ từ thiện.v.v..

– Dạy con ứng xử với nhân viên phục vụ: Con cũng cần học cách gọi món ăn, cảm ơn người phục vụ mình khi đi du lịch. Văn hóa tiền tip cũng nên chia sẻ cho con biết, vì việc này thể hiện sự văn minh của khách du lịch.

– Trồng cây hoặc nuôi thú nhỏ: Chăm sóc vật còn sống sẽ dạy cho con tinh thần trách nhiệm và nuôi dưỡng cảm xúc.

– Biết trông em nhỏ trong thời gian ngắn, không dưới sự giám sát của người lớn.

2.5 Các kỹ năng sinh tồn quan trọng

– Đối phó với việc đi lạc: Cha mẹ nên cùng con lên kế hoạch ứng phó nếu chẳng may bị lạc đường. Con nên biết cách tìm sự hỗ trợ từ các cơ quan công an, hoặc những điểm an toàn để đến chờ cha mẹ. Chẳng hạn thư viện; phòng khám bệnh viện có bàn thông tin và số điện thoại để liên hệ.

– Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi để giải quyết trường hợp khẩn cấp: Trẻ 12 tuổi không chỉ biết gọi người cứu. Con cũng nên biết cách sử dụng bình chữa cháy; dụng cụ cấp cứu để giúp mình và người khác. Con cũng nên biết cách dập từng nguyên nhân cháy. Chẳng hạn không dùng nước để dập lửa cháy do dầu; thay vào đó dùng cát hoặc baking soda làm tắt lửa.

– Bơi lội – kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng: Ở tuổi này, trẻ cần biết cách bơi lội, thả nổi để cứu mình. Trẻ cũng có thể học cách cứu sống một đứa trẻ rớt xuống nước. Ngoài ra, kỹ năng hô hấp nhân tạo cũng cần biết.

>> Bố mẹ có thể cho con xem 10 quyển sách tâm lý trẻ tuổi dậy thì hữu ích giúp con vượt tuổi “ẩm ương”

2.6 Các nhóm kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ 12 tuổi khác

cách dạy con gái 12 tuổi
Kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi cần thiết

– Cho con khoản tiền riêng: Trẻ 12 tuổi cần có tài khoản ngân hàng riêng cho mình. Và để con học cách quản lý tài chính, con nên được dạy phương pháp “3 hũ tiền” cho các mục đích Để dành – Chi tiêu – Chia sẻ.

– Tập cho con sở thích KHÔNG phải đồ điện tử: Đó có thể là vẽ tranh, chơi nhạc cụ, khám phá lịch sử… Những sở thích không dính dáng tới đồ điện tử sẽ giúp con học tập hiệu quả, vận động hợp lý.

– Cách sử dụng điện thoại: Trẻ 12 tuổi sử dụng smartphone rành rẽ hơn cả bạn đấy, không cần dạy con cách dùng. Điều bố mẹ dạy con là cách nói chuyện qua điện thoại lịch sự, thể hiện được cảm xúc. Tập cho con gọi điện về quê cho ông bà, nói chuyện điện thoại với bạn bè.

Giáo dục giới tính cho con: Vừa củng cố cho trẻ những kiến thức đã được dạy từ trước, bố mẹ vừa phải dạy cho trẻ trong độ tuổi 9-12 về tình dục an toàn, cũng như các biện pháp phòng tránh thai. Trẻ cũng cần được dạy về mối quan hệ lành mạnh, và khi nào một mối quen hệ trở nên tồi tệ.

Không chỉ vậy, ba mẹ cũng nên dạy con cách đánh giá những tư liệu giới tính, tình dục trên các phương tiện truyền thông; cái gì đúng, cái gì sai; những điều gì lành mạnh và phù hợp với trẻ; và những kiến thức về thủ dâm.

Bé trai và bé gái sẽ có những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi riêng biệt. Cha mẹ đọc tiếp để nuôi dạy con trong giai đoạn này thật hiệu quả nhé!

3. Cách dạy con trai 12 tuổi kỹ năng sống cho trẻ dậy thì

cách dạy kỹ năng sống cho con
Cách dạy kỹ năng sống cho con trẻ 12 tuổi

3.1 Dạy con cách chia sẻ cảm xúc, tình cảm

Đối với những cậu thiếu niên đang lớn, đây là kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi tuyệt vời. Bố mẹ hãy tạo điều kiện để con chia sẻ về mối tình đầu và những ngày hẹn hò đầu tiên. Từ đó, con sẽ nhận ra, mình không nên vội vàng vì chờ đợi cô gái xinh đẹp sẽ tạo ra những đốm lửa trong tình yêu.

3.2 Cách dạy con trai tuổi 12 đối xử tốt với con gái

Sẽ rất tuyệt nếu con trai học hỏi từ bố mẹ những điều quan trọng về phụ nữ chứ không phải từ bạn bè hay Internet. Bố có thể có thể dẫn con trai đi cùng khi mua hoa cho vợ; đưa con đi mua sắm cùng và lịch sự nói chuyện với thủ quỹ; để đứa trẻ không ngần ngại giao tiếp với những người phụ nữ không quen thuộc.

3.3 Thành quả của sự thắng lợi và cái giá của sự thất bại

Đây là một Sự hiện diện của người bố sẽ làm cho đứa trẻ ngày càng mạnh mẽ và nam tính hơn. Cách dạy con trai tuổi 12 sự thành công và thất bại là thông qua nhiều trò chơi có người cha tham gia; đứa trẻ sẽ cảm nhận được niềm vui khi chiến thắng; và nhận ra mình phải nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi.

Bên cạnh đó thất bại là điều không thể tránh khỏi; nếu con ngã, người cha sẽ hướng dẫn con đứng dậy và đi tiếp; không có gì phải xấu hổ ngại ngùng.

3.4 Trò chuyện và giúp con tìm ra quan điểm sống của mình

Đây là một cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi tuyệt vời mà người cha có thể rèn luyện cho con trai. Người cha thậm chí không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt mà chỉ cần ở bên cạnh con và trò chuyện với chúng.

Đứa trẻ cần phải hiểu rằng, không chỉ có mẹ mới là người có thể lắng nghe tâm sự của nó mà bố cũng thế. Dưới sự giúp đỡ của bố, đứa trẻ sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng; và từ đó hình thành nên quan niệm của bản thân khi nhìn nhận và đánh giá những vấn đề trong cuộc sống.

Sau khi biết cách dạy con trai tuổi 12; bố mẹ đọc tiếp để biết cách dạy con gái tuổi 12 nhé!

4. Cách dạy con gái 12 tuổi

kỹ năng cho con gái

4.1 Dạy cho trẻ 12 tuổi kỹ năng sống dùng băng vệ sinh

Con gái 12 tuổi nên được mẹ hướng dẫn cách dùng băng vệ sinh và giữ cơ thể sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt; đây là kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi thiết yếu. Nếu con chưa có kinh, mẹ cũng nên nói với con trước các biểu hiện con sẽ gặp khi có kinh, tránh cho trẻ bối rối.

>> Cha mẹ xem thêm: Lần đầu có kinh nguyệt nên làm gì? Những lưu ý quan trọng

4.2 Bé gái cần biết trân trọng cơ thể của mình

Hiện nay, các phương tiện truyền thông và mạng xã hội có thể khiến bé gái tiếp cận với những thông tin không được sạch sẽ; và mang tính kích dục cao. Có một cách đơn giản giúp con gái phát triển mối quan hệ lành mạnh và tích cực chính là thể thao.

Nghiên cứu cho thấy rằng thể thao có thể trực tiếp ảnh hưởng đến sự tự nhận thức và tự tin của một cô gái. Cha mẹ cũng nên nói chuyện với con gái về cơ thể chúng ngay khi còn bé. Dạy cho con tôn trọng cơ thể; kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi quan trọng; bởi nó thuộc riêng về con.

>> Cha mẹ xem thêm: Bố mẹ cần làm gì khi con tuổi dậy thì hỗn láo?

4.3 Suy nghĩ lớn và dám bước ra khỏi vùng an toàn là một kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi

Các bậc cha mẹ nên có phương pháp để phát triển kỹ năng lãnh đạo của con gái mình. Các ông bố có thể tham gia và các việc nhà, như nuôi dạy con cái, còn các bà mẹ có thể làm gương cho con; bằng cách đảm nhận những vai trò lãnh đạo nhất định tại nơi làm việc hay các hoạt động xã hội.

4.4 Cách dạy con gái dậy thì khoan dung với bản thân

Nhiều bé gái vị thành niên bi quan khi thất bại và điều này dễ dẫn đến khả năng trầm cảm cao. Để ngăn chặn, cha mẹ nên dạy kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi như đối mặt với thất bại; tự khoan dung với bản thân mình; thay vì dằn vặt trách cứ bản thân.

Bằng cách này, con có thể tự đứng lên sau những vấp ngã và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Với những kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi và kiến thức dạy con nêu trên; bố mẹ có thể giúp đứa trẻ đủ trưởng thành thông qua cách dạy trẻ 12 tuổi; để con có thêm hành trang bước vào đời.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Life Skills for Kids
https://www.busykidshappymom.org/life-skills/
Ngày truy cập: 29.11.2022

2. Life Skills and Psychosocial Support for Children and Youth in Emergencies
https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000232258
Ngày truy cập: 29.11.2022

3. Comprehensive Life Skills Framework
https://www.unicef.org/india/media/2571/file/Comprehensive-lifeskills-framework.pdf
Ngày truy cập: 29.11.2022

4. What is Basic Life Skills?
https://www.unicef.org/azerbaijan/media/1541/file/basic%20life%20skills.pdf
Ngày truy cập: 29.11.2022

5. 6 independent living skills kids need before moving away from home
https://www.understood.org/articles/en/6-independent-living-skills-kids-need-before-moving-away-from-home
Ngày truy cập: 29.11.2022

x