Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Lâm Nguyệt Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 16/02/2022

Thai ngoài tử cung có giữ được không? Đây là những thông tin các chị em nên nắm rõ

Thai ngoài tử cung có giữ được không? Đây là những thông tin các chị em nên nắm rõ
Mang thai ngoài tử cung là điều không một mẹ bầu nào muốn cả. Tuy nhiên, với những mẹ bầu bị hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh, dị tật ống dẫn trứng, đã từng thực hiện phẫu thuật liên quan tới vòi trứng,… thì có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.

Vậy chửa thai ngoài tử cung có giữ được không? Cùng MarryBaby giải đáp với bài viết bên dưới đây nhé!

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài dạ con là gì?

Để biết thai ngoài tử cung có giữ được không bạn cần tìm hiểu đây là căn bệnh gì? Đây là trường hợp bào thai không nằm trong buồng tử cung của mẹ bỉm mà nằm tại các vị trí khác nhau bên ngoài tử cung như vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng nhưng hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Trong quá trình diễn ra sự thụ tinh thì có hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo nhưng chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp trứng để tạo nên hợp tử. Hợp tử tự nhân đôi và di chuyển qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung.

Vì một lý do nào đó, quá trình di chuyển của hợp tử bị trục trặc, tắc nghẽn trong quá trình nên đành phải phát triển tại nơi bị tắc nghẽn, thường xảy ra tại vòi trứng. Theo khảo sát thì 1000 phụ nữ mang thai có khoảng 19 người phụ nữ mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung có giữ được không
Thai ngoài tử cung có tỷ lệ 19/1000 phụ nữ

Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Tất nhiên, không một bà mẹ hay gia đình nào muốn trải qua trường hợp như thế này. Song, câu trả lời cho vấn đề thai ngoài tử cung có giữ được không là: mang thai ngoài tử cung hoàn toàn không thể giữ được.

 • Thai nhi phát triển ở những vị trí bất thường bên ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… đến một mức độ nhất định sẽ tự vỡ ra.
 • Thai ngoài tử cung sẽ làm nên các triệu chứng vô cùng đau đớn, cảm giác khó chịu cho người mẹ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản.
 • Khi thai ngoài tử cung to vỡ ra sẽ làm vỡ luôn cả vị trí bộ phận mà nó cư trú gây hiện tượng xuất huyết ồ ạt gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Cách điều trị thai ngoài tử cung

  Khi chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng thai đã vỡ hay chưa để đưa ra phán đoán và phương án điều trị thích hợp

  Nếu như thai nhi chưa vỡ và vẫn còn nhỏ và đủ tiêu chuẩn y khoa bao gồm:

  • Huyết động học ổn định
  • Thai ngoài tử cung chưa vỡ
  • Kích thước khối thai < 3.5 cm và không có tim thai
  • β-hCGhuyết thanh < 5000 mUI/mL
  • Bệnh nhân mong muốn điều trị nội khoa

  Mẹ bầu sẽ được yêu cầu sử dụng thuốc để thai nhi tan biến dần dần. Mẹ sẽ được tiêm nhiều lần cho đến khi thai nhi tan biến hẳn. Trong trường hợp thai nhi phát triển bình thường, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật lấy bào thai ra.

  Ngược lại nếu không thoả tiêu chuẩn trên hoặc trường hợp thai nhi bị vỡ bên trong, sẽ phải tiến hành phẫu thuật ngay lập tức để cầm máu. Ngoài ra, tình huống ống dẫn trứng và buồng trứng bị hư hỏng nặng thì bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ để đảm bảo tính mạng người mẹ.

  Thai ngoài tử cung có giữ được không
  Hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung. Các triệu chứng thường gặp là đau nhói bụng, đau bụng dưới, buồn nôn, ói mửa

  Thai ngoài tử cung có giữ được không và những cảm xúc tiêu cực

  Thai ngoài tử cung có giữ được không và điều trị ra sao? Điều trị chửa ngoài tử cung không giống như phá thai. Định nghĩa y học về “phá thai” là loại bỏ phôi thai và nhau thai khỏi tử cung. Điều này bao gồm việc chấm dứt mang thai ngoài ý muốn cũng như mang thai bình thường, trong đó tính mạng của thai nhi hoặc người mẹ đang gặp nguy hiểm.

  Lưu ý cụm từ “từ tử cung” – nơi duy nhất phôi thai có thể phát triển thành em bé. Về mặt logic, điều trị không thể được gọi chung chung là “phá thai”, đặc biệt vì nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung đã lên kế hoạch thụ thai và muốn mang thai đủ tháng.

  Hầu như trong tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung, do đó vấn đề thai ngoài tử cung có giữ được không thì mẹ phải chấp nhận sự thật là phôi thai sẽ không thể sống sót qua 3 tháng đầu tiên.

  Trong hơn 90% trường hợp mang thai ngoài tử cung, trứng làm tổ ở một trong các ống dẫn trứng của người mẹ. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị nào để cấy một phôi như vậy vào tử cung, ngay cả với công nghệ hiện đại ngày nay.

  Trong một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung, phôi được làm tổ ở đâu đó trong bụng chứ không phải ống dẫn trứng, chúng có thể nằm gần gan hoặc các cơ quan khác, nơi có nhiều nguồn cung cấp máu. Ngay cả khi là như vậy, thì cơ hội sống bào thai sống sót là rất ít.

  Vì lẽ đó, mẹ bỉm khi mang thai luôn được các bác sĩ khuyến khích đi siêu âm sớm. Những phụ nữ siêu âm thai sớm có thể được xác định sớm để tránh xuất huyết tai biến có thể xảy ra khi mang thai ngoài tử cung trong bụng.

  Thai ngoài tử cung có giữ được không
  Siêu âm sớm sẽ giúp mẹ bầu phát hiện bệnh này cũng như kiểm soát nhiều rủi ro khác

  Bệnh nhân thường cảm thấy tội lỗi sau bất kỳ hình thức sẩy thai nào. Họ thường chia sẻ với bác sĩ rằng họ cảm thấy như thể họ có thể làm gì đó để ngăn chặn nó.

  Nhưng theo lời khuyên của đại đa số bác sĩ Sản khoa đều bày tỏ mẹ bầu không làm gì sai khi gây ra bệnh chửa ngoài tử cung và chúng ta không thể làm gì để giúp cho bào thai đó khỏe mạnh trở lại.

  Hy vọng rằng những thông tin này giải đáp vấn đề thai ngoài tử cung có giữ được không có thể phần nào giúp các mẹ bầu cảm thấy bình tĩnh hơn để giải quyết vấn đề khi không may gặp phải trường hợp thai ngoài tử cung.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Etopic pregnancy

  https://www.nhs.uk/conditions/ectopic-pregnancy/

  Ngày truy cập: 20/05/2021

  Etopic pregnancy

  http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ectopic-pregnancy/basics/definition/con-20024262

  Ngày truy cập: 17/1/2022

  Etopic pregnancy

  https://kidshealth.org/en/parents/ectopic.html

  Ngày truy cập: 17/1/2022

  Etopic pregnancy

  https://www.acog.org/womens-health/faqs/ectopic-pregnancy

  Ngày truy cập: 17/1/2022

  Etopic pregnancy

  https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9687-ectopic-pregnancy

  Ngày truy cập: 17/1/2022

  Ectopic Pregnancy

  https://www.aafp.org/afp/2000/0215/p1080.html

  Ngày truy cập: 17/1/2022

  x