Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 2 tuần trước

Tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé lại ít đạp hơn?

Tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé lại ít đạp hơn?
Tiêm trưởng thành phổi là một phương pháp được chỉ định đối với thai phụ có nguy cơ sinh non. Phương pháp này giúp giảm rủi ro trẻ sinh non gặp các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là ngăn ngừa trẻ khó thở sau sinh do phổi chưa phát triển đầy đủ chức năng.

Tuy nhiên, sau khi được chỉ định tiêm trưởng thành phổi, một số thai phụ nhận thấy dấu hiệu thai nhi ít đạp. Vậy tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé ít đạp? Bài viết này MarryBaby sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề trên nhé.

Bác sĩ chỉ định tiêm trưởng thành phổi khi nào?

Bác sĩ thường chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai phụ có nguy cơ sinh non, thường quy đối với những trường hợp thai từ 24 – 34 tuần, trong một số trường hợp có thể mở rộng đến khoảng 37 tuần. Bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố nguy cơ, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và thai nhi để đưa ra quyết định phù hợp nhất và đưa ra thời điểm cụ thể về việc sử dụng thuốc trưởng thành phổi.

>> Bạn có thể xem thêm: Gò bụng liên tục có phải sắp sinh không? Nhận biết về cơn gò tử cung

Thuốc trưởng thành phổi hoạt động như thế nào?

Tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé ít đạp? Thuốc trưởng thành phổi hoạt động như thế nào?
Tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé ít đạp? Thuốc trưởng thành phổi hoạt động như thế nào?

Thuốc trưởng thành phổi hoạt động bằng cách kích thích sự trưởng thành của phổi thông qua quá trình tổng hợp protein chất hoạt động bề mặt phế nang ở phổi thai nhi trong thời gian ngắn, cho phép tăng khả năng thích nghi với việc thở bằng không khí. Hay hiểu đơn giản hơn là thuốc trưởng thành phổi giúp phổi của trẻ trưởng thành sớm hơn so với tuổi thật của trẻ, nhằm ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị khó thở, gặp các vấn đề về hệ hô hấp và duy trì sự sống khi trẻ chào đời ở tuổi non tháng.

Tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé lại ít đạp?

Sau khi tiêm mũi trưởng thành phổi, một số thai phụ nhận thấy thai nhi ít đạp hẳn. Vậy tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé lại ít đạp hơn? Theo nghiên cứu về tác dụng của việc sử dụng betamethasone (một loại thuốc trưởng thành phổi) trên thai phụ có nguy cơ sinh non của tác giả J B Derks, E J Mulder, G H Visser cho biết; sau khi tiêm trưởng thành phổi thai nhi giảm nhịp tim, nhịp thở và sự vận động do ảnh hưởng của thuốc đến não của thai nhi (3).

Sự suy giảm hoạt động này khiến cho nhiều người lo sợ việc thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sử dụng thuốc trưởng thành phổi. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ thoáng qua và sẽ biến mất sau đó.

Tốt nhất, khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm trưởng thành phổi bạn cần báo với bác sĩ. Bác sĩ sẽ tiến hành một số bước kiểm tra và chẩn đoán tình hình sức khoẻ của thai nhi.

Tại sao em bé ít đạp sau tiêm trưởng thành phổi?

Hai chủ đề “tại sao em bé ít đạp sau tiêm trưởng thành phổi?”“tiêm trưởng thành phổi con chậm tăng cân” đang được nhiều bà mẹ thảo luận sôi nổi trên cộng động MarryBaby. Bạn cũng có thể đăng ký làm thành viên trên cộng động MarryBaby và cùng tham gia thảo luận với chúng tôi.

Những lưu ý trước khi tiêm trưởng thành phổi

Sau khi tìm hiểu vấn đề tại sao tiêm trưởng thành phổi em bé lại ít đạp hơn; chúng ta cần tìm hiểu thêm về những lưu ý sau:

  • Chỉ nên dùng thuốc trưởng thành phổi khi mang thai dưới sự giám sát của bác sĩ: Với sự giám sát của bác sĩ, việc điều trị với thuốc trưởng thành phổi sẽ chính xác và an toàn hơn.
  • Thông báo cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh lý và các loại thuốc bạn đang dùng: Bạn cần thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh lý như đông máu, tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh gan. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bác sĩ biết các loại thuốc bạn đang dùng.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn có dị ứng với bất kỳ loại thuốc hay thành phần nào của thuốc

>> Bạn có thể xem thêm: Bà bầu bị tê tay: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tóm lại, tại sao tiêm thuốc trưởng thành phổi khiến em bé ít đạp? Điều này là do sự phản ứng của thuốc ảnh hưởng đến não bộ khiến thai nhi ít vận động. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ thoáng qua và sẽ biến mất thôi. Mẹ không nên quá lo lắng nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy and birth: Before preterm birth: What do steroids do?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279568/
Truy cập ngày 28/02/204

2. Accuracy of cervicovaginal fetal fibronectin test in predicting risk of spontaneous preterm birth: systematic review
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC117763/
Truy cập ngày 28/02/204

3. The effects of maternal betamethasone administration on the fetus
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/7833309/
Truy cập ngày 28/02/204

4. Betamethasone injection
https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/19531-betamethasone-injection
Truy cập ngày 28/02/204

5. Is It Safe To Take Betnesol Injection During Pregnancy?
https://www.momjunction.com/articles/is-it-safe-to-take-betnesol-injection-during-pregnancy_0090090/#precautions-when-using-betnesol-injections-during-pregnancy
Truy cập ngày 28/02/204

6. Taking Betnesol Injection in Pregnancy: Uses & Side Effects
https://parenting.firstcry.com/articles/betnesol-injection-during-pregnancy/#isitsafetotakebetamethasoneinjectionsduringpregnancy
Truy cập ngày 28/02/204

x